Những nguyên tắc vàng giúp game thủ Liên Minh Huyền Thoại nâng cao tinh thần leo rank

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/09/2015 11:03 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chơi Liên Minh Huyền Huyền Thoại, các game thủ không chỉ cần cải thiện về vấn đề kĩ năng cá nhân mà còn phải rèn luyện tinh thần cho ổn định.

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game đối kháng mang tính thắng thua cao, yêu cầu phối hợp giữa rất nhiều thành viên với nhau để tới mục đích cuối cùng. Bởi vậy, khi “Cơm không lành, canh chẳng ngọt”, xô sát xảy ra khá nhiều ở các thành viên cùng sát cánh chiến đấu dẫn tới ngôn ngữ đả kích, thù hằn lâu dài. Bởi vậy, người chơi không chỉ cần rèn luyện kĩ năng cá nhân mà còn phải cải thiện cả tâm lí thi đấu nữa.


Game thủ chuyên nghiệp cần rèn cả kĩ năng lẫn tâm lí.

Game thủ chuyên nghiệp cần rèn cả kĩ năng lẫn tâm lí.

Trong thời điểm hiện tại, không ít game thủ từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp thường xuyên quở trách đồng đội, ức chế lúc luyện tập, thi đấu. Từ đó, kết quả toàn đội đi xuống tệ hại, đặc biệt trong Solo Queue. Bởi vậy, chúng tôi có những nguyên tắc vàng dành cho các game thủ khi chinh phục đấu trường công lý để cải thiện vấn đề tinh thần, tâm lí.

1. Không phải cứ thua do xếp team tệ hại

Trong Solo Queue, may mắn cũng là một yếu tốt quan trọng bởi bắt đầu từ khâu chia team, chúng ta sẽ gặp người chơi dở, người chơi tốt. Thêm vào đó, khi nhiều đồng đội cùng chuyên một vị trí, tình trạng tranh lane hoặc chơi trái với sở trường cũng dẫn tới nhiều nỗi lo cho toàn team. Bởi vậy, mọi người nên nhớ 3 sự thật hiển nhiên sau:

- Mỗi trận đấu chỉ có 5 người thắng và 5 người thua.

- Mỗi trận đấu sẽ có một team thắng X đường và một team thua X đường.

- Bạn chỉ là 1 trong 5 thành viên để tạo thành một team.


Không phả trận nào team cũng tạ, đối phương khủng.

Không phả trận nào team cũng tạ, đối phương khủng.

Ngày nay, khi bước ra các quán net, mọi người sẽ nhận được rất nhiều câu nói đi vào huyền thoại như: “Team tao noob, đồng đội gà…”. Tuy nhiên, vì game dựa trên tập thể 5 người nên từng nguyên lý, cách thức theo một form đã có sẵn. Ví dụ như sau: Mid bạn thua đường, tạo điều kiện cho Mid đối phương đảo đường mạnh hơn, sau đó đến Top thọt, bộ đôi đường dưới lại quay sang nói cả 2 người, thậm chí cả đi rừng vì không hỗ trợ tốt. Mọi cái nhìn chỉ mang tính khách quan chứ không phải do đồng đội chơi tệ hoàn toàn.


Người đi rừng luôn khổ sở nhất khi bị đồng đội ngắm tới.

Người đi rừng luôn khổ sở nhất khi bị đồng đội ngắm tới.

Thắng đường và thua đường dựa trên khá nhiều yếu tốt khác nhau, thậm chí cả may mắn trong từng khoảnh khắc. Liên Minh Huyền Thoại sở hữu bản đồ khá nhỏ nên giao tranh xảy ra gần như liên tục, tính chất SnowBall mạnh mẽ. Do đó, chỉ cần khởi đầu không ổn, game thủ có thể thua cả một đường lớn trong khoảng thời gian dài. Thêm vào đó, bạn cần nghĩ về bản thân trước khi trách móc đồng đội vì team là do 5 người tạo nên mà.

2. Không phải lúc nào cũng lấn áp so với đối thủ

Như chúng tôi đã nói, game cũng như bao thứ khác trong cuộc sống, người chơi cần phối hợp rất nhiều yếu tố trong cuộc sống. Kể cả cao thủ Liên Minh Huyền Thoại, họ cũng cần may mắn, hên xui để thành công. Do đó, hãy luôn nghĩ:

- Không phải lúc nào bạn cũng có thể thắng đường.

- Không phải lúc nào đồng đội cũng gánh được bạn.

- Nếu ai đó thua đường không có nghĩa họ tệ hại, kém cỏi.

- Nếu ai đó chơi ván đấu một cách tồi tệ không có nghĩa các game khác họ cũng tệ như vậy.


Thôi, mày ôm lane đi, đừng feed nữa - Game thủ LMHT Việt.

Thôi, mày ôm lane đi, đừng feed nữa - Game thủ LMHT Việt.

Ở Việt Nam, các game thủ thường chỉ nhìn vào 2 thứ để xem xét: Chỉ số lính và bảng KDA để cân đo đong đếm trình độ. Ừ thì tao cao KDA hơn mày, mày không có quyền lên tiếng. Phải nói cách nhìn đó vô cùng thiếu suy nghĩ, thậm chí còn thiển cận khủng khiếp. Tất nhiên, không có lửa làm sao có khói, ý thức người chơi ở Việt Nam chưa cao, cách tiếp cận trận đấu thiếu nghiêm túc khiến người khác phải ức chế.


Đến game thủ chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào may mắn.

Đến game thủ chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào may mắn.

Tuy nhiên, nếu nghĩ được 3 điều trên ở trong đầu, người chơi cảm thấy thoải mái hơn đôi phần bởi tính chất nghiêm trọng không đạt quá cao. Từ đó, tâm lí ổn định, khả năng chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng thăng tiến theo. Khi nào chơi game mà bạn hiểu được lỗi tại ai mà trận đấu thắng thua và chấp nhận số phận, bạn đã đạt tới cảnh giới rồi đó.

3. Yếu tố quan trọng nhất: Đừng đổ lỗi lên đồng đội

Khá nhiều game thủ Liên Minh Huyền Thoại thường đổ lỗi lên đồng đội mặc dù tại mình hay ngược lại. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, các game thủ nên nhớ:

- Quở trách đồng đội không giúp họ chơi tốt hơn trong trận đấu.

- Mắng họ sai không giúp họ sửa sai lỗi lầm.

- Quấy rối, đã kích ngôn ngữ sẽ khiến đồng đội chơi tệ đi.

- Bạn chỉ có thể kiểm soát tướng của bạn mà thôi.


Đả kích ngôn ngữ dễ dẫn tới hậu quả khó lường.

Đả kích ngôn ngữ dễ dẫn tới hậu quả khó lường.

Trong thời điểm vừa qua, nhiều game thủ khá nóng tính khi chơi Liên Minh Huyền Thoại, thậm chí còn chuốc lấy bực bội không đâu vào đâu cả. Thêm vào đó, họ còn khua chân khua tay bàn phím loạn xạ, mắng chửi đồng đội không thương tiếc. Một là đồng đội không chấp, trận đấu vẫn tiếp tục theo phong cách gượng ép, hai là 2 tên quay lại nói nhau, trận đấu kết thúc dù đồng đội ngăn can.


Hãy kiềm chế bản thân để tránh tình huống không đâu vào đâu nhé!!!

Hãy kiềm chế bản thân để tránh tình huống không đâu vào đâu nhé!!!

Chẳng phải vô cớ mà các game thủ bĩnh tĩnh thường leo rank thành công hơn khi tham gia đấu trường công lý. Thay vì nóng tính, họ nhẹ nhàng khuyên bảo đồng đội, yêu cầu đồng đội chơi an toàn, không hổ báo. Do đó, người chơi không chỉ cần rèn luyện kĩ năng cá nhân mà còn phải chỉn chu trong tâm lí thi đấu. Liên Minh Huyền Thoại cũng như cuộc sống thôi, rèn luyện tính cách, khả năng kiềm chế của game thủ. Vượt qua ngưỡng giới hạn đó, ai cũng sẽ đạt tới đỉnh điểm của trình độ như đội trưởng Safety của Saigon Jokers đã từng vô tình nói.