Những hành vi xấu trong LMHT đến bao giờ mới chấm dứt?

Chidotoji  | 18/08/2014 01:26 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trong Liên Minh Huyền Thoại, những hiện tượng xấu đang ngày càng có dấu hiệu “bùng nổ” tỉ lệ thuận với sức hút của trò chơi đang rất thịnh hành tại Việt Nam.

Liên Minh Huyền Thoại, được phát hành từ năm 2009 bởi studio Riot Games đặt trụ sở tại Mỹ. Ngay trong năm đầu tiên được phát hành, tựa game này đã nhận được đánh giá rất cao từ cộng đồng và các tạp chí uy tín về game trên thế giới.

Chính vì độ nóng của LMHT là “rất khó cưỡng lại” nên Garena đã chính thức phát hành LMHT tại thị trường game Việt Nam vào năm 2012. Ngay lập tức LMHT đã thu hút được một cộng đồng người chơi đông đảo, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Chỉ tính đến cuối năm 2012, LMHT trên toàn thế giới đã có được số lượng người chơi khổng lồ lên đến 32 triệu người và trong đó có đến 12 triệu người đăng nhập mỗi ngày.

Riêng ở máy chủ Việt Nam, chỉ sau vài tháng ra mắt chính thức, số lượng người chơi tại cùng một thời điểm đã chạm mốc 70 nghìn người và hơn 1 triệu lượt đăng nhập mỗi ngày để tìm hiểu về trò chơi, đưa LMHT lên vị trí thống lĩnh làng MOBA tại Việt Nam.

Những hành vi xấu trong LMHT đến bao giờ mới chấm dứt?

Người chơi khổng lồ đồng nghĩa với những hiện tượng xấu sẽ xuất hiện tràn lan và đa dạng hơn. Trong bài viết này, tác giả sẽ tập trung nêu ra các luận điểm của mình về 4 hiện tượng xấu đã được Garena (NPH LMHT tại Việt Nam) chính thức xác nhận và chấp thuận giải quyết đơn khiếu nại của các game thủ khi chơi LMHT: AFK - Thoát trận; Chửi bậy, lời lẽ khiếm nhã với đồng đội hay team bạn; tên nick ko đc cho phép; cố tình troll, feed cho team bạn (lưu ý: nếu chỉ số KDA (Ăn mạng và hỗ trợ) của người tố cáo thấp hơn người bị tố cáo, trường hợp sẽ không đc xử lí).

1. Ai cũng có thể chơi “xấu”:

Hiện tượng xấu đầu tiên phải đề cập ngay lập tức về độ phổ biến, mức độ “phá game” khủng khiếp nhất và gây nhức nhối nhất trong cộng đồng người chơi LMHT là: cố tình troll, feed cho team đối phương. “Troll” ở đây được hiểu theo nghĩa là đùa cợt, chế giễu, chửi bới, khiêu khích,… các đồng đội cùng team mình và hơn thế nữa là phá nát đi công sức gây dựng chiến thắng, miễn là người vào game để “troll” cảm thấy vui?!

Người chơi Lucian cố tình feed và lên đồ sai để troll team mình.

Người chơi Lucian cố tình feed và lên đồ sai để troll team mình.

Tưởng rằng chỉ có một số người chơi có cấp bậc thấp trong LMHT thường vào “phá game” kiểu này, nhưng những vấn nạn chơi xấu còn diễn ra cả ở những người chơi có trình độ rất cao và đặc biệt lại ở những trận đấu xếp hạng vô cùng quan trọng.

Người chơi có cấp bậc Kim Cương phá game trong một trận đấu xếp hạng.

Người chơi có cấp bậc Kim Cương phá game trong một trận đấu xếp hạng.

Game càng phổ biến, các hệ thống tường lửa, chống hack, bug, cheat,…ngày càng tỏ ra lỏng lẻo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng và tính công bằng của trò chơi. Bằng chứng là trong thế giới LMHT ngày nay, có vô vàn hiện tượng xấu xảy ra mà Riot và các NPH như Garena đang loay hoay tìm hướng giải quyết.

Dạo quanh một vòng Diễn đàn LMHT của Việt Nam, mục “Tố cáo hành vi xấu” luôn luôn sôi nổi và thu hút nhiều game thủ nhất. Trong mục này, đã có xấp xỉ 6000 bài post tố cáo các hành vi xấu trong game và thu hút gần 25000 lượt tranh luận cho thấy vấn đề này không bao giờ “nguội”.

Người chơi bục tức, nóng mặt vì cộng đồng LMHT ngày càng phát triển về số lượng nhưng chất lượng ngày càng đi xuống bởi một bộ phận không nhỏ người chơi có ý thức vô cùng kém tham gia vào Đấu trường công lý. Hiện tượng xấu trong game mà người chơi thường xuyên phản ánh và tố cáo trên Diễn đàn LMHT đó là: AFK, troll game, cày thuê, giao dịch sò lậu,…và đặc biệt hơn nữa là một hình thức chơi xấu mới DropHacking (hay còn gọi nôm na là hack disconnect) khiến cho những người chơi bên đối phương liên tục bị đẩy ra ngoài mà không thể biết lý do tại sao.

Hành vi chơi xấu đang xuất hiện tràn lan và có dấu hiệu mất kiểm soát.

Hành vi chơi xấu đang xuất hiện tràn lan và có dấu hiệu mất kiểm soát.

2. Garena đối phó ra sao?

Trước tình trạng những hành vi xấu đang ngày càng phổ biến trong LMHT, Garena đã dường như ngay lập tức nâng cấp và tổ chức hệ thống trừng phạt người chơi xấu, được gọi là Hội đồng Liên Minh. Hội đồng Liên Minh này sẽ đứng ra đại diện cho Garena “trị tội” những người chơi có hành vi xấu trong game LMHT với nhiều hình thức phát hiện và xử phạt khác nhau.

Giờ đây người chơi được khuyến khích tố cáo các hành vi xấu trong game bằng nút “report” có sẵn mỗi khi trận đấu kết thúc. Rồi sau đó Hội đồng Liên Minh sẽ thu thập thông tin, xem xét và có hình thức xử lý thích đáng nhất.

Không những thế, Hội đồng Liên Minh còn hướng dẫn người chơi tố cáo hành vi xấu trực tiếp trên diễn đàn để được xử lý một cách nhanh nhất có thể mà không phải chờ một khoảng thời gian như cách “report” truyền thống nữa.

Những hành vi xấu trong LMHT đến bao giờ mới chấm dứt?

Các Admin và thành viên của Hội đồng Liên Minh quản lý Diễn đàn LMHT tại Việt Nam còn hướng dẫn tận tình những người chơi cách để thực hiện một bản tố cáo hiệu quả nhất, chính xác nhất. Và sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của người chơi LMHT liên quan về vấn đề chơi xấu trong LMHT.

Cách làm này của Garena rất hay và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ cộng đồng LMHT Việt Nam, bằng chứng là hàng tuần danh sách người chơi bị phát hiện chơi xấu sẽ được đăng tải trên Diễn đàn LMHT trong mục “Bảng phong thần”.

Bảng phong thần được cập nhật thường xuyên mỗi tuần.

Bảng phong thần được cập nhật thường xuyên mỗi tuần.

Sẽ có nhiều hình thức xử phạt khác nhau dành cho những người chơi có hành vi xấu trong game. Nhẹ thì tải khoản sẽ bị khóa 1,3,7 ngày…, còn nặng thì tài khoản sẽ bị block vĩnh viễn (đối với những hành vi như cày xếp hạng thuê hoặc giao dịch sò lậu)…Có thể thấy chiến dịch mang phong cách “Bàn tay sắt” của Garena phần nào đã “thanh lọc” bớt những thành phần thừa thãi trong game.

3. Người chơi phải làm gì khi gặp phải những hành vi xấu?

Tất nhiên sau khi chứng kiến những hành vi xấu không thể chấp nhận được, người chơi nên lập tức sử dụng chức năng “report” được thiết kế sẵn trong LMHT. Có khá nhiều hạng mục tố cáo cài đặt mặc định sẵn để người tố cáo dễ dàng lựa chọn như: Tên không chấp nhận được, Cố ý chết hỗ trợ đối phương, Người chơi không có kỹ năng,…Khi sử dụng chức năng này, người tố cáo nên viết rõ sự việc đã xảy ra trong phần chú thích “Ý kiến” để Hội đồng Liên Minh dễ dàng xử lý hơn.

Những hành vi xấu trong LMHT đến bao giờ mới chấm dứt?

Nếu hành vi xấu đó có mức độ nghiêm trọng, người chơi nên chọn cách tố cáo trên Diễn đàn LMHT như tác giả đã đề cập đến ở phần trên của bài viết để Hội đồng Liên Minh nhanh chóng có biện pháp trừng trị những kẻ đã chơi xấu trong game.

Và cuối cùng, LMHT cũng chỉ là một trò chơi mang tính giải trí cao, người chơi hãy coi những hành vi xấu đó là một phần không thể thiếu trong bất cứ trò chơi nào. Người chơi hãy thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong game: chơi hết mình, không vi phạm luật, tố cáo hành vi sai trái,…và tuyệt đối không làm theo những hành vi xấu đó để cộng đồng người chơi LMHT ngày càng lớn mạnh cả về phần chất và lượng.

(Theo gamesao.vn)

>> Trải lòng của nữ game thủ về định kiến xã hội với game