Những căn bệnh quái ác thường gặp ở cộng đồng game thủ trên thế giới

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/09/2015 03:22 PM

Với tình trạng úp mặt vào màn hình, tay cầm chuột và gõ bàn phím không ngừng trong thời gian dài, giới cộng đồng game thủ đang phải đối mặt với những tình trạng xấu về sức khỏe.

"Căn bệnh" với các game thủ ở đây được hiểu theo nghĩa tình trạng thể chất của người chơi bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí còn mắc phải bệnh. Bởi thường chơi game một cách quá đà, ít quan tâm tới sức khỏe, những gamer đang phải hứng chịu nặng nề hậu quả về lâu về dài. Chúng ta cùng điểm qua những chấn thương hay căn bệnh quái ác mà giới game thủ Việt Nam nhé.

1. Chấn thương cột sống

Thoạt chừng nghe chấn thương cột sống có vẻ đơn giản nhưng nếu không phát hiện sớm hoặc điều trị đúng cách, người chơi gặp phải rất nhiều phiền toán trong cuộc sống. Đầu tiên, chúng biểu hiện bằng một số cơn đau nhức khi chúng ta vận động mạnh chẳng hạn, sau đó tới tình trạng đau đớn kéo dài khi chỉ xê dịch tư thế ngồi một chút thôi.


Gamer thường có xu hướng ngồi sai tư thế để tập trung hơn!!!

Gamer thường có xu hướng ngồi sai tư thế để tập trung hơn!!!

Bởi thường cắm mặt vào màn hình hoặc ngồi sai tư thế do ghế, xương sống của game thủ thường rơi vào tình trạng gập, không thẳng người. Dần dần, xương sống bị theo nếp gập cũ, cố định một chỗ dẫn tới gù lưng hoặc đau lưng ngày càng kéo dài. Thậm chí, chấn thương quái ác này còn dẫn tới: “Thoát vị đĩa đệm” nghiêm trọng, đau nhức kéo dài dẫn tới rất khổ trong cuộc sống sinh hoạt mặc dù tuổi đời vẫn còn rất trẻ.

Đây là một căn bệnh cực kì nguy hiểm xuất phát từ những thói quen vô cùng bình thường của game thủ. Bởi vậy, chúng tôi khuyên mọi người hãy điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi hợp lí, giữ khoảng cách vừa phải với màn hình để phòng ngừa cho sau này.


Căn bệnh thoát vị đĩa đệm cực kì nguy hiểm về lâu về dài.

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm cực kì nguy hiểm về lâu về dài.

2. Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường gặp ở các game thủ sử dụng chuột nhiều, đặc biệt là một số game thủ chơi game MOBA như DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại, 3Q Củ Hành,… Tại sao lại như vậy?

Chơi game MOBA, mọi người thường có xu hướng tập trung cao độ, chỉ chú tâm tới màn hình và lo cho nhân vật mình mạnh mẽ nhất trong khi tay vẫn đang di chuột và nhấp đều đều. Trong rất nhiều tình huống, người chơi phải di chuột khoảng rộng dẫn tới cổ tay vận động liên tục, thậm chí còn phải gập đi gập lại nhiều lần. Sau khoảng 1-2 năm hoạt động liên tục, cộng đồng game thủ mới thấy được sự đau nhức ở vị trí cổ tay. Bởi vậy, không quá khó hiểu, game thủ chuyên nghiệp trên thế giới thường bị chấn thương cổ tay nên họ thường khởi động cổ tay trước khi bước vào trận đấu.


Chấn thương cổ tay - Ác mộng với các game thủ hoạt động lâu dài.

Chấn thương cổ tay - Ác mộng với các game thủ hoạt động lâu dài.

Bí quyết giảm thiểu khả năng chấn thương cổ tay rất đơn giản: Vận động, thả lỏng tay sau mỗi trận đấu bạn tham gia, thậm chí còn chườm đá nếu có hiện tượng đau nhức. Vấn đề mấu chốt nằm ở các bạn phải giữ gìn cổ tay hằng ngày là trên hết.

3. Bị bệnh liên quan tới đường hô hấp

Bởi thói quen thích cày đêm để tiết kiệm thời gian đồng thời sở hữu quá nhiều điều kiện thích hợp để vượt lên, các game thủ thường dành trọn không gian đêm để cày cuốc. Tuy nhiên, ít ai trong số nhóm người này biết đến tác hại sau cùng của việc cày đêm này. Khi dần về đêm, nhiệt độ giảm mạnh, không khí trở nên ẩm hơn dẫn tới tình trạng lạnh đường hô hấp như phổi, mũi, họng. Từ đó, game thủ rất dễ ốm nếu sức đề kháng không trụ nổi các vi khuẩn, vi rút gây bệnh.


Cày đêm cực kì hại cho sức khỏe.

Cày đêm cực kì hại cho sức khỏe.

Với những người yêu thích cày đêm, chúng tôi có lời khuyên như sau: “Trời đã bắt đầu trở lạnh, mọi người nên giữ ấm cơ thể trước đã rồi chọn một vị trí sạch sẽ để cày cuốc”.


Hãy lựa chọn một địa điểm thoáng mát, sạch sẽ để chơi game.

Hãy lựa chọn một địa điểm thoáng mát, sạch sẽ để chơi game.

4. Các bệnh về da liễu

Trong quán net, không gian chật hẹp trong khi lượng người quá đông, không khí không thể thoải mái và trong lành như bên ngoài. Thêm vào đó, mồ hôi mô kê nhễ nhại lại tiếp xúc máy tính nhiều, da liễu game thủ chắc chắn không được như nhóm người khác.

Thêm vào đó, giới game thủ thường ngại… tắm, lười vệ sinh cá nhân nên đôi khi bị hắt hủi bởi bao người xung quanh. Thậm chí, một số đối tượng còn mắc bệnh về da liệu chỉ vì thói quen sinh hoạt bất cẩn mà thôi. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chỉ nhắc nhở các game thủ điều chỉnh mọi thứ sao cho hài hòa, hợp lý.


Ăn ở net, ngủ ở net, thậm chí lười tắm!!!

Ăn ở net, ngủ ở net, thậm chí lười tắm!!!

5. Bệnh về mặt và vòng 3

Đi chơi game, bị phụ huynh gank là điều khó tránh khỏi. Thời tuổi thơ, chắc hẳn ai ai cũng bị bố mẹ bắt tại trận, thậm chí còn cho no đòn rồi mới bước chân về nhà. Riêng ở quán net, mặt và vòng 3 chắc chắn được nhắm tới. Sau bao nhiêu lần lặp lại, các game thủ sẽ chỉ bị đau về thể xác một lúc nhưng nhận được bài học xác đáng, vấn đề nằm ở họ chẳng bao giờ rút ra được kinh nghiệm và tiếp tục tái phạm.


Bị gank liên tục nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Bị gank liên tục nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

6. Bệnh “Hoang tưởng” về game

Đây không phải liên quan tới thể xác nhưng ảnh hưởng nặng nề về tinh thần. Nhiều người chơi game đến nỗi quên cả cuộc sống xung quanh, chỉ chú tâm với game và coi game như một thế giới thực vậy. Bởi vậy, họ đang đi lạc đường, xác định sai mục đích của cuộc sống, thậm chí còn là “Con nghiện game”.


Chơi game nhiều dễ dẫn tới bệnh hoang tưởng về game.

Chơi game nhiều dễ dẫn tới bệnh hoang tưởng về game.

Với những đối tượng nhẹ hơn, họ lúc nào cũng suy nghĩ, tính toán về game kể cả lúc học, làm việc, ăn ngủ,… Không liên quan quá nhiều tới sức khỏe nhưng giới game thủ cần quan tâm tới tình trạng chơi game của mình ở thời điểm hiện tại.