Những bức xúc gamer Liên Minh Huyền Thoại chưa được Riot xử lí ở phiên bản 5.23

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/11/2015 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Mặc dù còn tồn tại rất nhiều điểm hạn chế ở phiên bản Liên Minh Huyền Thoại tiền mùa giải 5.22, Riot vẫn cho ra mắt phiên bản 5.23 mà quên đi thiếu sót đó.

Năm nào cũng vậy, cứ đến giai đoạn tiền mùa giải, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới đều nháo nhác với những thay đổi chóng mặt đến từ Riot. Tuy nhiên, nếu tính về độ “Bá đạo” của phiên bản năm nay, các mùa trước chỉ có nước “Xách dép” chạy theo. Đáng tiếc, dẫu biết độ loạn của phiên bản tiền mùa giải 5.22, Riot vẫn chưa thu xếp chỉnh sửa lại trong khi ra hàng loạt trang phục tại 5.23 (Phiên bản 5.23 xem TẠI ĐÂY). Chúng ta cùng điểm qua một chút nhé.

1. Điểm Bổ Trợ Then Chốt Cuồng Huyết Chiến Tướng

Điểm bổ trợ then chốt Cuồng Huyết Chiến Tướng đang gặp vấn đề thực sự với 2 vị tướng phụ thuộc quá nhiều vào chí mạng Tryndamere và Yasuo. Với tỉ lệ chí mạng gần như tối đa, 2 gã “Man di” này lao vào giao tranh tổng và hút máu như điên.


Yasuo solo thoải mái baron với 3 trang bị lớn.

Yasuo solo thoải mái baron với 3 trang bị lớn.

Theo như tính toán, Cuồng Huyết Chiến Trường hồi 15% máu dựa trên sát thương chí mạng, đòn tấn công rơi vào khoảng 400-500 máu nếu chỉ mạng, tức hồi khoảng 70 máu + tỉ lệ hút máu 20% từ trang bị = 100, tổng gần 200 máu trên đòn đánh.Với gần 200 máu hồi mỗi đòn đánh vật lí lên đối phương, bạn sẽ có một phép bổ trợ hồi máu mỗi 2 phát đánh, chưa kể tốc độ đánh cộng thêm.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà cộng đồng game thủ lên án Cuồng Huyết Chiến Tướng đến như vậy nhưng điểm mắc ở đây nằm ở khâu cân bằng giữa xạ thủ chí mạng và 2 vị tướng trên mà Riot chưa có lời giải. Từ khi có Cuồng Huyết Chiến Tướng, Tryndamere và Yasuo tăng vọt tỉ lệ thắng, bản thân Tryn rơi vào top 10 tướng sở hữu tỉ lệ thắng cao nhất với hơn 56%.


Cái khó là cân bằng giữa 2 gã man di và xạ thủ chí mạng.

Cái khó là cân bằng giữa 2 gã man di và xạ thủ chí mạng.

2. Pháp sư đang rất “Thọt”

Nói tổng quan tất cả pháp sư thọt đi so với trước cũng không đúng bởi Brand, Vel’Koz, Anivia đang khá áp đảo. Tuy nhiên, đa số pháp sư được đông đảo giới game thủ yêu thích đều yếu đi trông thấy, nhất ở khâu trang bị quá đắt.

Thiệt thòi nhất ở phiên bản 5.22 chính là nhóm pháp sư ôm farm như Azir, Orianna, Ziggs,… Đầu tiên, các Core Item của chúng tăng giá rất mạnh trong khi hiệu quả không hơn mấy. Thứ hai, trong khi các nhóm tướng khác được buff mạnh mẽ từ bảng bổ trợ thì nhóm pháp sư ôm farm chỉ được nhỉnh thêm chút mà thôi. Cuối cùng, Meta game đi ngược lại với con đường pháp sư ôm farm đang đi, trận đấu diễn ra với tiết tấu nhanh hơn, farm xong chắc hết trận.


Tội cho Hoon Dễ Dãi!!!

Tội cho Hoon Dễ Dãi!!!

Ngoài ra, pháp sư sát thủ cũng bị lép về, thua xa sát thủ vật lí về độ ưu ái. Dù sao, pháp sư sát thủ vẫn ngon hơn pháp sư ôm farm một chút vì bảng bổ trợ chuyên hóa về độ dồn sát thương nhưng chung số phận tăng giá tiền trang bị.


Pháp sư sát thủ may mắn hơn chút.

Pháp sư sát thủ may mắn hơn chút.

3. Nhóm tướng Tanker khắc tinh xạ thủ quá mạnh

Như chúng tôi đã giới thiệu, các tướng Tanker khét lẹt chuyên khắc chế xạ thủ như Malphite, Rammus,… Đơn giản ở phiên bản này, tướng Liên Minh huyền Thoại xạ thủ nổi lên thường nằm trong danh sách nhóm xạ thủ hổ báo, ham muốn lên cao dồn sát thương và thiếu yếu tố duy trì sát thương theo thời gian.


Rammus đang thực sự trở lại.

Rammus đang thực sự trở lại.

Gặp mấy ông thần Malphite, Rammus,… nhóm tướng này gần như “Tắt điện”, không có cửa bật và ăn hiệu ứng cho tới chết. Dễ hiểu thôi, Malphite, Rammus,… chỉ sợ đội hình bảo kê và sát thương duy trì theo thời gian. Từ đó, Meta xạ thủ hổ báo lên ngôi cũng là thời điểm tướng trâu bò thiên về hiệu ứng áp sát mạnh lên trông thấy.

Ngoài ra, chúng tôi muốn nhắc tới một hung thần nữa: Mundo. Ở vị trí đi rừng hay đường trên, Mundo tại phiên bản 5.22 này đều không đối thủ trên đấu trường công lí. Lí do Mundo trở lại là do bảng bổ trợ hồi máu như nước lã, bao nhiêu Quỷ Thử Morello lẫn Vết Thương Sâu cũng không ăn thua. Buồn thay, Riot còn buff điểm bổ trợ Bền Bỉ, tăng khả năng hồi máu ở 5.23 nữa. Phải chăng Riot muốn Mundo trở lại đấu trường chuyên nghiệp?


Bền bỉ được buff, Mundo lại bá.

Bền bỉ được buff, Mundo lại bá.


Giờ Mundo đi rừng còn bá đạo hơn đi top.

Giờ Mundo đi rừng còn bá đạo hơn đi top.

4. Kog’Maw, Caitlyn tiếp cận trận đấu quá chậm

2 vị xạ thủ đầy tiềm năng Kog’Maw và Caitlyn được cân nhắc rất nhiều để làm lại bộ kĩ năng nhưng có lẽ không ăn thua. Thậm chí, Kog’Maw còn thảm khốc với tỉ lệ thắng tệ hại bậc nhất trong lịch sử: hơn 39%.

Điểm yếu của Kog’Maw nằm ở giai đoạn đi đường và thiếu kĩ năng chạy trốn. Ở phiên bản cũ, Kog’Maw phải cố gắng lên thật sớm Tam Hợp Kiếm để bù lại điểm yếu ban đầu trận đấu. Tuy nhiên, tại 5.22, Kog’Maw phải lên đồ tốc độ đánh thì mới hiệu quả bởi Cao Xạ Ma Pháp giảm quá nhiều sát thương. Đáng tiếc, khi chưa có đồ gì cả, vị tướng này bắn như gãi muỗi, còn yếu hơn cả phiên bản trước nữa. Ở 5.23, Riot buff thêm tí sát thương và tốc độ đánh cơ bản nhưng thế chẳng có nghĩa lí gì so với con số tỉ lệ thắng 39%.


KogMaw đang gặp rất nhiều vấn đề đầu trận.

Kog'Maw đang gặp rất nhiều vấn đề đầu trận.

Còn Caitlyn, tưởng cô nàng này mạnh lắm nhưng trong Meta xạ thủ dồn sát thương, nữ Cảnh Sát Trường này vẫn bị Out Meta chút xíu. Có thể nhiều người không biết: “Tỉ lệ thắng của Caitlyn chỉ đạt trên 47%, thậm chí còn tụt so với phiên bản 5.21”.

Điểm yếu của Caitlyn là do tiếp cận trận đấu quá chậm, lại yếu về giai đoạn giữa trận đấu trong khi bộ ba Lucian, Graves, Corki quá mạnh trong thời điểm đó. Con đường buff Caitlyn khá đúng đắn, không sai lầm như Kog’Maw nhưng vẫn cần một yếu tố bất ngờ mang tính đột phá.


Dù được buff, Caitlyn vẫn yếu ở giữa trận so với Lucian, Graves, Corki.

Dù được buff, Caitlyn vẫn yếu ở giữa trận so với Lucian, Graves, Corki.