Nhìn lại Item Liên Minh Huyền Thoại bị “Khai tử” gây thất vọng cho game thủ nhất

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/12/2015 12:37 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Sau 5 mùa nắng mưa ra mắt và phát triển Liên Minh Huyền Thoại, một số Item đã bị Riot “Khai tử” vẫn còn gây tiếc nuối cho fan hâm mộ.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, yếu tố trang bị cũng vô cùng quan trọng bởi gia tăng sức mạnh cho tướng đã đành, người chơi còn phải học cách thức hoạt động của nó. Nôm na đơn giản như vậy thôi nhưng để tìm hiểu sâu, kĩ lưỡng, phối hợp với trang bị khác và lên đồ như thế nào trong tình huống trận đấu không hề đơn giản. Cho đến nay, một số trang bị đã bị khai tử vĩnh viễn và gây tiếc nuối không hề nhẹ cho game thủ, chúng ta cùng nhìn lại nhé.

1. Bình Năng Lượng

Ở phiên bản Liên Minh Huyền Thoại tiền mùa giải 5.22, bình năng lượng đã chính thức bị xóa bỏ và thay vào đó là hàng tá trang bị hồi phục khác. Tuy nhiên, nhóm trang bị hồi phục này kèm cả máu đi cùng, giá thành khá chát và không hợp với một số vị trí khác nhau. Do đó, cộng đồng game thủ lên án mạnh mẽ: “Không có bình năng lượng, chúng tôi làm sao chơi Garen với Riven bây giờ???”


Chúng tôi sẽ không bao giờ quên.

Chúng tôi sẽ không bao giờ quên.

Nói vui vậy thôi nhưng việc xóa bỏ bình năng lượng cũng khiến giới game thủ Liên Minh Huyền Thoại phải tính toán rất nhiều trong việc lựa chọn trang bị. Đây cũng là nguyên nhân nhỏ khiến Yêu Sách của Băng Hậu (Hồi 150% năng lượng gốc) lên ngôi mạnh mẽ thay vì Quỷ Thư hay Cốc Quỷ gần đây. Ngoài ra, một số người chơi hỗ trợ, xạ thủ, đường trên cũng cảm thấy thiếu thốn năng lượng và cần phải biến về nhiều lần trong trận đấu hơn.

Dù sao đi chăng nữa, Riot cũng đã tính toán cả, điều chỉnh nhiều thông số khác nhau để cân bằng trên đấu trường công lý. Tuy nhiên, xóa bỏ bình năng lượng cũng gây khó khăn không ít cho một số vị tướng pháp sư đầu trận đấu.


Yêu Sách Băng Hậu có hiệu ứng hay lại giải quyết vấn đề năng lượng.

Yêu Sách Băng Hậu có hiệu ứng hay lại giải quyết vấn đề năng lượng.

2. Bùa Đầu Lâu

Kể từ khi tin tức Bùa Đầu Lâu bị xóa bỏ trên đấu trường công lí rò rỉ ra bên ngoài, người chơi Liên Minh Huyền Thoại cảm thấy cực tiếc nuối cho phong cách “Nhất Kích Tất Sát” của pháp sư sát thủ. Thậm chí, họ còn “Gạch đá” cả Riot vì thay đổi chí mạng khiến nhiều trào lưu dập tắt ngay tắp lự.


Tạm biệt Bùa Đầu Lâu!!!

Tạm biệt Bùa Đầu Lâu!!!

Đầu tiên, những Leblanc, Ahri, Veigar,… phải chuyển đổi lối chơi thiên về cò quay, ôm farm hơn thay vì dồn một bộ combo như trước. Syndra thì yếu hẳn trông thấy còn trào lưu dị Shaco, Alistar, Malphite AP biến mất ngay trong tức khắc. Ngay lập tức, Riot phải bổ sung trang bị Vọng Âm của Luden nhưng thay đổi này vô tình làm pháp sư rỉa máu như Kog’Maw, Ezreal Runglaive,... hồi sinh trở lại.

Mặc dù còn nhiều tiếc nuối, mọi người đều dần quên đi mất mát của Bùa Đầu Lâu nhưng kí ức một thời vẫn còn y nguyên trong tâm trí của giai đoạn hoàng kim.


Một phong cách thật Phiêu.

Một phong cách thật "Phiêu".

3. Trang bị cộng tiền: Mai Rùa/ Đá Hiền Triết/ Dao Găm Kage

Bộ 3 trang bị cộng tiền này từng làm đình làm đám một thời mùa 2. Thậm chí, người chơi đi đường còn xài đúng cả 3 trang bị này và sở hữu lượng tiền gia tăng theo thời gian kinh khủng khiếp.

Đáng tiếc nhất có lẽ là Mai Rùa, một trang bị theo kiểu phổ thông, người người đều lên, nhà nhà đều lên dù bất cứ vị trí nào đi chăng nữa. Chỉ số máu quá tuyệt hảo, giá thành rẻ, lại cộng tiền theo thời gian, dần dần bù lấp khoản tài chính bỏ ra. Thêm vào đó, Mai Rùa cũ còn có khả năng ghép thành trang bị Iron Solari lẫn Khiên Băng Raduin, quá tuyệt vời!!!


Mai Rùa làm trận đấu chậm đi rất nhiều.

Mai Rùa làm trận đấu chậm đi rất nhiều.

Đá Hiền Triết thiên về cho người chơi hỗ trợ nhiều hơn, chủ yếu gia tăng khả năng hồi phục và lên trang bị Kim Cương Eleisa, Vương Miện Shurelya, Nhiễu Trượng Ohmwrecker và Hòm Bảo Hộ Mikael nữa.


Đá Hiền Triết thường dùng cho hỗ trợ.

Đá Hiền Triết thường dùng cho hỗ trợ.

Cuối cùng, Dao Găm Kage cũng hiệu quả không kém cho các pháp sư đường giữa muốn lên trang bị như Song Sinh Ma Quái, Quỷ Thư Morello, Di Thư Cổ, Mảnh Băng Vĩnh Cửu và cả Bùa Đầu Lâu đời đầu nữa. Sở hữu Dao Găm Kage, người chơi hưởng thêm lợi ích tài chính và nguồn sức mạnh phép thuật đáng kể, đặc biệt là Twisted Fate với trào lưu Song Sinh Ma Quái.


Dao Găm Kage khởi điểm rất tuyệt cho Pháp Sư.

Dao Găm Kage khởi điểm rất tuyệt cho Pháp Sư.

4. Trường Thương Atma

Trường Thương Atma không nhiều game thủ biết đến nhưng từng náo loạn Meta Game một thời trong tay các vị tướng trâu bò như Xinzhao, Garen, Darius,....


Từng một thời náo loạn Meta Game.

Từng một thời náo loạn Meta Game.

Với giá thành không quá chát, Trường Thương Atma tăng quá nhiều công dụng nếu sở hữu khoảng 3000-3500 máu về cuối trận. 1,5% lượng máu thành sát thương vật lí tức người chơi cộng thêm khoảng 50 sát thương, chưa kể lượng giáp và Tỉ Lệ Chí Mạng (???) cho Tanker. Tất nhiên, người hưởng trang bị này tốt nhất là Garen vì chiêu E có thể gây thêm sát thương nếu chí mạng.


Garen cực mạnh với Trường Thương Atma.

Garen cực mạnh với Trường Thương Atma.

Từng quá bá đạo một thời, Trường Thương Atma dần dần trở thành phế phẩm khi Meta Game thay đổi đầu mùa 3, các Tanker yếu dần và thay vào đó là Top Carry như Jayce, Kennen,… Cuối cùng, Riot đã quyết định loại bỏ trang bị này.