Nhìn lại 2 tuần đầu tiên của DOTA 2 WPC-ACE League

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 12/10/2013 02:20 PM

DK được coi là một team có triển vọng nhất sau những xáo trộn nhân sự sau DOTA 2 The International 3, và họ đã không phụ sự kì vọng của mọi người.

Vị trí đầu tiên

Hai tuần đầu tiên của DOTA 2WPC đã chứng kiến một cuộc bứt phá ngoạn mục. DK được coi là một team có triển vọng nhất sau những xáo trộn nhân sự sau The International 3, và họ đã không phụ sự kì vọng của mọi người. Hiện tại họ đang đứng ở vị trí thứ nhất khi thậm chí chưa thua một game nào với hiệu số 4-0 sau những chiến thắng trước VG, LGD.cn, iG và RisingStars. iG cũng đang làm rất tốt với việc chỉ thua một trận trước DK, nhưng điều đó không có gì đáng xấu hổ nếu nhìn vào thực lực và phong độ của DK hiện nay. 

Nhìn lại 2 tuần đầu tiên của DOTA 2 WPC-ACE League 1

Nếu có bất cứ ai có thể vượt qua DK vào cuối giải thì chỉ có thể là iG, khi mà những ảnh hưởng tiêu cực từ ChuaN và Zhou đã ra đi, còn Hao và Banana đang có phong độ khá tốt.

Giữa bảng xếp hạng

Hiện TongFu đang xếp ở vị trí thứ 3 với chỉ một trận thua trước LGD.cn. Họ chắc chắn là một trong những đội có thể dễ dàng đạt được vị trí cao trên bảng xếp hạng sau một vài tuần nữa, đặc biết với sự bổ sung gần đây với Zhou. LGD.cn xếp thứ 4, thua một trận trước DK và hòa RisingStars. Họ là một trong những team mà chúng ta sẽ không thể đoán chắc được vị trí của họ sẽ ra sao. 

Họ chỉ thua DK, nhưng vì DK rất mạnh nên không thế nói là họ sẽ không vươn lên được những vị trí đầu, họ vẫn có thể đánh bại các team khác. Tiếp theo là LGD.int và VG, 2 đội đều có màn trình diễn chưa thuyết phục với hiệu số 2-0-2 và không có gì khiến chúng ta nghĩ là họ có thể vô địch. Tuy nhiên, họ vẫn khá khẩm hơn các team đứng ở vị trí đội sổ.

Phía dưới đáy bảng

Phía cuối bảng nhận được khá nhiều sự kì vọng của tôi. Hiện tại đang có 4 đội bao gồm RisingStars, RattleSnake, Heart Gets Together và WPC Team A. HGT và Team A là các đội yếu nhất, và thực tế chiến thắng duy nhất của HGT chỉ là trận thắng trước team A. Trong khi đó, RisingStars và RattleSnake là 2 team có tiềm năng và có nhiều cơ hội thoát khỏi đáy bảng trong các tuần tiếp theo.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của DK

Kể từ khi bắt đầu chuyển qua DOTA 2, DK dường như chỉ dựa vào sức mạnh của một mình cá nhân BurNing. DK trong mùa giải cuối cùng thường được gọi bằng “DK của BurNing”, một cái tên đã nói lên tất cả. Chiến thuật của họ chủ yếu là 4 bảo vệ 1, và meta-game hiện nay rõ ràng không phù hợp với phong cách này. DK nhanh chóng rớt lại phía sau, thua 1-2 trước Orange của Mushi và cuối cùng cán đích tại vị trí thứ 5-6 ở TI3, một kết quả thất vọng hơn vị trí thứ 4 của họ vào mùa 2012.

Sau đó, team có sự thay đổi đội hình, các người chơi cũ ra đi để nhường chỗ cho người mới đến, kèm theo đó là cả những tin đồn về việc BurNing sẽ giải nghệ. Nhưng cuối cùng, DK đã rực rỡ trở lại, sau khi thanh lý hợp đồng với toàn bộ các thành viên trừ DK, và như vậy họ bắt đầu xây dựng lại đội ngũ từ đầu.

Nhìn lại 2 tuần đầu tiên của DOTA 2 WPC-ACE League 2
Điều gì đã khiến đội hình mới của DK bá đạo đến thế?

Trước hết, có một sự thực không thể chối cãi là 5 player của họ có kĩ năng cá nhân thật tuyệt vời. Khả năng carry của Xu "BurNIng" Zhilei là một huyền thoại, và để bổ sung cho anh là Chai "Mushi" Yee Fung, player được bầu chọn là MVP của TI3 và được coi là một trong những người có kĩ thuật siêu hạng vào thời điểm này. Sau khi đã có những người chơi ở vị trí số 1 vào số 2, bây giờ họ cần thêm một người chơi offlane ở vị trí số 3, người có thể trở thành 1 “core” trong chiến thuật tri-core nếu cần thiết. 

Và cho vai trò này, họ chọn Daryl "iceiceice" Koh Pei Xiang, vô địch Solo Mid tại TI3. Một player offlane kì cựu, iceiceice đã chứng tỏ mình trong WPC, thường đạt được những lợi thế nhất định khi đi lane, sau đó tận dụng hiệu ứng snowball có được từ early game trong mid game, hợp tác với Mushi để thiết lập nhịp độ trận đấu tạo điều kiện cho BurNing đượ farm an toàn. 

Để hoàn thiện line-up siêu hạng, DK tìm kiếm sự giúp đỡ của 2 cựu player của EHOME, Zhang "LaNm" Zhicheng và Lei "X!!" Zhengrong hay còn gọi là Dai, 2 support của Trung Quốc đã được thử nghiệm và chứng minh được họ xứng đáng với vị trí này. Dai là đồng đội của BurNing trong mùa vừa qua nhưng đã rời DK sau TI3. Anh đã trở lại DK vào tháng 9, một team mang cùng tên nhưng đã hoàn toàn khác biệt.

Nhưng đây không chỉ đơn giản là các người chơi có kỹ năng. DK đang có hiệu số 4-0 (8-0 nếu tính chi tiết đến từng game đấu) trong WPC-ACE, khi tất cả mọi người từ BurNing đến Dai đang chơi DOTA ở phong độ cao nhất, tổng hợp những con người này đã tạo thành một team cực kì mạnh mẽ.

DK đã bắt đầu chơi thứ DOTA linh hoạt nhất mà chúng ta từng được thấy ở các top team hàng đầu thế giới trong mùa giải năm nay. Họ đã chơi một loạt các chiến thuật khác nhau bắt nguồn từ những lượt draft mới lạ, và hero pool của họ nhiều hơn bao giờ hết. Đây là những gì K-poptosis, một nhà thống kê nói về vấn đề này: “Ở trong WPC-ACE, DK đã darft 30 hero, nhiều hơn bất cứ đội nào khác, và không pick một hero nào quá 3 lần (Io và Gyrocopter là những hero được chơi tới 3 lần). Nhiều hơn tới 6 hero so với mức trung bình mà DK đã pick trong các giải đấu từ trước đến nay”.

Đây là DK, một đội có thể pick đến 30 hero và chơi tốt, một đội có thể chơi với nhiều điểm mạnh. DK là quá mạnh, bạn sẽ không thể xây dựng kế hoạch để chống lại họ, vì đơn giản họ sẽ không đoán được họ đang làm gì. Họ có thể pick cả Naga và Elder Titan, hoặc họ cũng có thể đi ngược lại meta-game hiện nay và chọn Morphling nếu có nhu cầu. Vì thế, làm sao để có thể draft chống lại họ? Như vậy có thể nói, họ đã đạt được lợi thế tâm lý lớn khi bắt đầu trận đấu sau khi đã out-draft hầu hết mọi đối thủ của họ.

Tất nhiên, tính linh hoạt của DK không chỉ dừng lượt ở những lượt ban/pick. Trong khi BurNing có kĩ năng carry tuyệt vời, Mushi cũng có thể chơi carry một cách thuyết phục, trong khi iceiceice cũng có thể chơi bất cứ vị trí nào trong tri-core. Do đó, rất khó để đối thủ ban hết các hero tủ của BurNing hoặc Mushi, hơn nữa, bạn cũng không thế đem hết những gì bạn có ra để ngăn cản BurNing hoặc Mushi farm, vì vẫn còn iceiceice ở đằng sau họ. 

Bạn có thể ép lane hoặc gank lane, nhưng dù thế nào bạn cũng không thể để mắt đến mọi lane cùng một lúc được. Rất có thể bạn sẽ để lọt iceiceice, một trong những offlaner tốt nhất thế giới, và sẽ phải trả giá vào mid game khi anh ta tàn phá đội hình của bạn.

Bên cạnh sự linh hoạt thì họ vẫn là những người tốt nhất khi chơi đúng vị trí. Để Mushi thoải mái ở mid, rất có thể bạn sẽ phải trả giá bằng cả một tower. Thả cho iceiceice farm, anh ta sẽ giết hero đối lane liên tục đồng thời phong tỏa hoàn toàn rừng của bạn.

Nhìn lại 2 tuần đầu tiên của DOTA 2 WPC-ACE League 3

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chuyển hướng chú ý của bạn đến safelane, nơi mà X!! Và LaNm đã chăm sóc tận răng cho BurNing để lượng Net worth của anh ta sớm đạt con số khủng khiếp.

Do đó, DK thường kết thúc giai đoạn đi lane với những lợi thế nhất định, và những hành động cũng quyết định của họ ở mid game thường là gần như hoàn hảo, với Mushi và iceiceice (hầu hết sau khi áp đảo ở lane) thiết lập tốc độ trận đấu thông qua những cuộc gank và push trụ. Vậy câu hỏi đặt ra là, ngay cả khi bạn ban pick tốt trước DK, làm thế nào để bạn có thể ép lane họ? Câu trả lời ngắn gọn thế này: không. Trong WPC Trung Quốc, DK đè bẹp bạn.