Người nổi tiếng nói gì về “cuộc chiến” giữa Gcafe và CSM

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/04/2015 05:25 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Gcafe và CSM chính là một trong những chủ đề được cộng đồng bàn tán nhiều nhất thời gian gần đây.

Như chúng ta đều đã biết, Gcafe và CSM chính là hai phần mềm quản lý phòng máy được sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam tính ở thời điểm hiện tại. Gcafe nắm trong tay lợi thế là Liên Minh Huyền ThoạiFIFA Online 3, thế nhưng CSM cũng được đánh giá cực cao về chuyên môn cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cuộc chiến giành thị phần phòng máy giữa Gcafe và CSM đang diễn ra vô cùng quyết liệt và nó cũng đã tiêu tốn không ít “giấy mực” của giới báo chí.

Cuộc chiến giành thị phần giữa Gcafe và CSM đang diễn ra vô cùng quyết liệt và nó cũng đã tiêu tốn không ít “giấy mực” của giới báo chí.

Cuộc chiến giành thị phần giữa Gcafe và CSM đang diễn ra vô cùng quyết liệt và nó cũng đã tiêu tốn không ít “giấy mực” của giới báo chí.

Không những vậy, ngay cả giới game thủ cũng bàn tán liên tục xung quanh chủ đề Gcafe tốt hơn hay CSM tốt hơn.

Mới đây, trên Facebook cá nhân của mình, huấn luyện viên trưởng của team Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp Asus Fate – Dương Nguyễn Duy Thanh cũng đã có một bài chia sẻ khá dài về chủ đề này.

Nguyên văn bài chia sẻ:

“Dạo này cứ đọc báo game là sẽ thấy có thông tin phản ánh tiêu cực về Gcafe.

Do mấy chủ phòng máy lớn đều có nhu cầu tài trợ team nên không tránh khỏi là mình phải tiếp xúc với những người ngày. Và trong vòng nửa năm thì 4 chủ phòng máy nằm trong nhóm lớn nhất mà mình gặp qua từ sơ tới thân đều có sự bất mãn từ ít đến nhiều dành cho Gcafe. Gần đây nhất dù mình không biết gì nhưng vẫn khuyên một trong những chủ phòng máy đó vì mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận mà chuyển từ CSM qua Gcafe đi cho nó ít rắc rối.

Tại sao Gcafe nói riêng và Garena nói chung lại bị đả kích và có chiều hướng bị tăng dần về độ ghét như vậy. Lúc trước khi mà Fifa online 3 ở VN được phát hành, đọc ở đâu cũng thấy thông tin comment ở dưới là tín hiệu mừng rỡ của cộng đồng khi mà FFO3 về tay Garena chứ không phải là VTC, lúc đó VTC đang là phía bị đả kích nhiều nhất, mọi người đều hồ hởi kiểu như hãy đưa game này về tay Garena phát hành đi. Nhưng giờ mình đọc đâu cũng thấy comment tiêu cực đằng dưới. Vậy phải chăng là do vì họ đã trở nên quá mạnh nên họ bị đố kị, quy luật tất yếu, hay là họ đã làm sai ở đâu đó.

Vậy thật ra là có kẻ nào mạnh và độc tôn mà không bị ghét hay không? Mình tự hỏi như vậy, xong mình cũng nghĩ lại, mình từng ngồi phòng máy không biết là bao nhiêu năm, thời điểm mà các game của VNG đều tung hoành, thì cũng có một câu rất kinh điển là, VNG ‘hút máu’ ghê lắm, nhưng mà cái thái độ thù địch và tiêu cực nó không hề cao, người ta vẫn chơi và cứ xem nó như một đặc trưng mặc định của VNG (dù đúng hay sai) mà không có một thái độ mỉa mai hay công kích như hiện tại. Mình nhớ là có một lần khoảng nắm 2009, 2010, ở phòng máy BoBa lúc đó có một nhóm người họ thuê phòng máy để thi đấu VLTK, một cái bang hội rất mạnh, khi người ta đang đấu thì cái CSM nó vì lí do gì đó, nó sập toàn bộ.

HLV của Asus Fate - Dương Nguyễn Duy Thanh (ngoài cùng bên trái).

HLV của Asus Fate - Dương Nguyễn Duy Thanh (ngoài cùng bên trái).

Mình với anh chủ phải chạy lên log vô tài khoản admin cho từng máy để họ sử dụng, mà trong nhóm đó có máy người trung niên mặt mày đỏ bừng, chửi anh chủ, có một thằng chạy xuống còn chửi anh chử thằng *** mày làm gì vậy, anh ấy lúc đó cũng vã cả mồ hôi. May mắn là cái bang đó cũng thắng và không sao, anh chủ gọi lên hỏi bên CSM, mình cũng không nghe được bên kia nói những gì, chỉ biết là họ nói cái lỗi này là cái lỗi cực hiếm, cách đó mấy năm cũng từng xảy ra một lần, nói chung họ giải thích sao đó, mà anh chủ không hề giận nữa (hoặc không ở cái mức độ giận mà mình cho là phải vậy trong trường hợp của anh).

Thật sự có phải là do Gcafe quá mạnh mà bị ghen ghét hay không, hay là họ đã làm sai rồi, chủ phòng máy, họ chỉ quan tâm tới yên ổn kinh doanh và lợi nhuận, họ không mấy quan tâm đến ai mạnh ai thua ai thắng ai bại trong cuộc chiến này đâu. Không có lí nào cả 4 chủ phòng máy đều như vậy.

Đây là vì yếu tố con người, lúc mình còn làm ở Garena thì mình có thấy có vài người rất là căm ghét VNG hoặc VTC, xong lại có những người sau đó qua VNG làm lại ghét lại Garena. Nếu bạn ghét Garena thì hãy ghét vì ghét thôi, ghét VNG cũng đơn giản là ghét vì ghét thôi. Vì làm cho Garena mà ghét VNG, vì làm cho VNG mà ghét Garena, không bệnh sao được”.

Các chủ phòng máy chỉ quan tâm tới lợi nhuận mà thôi.

Các chủ phòng máy chỉ quan tâm tới lợi nhuận mà thôi.

Có thể hiểu được trong đoạn chia sẻ của vị HLV của Asus Fate, anh cho rằng chủ phòng máy không hề quan tâm tới bên nào đang mạnh, bên nào đang yếu. Họ chỉ quan tâm tới công việc kinh doanh, tới phòng máy của họ mà thôi.

Sử dụng bên nào sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn thì chắc chắn các chủ phòng máy sẽ theo bên đó, bất kể là Gcafe hay CSM. Vậy nên, thay vì bị cuốn vào các cuộc tranh cãi, các bên hãy tự nâng cao chất lượng phục vụ của mình, nếu làm tốt thì tự khắc khách hàng sẽ chấp nhận và sử dụng dịch vụ của mình mà thôi.

Ngược lại, dù bạn có nhiều lợi thế đến đâu nhưng chất lượng phục vụ không tốt, không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì họ vẫn sẽ sẵng sàng quay lưng lại với bạn bất chấp bạn có là ai đi chăng nữa.

>> Chủ các quán game lớn tại Hà Nội nói gì về CSM và GCafe?