Ngọc Tím hút máu - trào lưu mới trong Liên Minh Huyền Thoại

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 21/05/2013 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Với xu thế hiện nay, Ngọc Tím hút máu là một trào lưu mới cho các tướng sát thương vật lý chủ lực trong Liên Minh Huyền Thoại.

Trang bị mang lại khả năng hút máu rẻ nhất - Huyết Trượng - có giá đến 800 vàng khiến ngọc tím hút máu trở thành một lựa chọn hợp lí cho những tướng chủ lực vật lí trong Liên Minh Huyền Thoại.

Ngọc Tím hút máu - trào lưu mới trong Liên Minh Huyền Thoại 1
Bảng ngọc bổ trợ cơ bản của tướng chủ lực vật lí.

Trước đây, vị trí ngọc tím của các tướng chủ lực thường được dành cho ngọc tăng sát thương vật lí, tốc độ đánh hoặc xuyên kháng phép tùy theo nhu cầu của mỗi vị tướng. Tuy nhiên sau khi trang bị Kiếm Doran mất đi 3% hút máu, cuộc chiến trụ đường ở đường dưới đã trở nên khốc liệt hơn bất cứ khi nào. Đặc biệt là khi các vị tướng hỗ trợ có lối chơi tấn công giờ đây thường xuyên xuất hiện như Thresh, Leona, Blitzcrank, Zyra…

Ngọc Tím hút máu - trào lưu mới trong Liên Minh Huyền Thoại 2
Thời của những tướng hỗ trợ dạng bảo kê đã qua rất lâu.

Khác với những tướng đi đường trên hoặc đi giữa, các tướng chủ lực không có nhiều lựa chọn khi khởi đầu trận đấu với 475 vàng.  Hai cách phổ biến trong thời điểm hiện tại là Kiếm Doran (475 vàng) hoặc Kiếm Dài + 2 bình máu (470 vàng). Hãy cùng đánh giá về tác dụng lâu dài của hai cách lên đồ này:

- Với Kiếm Doran, các tướng chủ lực có thêm máu, sát thương và khả năng hồi 5 máu mỗi đòn đánh. Nếu các pha trao đổi chiêu thức diễn ra thường xuyên, đây không phải là một lối lên đồ hiệu quả nhưng về lâu dài, khả năng phục hồi đến từ Kiếm Doran sẽ ăn đứt 2 bình máu (tấn công 60 phát với Kiếm Doran cho lượng máu tương đương khi ăn 2 bình máu).

- Với Kiếm Dài và 2 bình máu, các tướng chủ lực có khả năng phục hồi nước rút hơn đồng thời sau này cũng không phải bán Kiếm Doran để mua các trang bị khác. 

Nhược điểm của lối lên đồ này là khi phải trụ đường trong khoảng thời gian dài hoặc đối phương không có ý đánh nhau, 2 bình máu sẽ trở nên kém hiệu quả cũng như Kiếm Dài không thể so với Kiếm Doran về tác dụng đơn lẻ.

Ngọc Tím hút máu - trào lưu mới trong Liên Minh Huyền Thoại 3
Hai lối khởi đầu phổ biến của các tướng vật lí.

Để khắc phục vấn đề trụ đường, ngọc tím hút máu nổi lên như một giải pháp hợp lí cho các vị tướng chủ lực. Với giá 2050 vàng, mỗi viên ngọc mang lại 2% hút máu vật lí, đồng nghĩa với 6% khi sử dụng cả 3 viên. Con số này chỉ ngang với 1/2 tác dụng của Huyết Trượng - 10% hút máu - nhưng những tác dụng mà nó mang lại là cực kì to lớn. 

Một tướng chủ lực trung bình có 70 sát thương (đã tính ngọc bổ trợ và bảng bổ trợ), trang bị thêm Kiếm Doran sẽ có khoảng 80 sát thương khi mới vào trận. Qua mỗi đòn đánh, lượng máu mà vị tướng đó phục hồi lại là 6% x 80 + 5 = 10 (làm tròn). Điều đáng nói là con số này sẽ gia tăng khi chúng ta lên cấp và tỉ lệ thuận với sát thương vật lí có được.

Với lượng máu khởi điểm khoảng 530, con số 10 máu/1 đòn đánh thực sự khá đáng kể so với một vị trí phải tấn công liên tục như các vị tướng chủ lực. Ngoài ra với những vị tướng có sát thương cơ bản không cao, chúng ta có thể chỉ dùng 2 viên ngọc tím hút máu, viên còn lại để gia tăng sức tấn công mà vẫn không làm khả năng hút máu bị giảm nhiều.

Ngọc Tím hút máu - trào lưu mới trong Liên Minh Huyền Thoại 4
Bảng bổ trợ hút máu cho tướng sát thương vật lý chủ lực.

Xu hướng sử dụng ngọc tím hút máu còn lan đến các vị tướng ở đường trên, đặc biệt là những tướng đã có sẵn khả năng hút máu như Irelia, Lee Sin, Nasus… Còn ý kiến của các bạn thì sao, hãy tham gia thảo luận bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!