Mini Guide DOTA 2: Io - Tinh Linh Hộ Vệ

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/03/2015 11:29 AM

Io - Guardian Wisp (tạm dịch là Tinh Linh Hộ Vệ) là một trong những supporter có độ cơ động cao nhất trong thế giới DOTA 2. Hãy cùng tìm hiểu về cách chơi của Io thông qua bài hướng dẫn Guide DOTA 2.

Io - Guardian Wisp tuy không sở hữu khả năng burst damage khủng như Lion, cũng không có kĩ năng combat diện rộng như Earth Shaker nhưng tốc độ cùng khả năng hỗ trợ carrier tuyệt đối đã khiến cho Io trở thành vị tướng được ưa chuộng trong vị trí support của DOTA 2. Thế nhưng, với meta game đang dần thay đổi thì dường như vị thế của Io trong đấu trường competitive dường như không còn được coi trọng như trước nữa.

Hãy cùng tìm hiểu về cách chơi của Io - Guardian Wisp thông qua bài hướng dẫn Guide DOTA 2 dưới đây.

1, Thông tin chỉ số:

Strength: 17 (+1.9/level)
Agility: 14 (+1.6/level)
Intelligence: 23 (+1.7/level)
Lượng máu gốc (Level 1/25): 473/1708
Mana: 299/1079
Sát thương: 43-52 / 108-117
Tầm đánh: 575
Armor: -0.04/8.14
Tốc độ di chuyển: 295

Đánh giá: Bạn có thể thấy rằng chỉ số của Io cực kì thấp, cả về chỉ số khởi điểm lẫn lượng stats được tăng theo level. Điều này khiến cho Io trở nên cực kì mỏng manh và dễ chết. Thế nhưng, bù lại, Io lại sở hữu bộ kĩ năng cực kì cơ động, do đó nếu biết giữ vị trí và luôn bám theo các thành viên trong team thì bạn vẫn có thể khắc phục được nhược điểm này của mình.

2, Thông tin kĩ năng:

Tether

Tether

Io tạo một sợi dây liên kết giữa mình và một đơn vị đồng minh giúp tăng tốc độ chạy cho cả hai. Nếu đối phương bị chạm phải một đơn vị đang được kết nối Tether, hắn sẽ bị giảm tốc độ di chuyển. Lượng máu và Mana được hồi lại cho Io khi còn liên kết Tether sẽ giúp cho đồng minh được hồi lại gấp 1,5 lần lượng này. Liên kết sẽ bị mất nếu Io di chuyển quá xa so với mục tiêu. Ngoài ra, nếu Io ở trong khoảng 1800 range và sử dụng Tether, hắn sẽ được kéo về gần với đồng đội của mình.

Tầm sử dụng: 1800
Tầm xa tối đa của dây: 900
Tốc độ di chuyển tăng thêm: 17%
Tốc độ di chuyển giảm của địch: 100%
Thời gian làm chậm: 0.75/1.25/1.75/2.25s
Thời gian tồn tại kết nối: 12s

Mana tiêu tốn: 40
Thời gian hồi: 12s

 

Spirits

Spirits

 

Io triệu hồi ra 5 quả cầu năng lượng bay xung quanh mình và có thể điều khiển để quả cầu này bay ra xa hoặc tiến lại gần mình tùy ý. Quả cầu này chỉ phát nổ khi chạm phải tướng địch và khi không phát nổ, nó sẽ gây sát thương mỗi khi bay qua một quái vật đối phương.

Sát thương lên quái khi bay qua: 8/14/20/26
Sát thương khi nổ: 25/50/75/100
Tầm ảnh hưởng khi nổ: 300
Thời gian tồn tại: 19s

Mana tiêu tốn: 120/130/140/150
Thời gian hồi: 20/18/16/14s

 

 

Overcharge

Overcharge

 

Io vận năng lượng, làm tăng tốc độ đánh cũng như giảm sát thương nhận vào của bản thân và đồng đội đang được nối dây Tether. Bù lại, hắn sẽ bị mất một lượng máu và mana mỗi giây để duy trì trạng thái này.

Tỉ lệ máu, mana hiện tại mất mỗi giây: 4.5%
Tốc độ đánh tăng thêm: 40/50/60/70
Giảm sát thương: 5%/10%/15%/20%

Thời gian hồi: 2s

 

 

Relocate

Relocate

 

Io dịch chuyển bản thân cùng đồng đội đang được nối dây của mình đến vị trí chỉ định trên bản đồ và sau 12s sẽ dịch chuyển trở lại vị trí cũ.

Tầm sử dụng: Toàn bản đồ
Thời gian delay: 2.5/2.25/2s
Thời gian quay lại: 12s

Mana tiêu tốn: 100
Thời gian hồi: 90/75/60s

 

3, Hướng dẫn tăng kĩ năng:

Ở level 1, hãy tăng vào Tether trước tiên để tăng độ cơ động của mình và đồng đội khi cần thiết. Tại các level sau, ưu tiên tăng điểm vào Spirits để lấy sát thương khi đi gank hoặc vào pull creep rừng.

Sau đó có thể tăng đều vào cả Overcharge và Tether hay thậm chí là ưu tiên tăng cho Overcharge bởi lượng tốc độ di chuyển của Tether không được tăng thêm chút nào khi level của skill tăng thêm (17% mọi level).

4, Hướng dẫn mua item:

Với vị trí là support, tất nhiên item khởi điểm sẽ là Courier, vài "cọng rau muống" (Iron Branch), mắt cùng một vài item hồi máu.

 

Ở giai đoạn sau của trận đấu, hãy cố hoàn thành cho mình Bottle sớm để check rune, lấy lượng máu, mana regen dồi dào cho mình cùng đồng đội, nhất là khi cơ chế rune đã được đổi lại để "ai cũng có quà" (Rune hiện ra ở cả hai đầu sông chứ không random 50/50 như trước). Tranquil Boots cùng Urn of Shadows sẽ là các item khá hữu hiệu khi đi gank. Ngoài ra, nếu team bạn có các hero đòi mana nhiều như Tiny thì bạn cũng có thể lên Arcane Boots để hồi mana cho anh chàng này cũng được.

 

Nếu có thể giữ được mạng và sống sót trong các combat thì lượng tiền của bạn cũng không phải là quá ít, các item như Mekansm, Eul's Scepter hay thậm chí cả Heart of Tarrasque sẽ là các item phù hợp cho bạn.

5, Một số lưu ý khi chơi Io:

- Hãy sử dụng thành thạo hai kĩ năng giúp đẩy ra và thu lại các quả cầu sao cho chúng trúng được mục tiêu mà chúng ta cần nhắm đến.

Tập sử dụng hai kĩ năng đẩy ra và thu lại các quả cầu.

Tập sử dụng hai kĩ năng đẩy ra và thu lại các quả cầu.

- Bạn có thể pull creep để carrier farm ngoài lane, kĩ năng Spirits sẽ như một chiếc Radiance miễn phí cho phép bạn farm dễ dàng hơn.

- Combo Tether + Relocate khá đa dạng, bạn có thể dùng nó để đưa 1 hero đang hết máu, mana về nhà hồi cho đủ rồi ra "chiến" tiếp. Nếu sử dụng chuẩn xác hơn, bạn có thể cứu carrier khi anh ta bị gank, đưa anh ta về nhà hồi máu chờ đồng đội ra để combat ngược, trường hợp xấu hơn là không có đồng đội ở đó, kẻ địch lại quá đông thì bạn có thể chủ động cắt dây để carrier ở nhà còn mình ra... hi sinh.

- Ngoài ra, combo Tether + Relocate còn có thể sử dụng để gank hay push một cách bất ngờ. Bạn có thể kéo carrier team ta lên 1 vị trí khác để gank hero đối phương, sau đó cắt dây để carrier ở lại cùng đồng đội push hoặc thậm chí cả gank và push đều có thể thực hiện trong 12s đó và cả 2 sẽ rút về an toàn.

- Khi đi gank, bạn có thể dùng kĩ năng Spirits và ngay lập tức gọi cả 5 quả cầu quay về sát mình để tất cả trúng vào mục tiêu mà bạn đang "dí bén" một cách chính xác nhất. Lượng sát thương từ cả 5 quả cầu tối đa sẽ là 500 damage là một con số không hề nhỏ chút nào.

Luôn giữ khoảng cách để hồi máu và mana hỗ trợ carrier team ta.

Luôn giữ khoảng cách để hồi máu và mana hỗ trợ carrier team ta.

- Khi sử dụng các item hồi máu, mana bạn nhớ nối dây với đồng đội để anh chàng được hưởng lợi cùng.

- Hãy giữ khoảng cách và luôn đứng sau carrier bởi bạn có thể đứng xa, gây sát thương bằng Spirits. Hãy nhớ là giữ cho bản thân an toàn và tự hồi máu, buff tốc đánh cho carrier là bạn đã làm tròn bổn phận rồi, đừng lao lên và chết một cách vô ích.

 

>> Mini Guide DOTA 2: Abaddon - Kị sĩ bị nguyền rủa