Lựa chọn "dị" mà hay trong DOTA 2: Enchantress đi offlane

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/02/2016 02:56 PM

Enchantress hiện đang trở thành một Hero DOTA 2 được đông đảo giới game thủ, từ chuyên nghiệp tới nghiệp dư đặc biệt quan tâm.

Bản DOTA 2 6.86 đã được Valve tung ra hơn 1 tháng và meta vẫn không ngừng phát triển. Shanghai Major Qualifier diễn ra ngay sau đó được cộng đồng đánh giá như một bài kiểm tra các chiến thuật, cũng như hướng đi mà người chơi đang cố gắng phát triển sau một bản update khổng lồ. Mỗi server đều để lại ấn tượng riêng khó phai trong đó đặc biệt nhất là US Area với 38 lần ban Enchantress.

Điều gì đã làm Enchantress được chú trọng như vậy?

Ngay cả trước khi patch mới ra đời, một vài game thủ khu vực Bắc Mĩ đã có xu hướng đẩy các Jungler sang vị trí offlane. Vậy tại sao Enchantress lại là sự lựa chọn hot nhất, khả thi nhất trong hàng tá các ứng cử viên?

Nguồn gốc

Enchantress đã được Valve buff khá nhiều trong 6 patch gần đây.

- 6.81: Tăng thời gian ảnh hưởng của Untouchable từ 3s thành 4s

- 6.82: Tăng tốc độ di chuyển từ 310 thành 315

- 6.83: Tăng tốc độ di chuyển từ 315 thành 335

- 6.84: Tăng lượng attack speed bị giảm từ Untouchable 30/60/90/120 thành 40/70/100/130. Enchant có thể cast lại skill lên unit đã bị thu phục để refresh lại thời gian kiểm soát.

- 6.85: Nature’s Attendants được tăng số wisp từ 3/5/7/9 thành 4/6/8/10. Impertus không còn là Unique Attack Modifier.

- 6.86: Giảm cooldown Enchant từ 30/25/20/15 thành 30/24/18/12.

Tuy nhiên, Enchantress vẫn chưa thực sự được sử dụng rộng rãi, cụ thể là đứng thứ 86 trong bảng xếp hạng các hero được chơi nhiều nhất. Lý do chính có lẽ là vì trong meta trước, rừng là nơi để các core hero farm stack, do đó người chơi không cần chú trọng vào các hero đi rừng.

Kể cả khi thực sự cần một Jungler đích thực, người ta cũng sẽ lựa chọn Chen, một hero được Valve buff mạnh hơn nhiều so với Enchantress. Vậy nên, các game thủ đang dần chuyển sang xu thế đưa nàng vào vị trí Offlane.

Mặc dù Offlane Enchantress là “đặc sản” của vùng Bắc Mĩ nhưng ta vẫn không thể không nhắc tới Slasher, cha đẻ của trào lưu này, người đã đi trước thời đại đến hởn nửa năm.

 

6.84 đã gây được sự ấn tượng với nhà “cách tân” Slasher.

Build

Slasher gợi ý rằng ta nên max Untouchable và Nature’s Attendants để trụ lane thay vì max Enchant để farm rừng và gank. Nhìn chung, ý tưởng đưa Enchantress ra hard lane lên có mục đích để quấy rối đối thủ ở safelane và gây dựng một lượng damage cơ sở đủ lớn để biến “đứa con của thần rừng” thành một semi-carry tại thời điểm mid-late game bằng Aghanim’s Scepter và Dragon Lance.


Enchantress thậm chí có thể đối đầu với các nuker mạnh tại early game như Gyrocopter.

Enchantress thậm chí có thể đối đầu với các nuker mạnh tại early game như Gyrocopter.

Tại 6.86 cùng với sự xuất hiện của Dragon Lance, “nàng hươu” lại có cơ hội xuất hiện với vai trò semi-carry lớn hơn bao giờ hết. Cần cố gắng đánh giá thật đúng lane mình, sẽ phải đối mặt với những gì để đưa ra sự lựa chọn build skill hợp lý. Liệu cộng thêm 1 Nature’s Attendants có thực sự cần thiết khi đối phương có các hard target – nuker? Hay ta sẽ lên Enchant để giữ khoảng cách và kết hợp jungle?

Tóm lại, mục tiêu chính cho mọi Enchantress vẫn là farm và sống sót, thâm chí harass để thắng lane nếu sức mạnh lane đối phương chủ yếu là “damage tay”.

Trên thực tế, ta thường thấy các “pro” lên một điểm Enchant để đề phòng trường hợp xấu nhất. Sau đó thì max tiếp các skill còn lại rồi đến Stats.

Như đã được giới thiệu, Dragon Lance và Aghanim’s Scepter là 2 item cấu thành nên sức mạnh của Enchantress. Trong đó, Dragon Lance là một sản phẩm thay thế, giá rẻ hơn của “gậy xanh”. Trước đó, Power Treads và Drum of Endurance cũng là những sự lựa chọn tốt, tăng thêm tốc độ và HP cho cô nàng. Sau khi hoàn thành các core, hãy hướng tới các item hỗ trợ regen mana hoặc tăng intel để hỗ trợ Enchantress cast Impetus thoải mái hơn.

Lịch sử và tương lai

Nhìn lại năm 2015 đầy bất ngờ, trào lưu pick các core hero có khả năng dọn dẹp stack với tốc độ chóng mặt như Leshrac hay SF, Gyrocopter đã vô tình đẩy Jungler ra khỏi ngôi nhà của họ. Push meta cũng không ủng hộ các hero đi rừng, trừ khi bạn là Chen.

Enchantress đã từng là một biểu tượng sống cho những “đứa con của thần rừng”, một hero được che chở sau những tán cây. Nhưng meta lại hướng nàng tới một vùng đất khác, biến nàng thành một offlane đáng tin cậy. Sự thành công của Enchantress ở vị trí mới chính là hình mẫu cho những gì đang diễn ra trong DOTA 2. Thậm chí Enigma cũng đang trải qua giai đoạn “quá độ” tương tự khi được Iceiceice của Vici Gaming sử dụng ở hardlane.

Hiện tại, Enchantress đã, đang và có lẽ sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn ở vị trí offlane, không chỉ trong pub game, mà cả ở những giải đấu lớn trên toàn thế giới.