Liên Minh Huyền Thoại: phân tích 2 trang bị mới cho hung thần đường trên

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/08/2015 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Với 2 trang bị Liên Minh Huyền Thoại mới ở phiên bản 5.16, tướng đường trên đã bá lại càng bá đạo hơn theo phong cách 1 món công và háng tá đồ thủ.

Như các game thủ Liên Minh Huyền Thoại đã biết, vị trí đường trên nắm vai trò khá quan trọng trong Meta Game hiện tại. Với đấu trường chuyên nghiệp, dù đường trên không còn ảnh hưởng nhiều đến thế cục trận đấu nhưng yêu cầu khâu di chuyển khéo léo, sử dụng phép bổ trợ Dịch Chuyển hợp lí để phù hợp với chiến thuật. Meta Tanker vốn đã quá khủng khiếp, nay còn khủng khiếp hơn với 2 trang bị mới.

1. Sterak's Gage

LMHT: Chi tiết bản cập nhật 5.16

- Giá: 2250 vàng.

- Tăng 400 máu, tăng 25% sát thương cơ bản (Khoảng 15-25 sát thương bởi tướng đường trên thường khởi điểm với 60 sát thương, đến cấp 18 khoảng 100 sát thương).

- Nội tại duy nhất: Khi nhận sát thương ít nhất là 400 cho đến 1800 đơn vị trong vòng 5 giây (phụ thuộc vào cấp độ tướng). Tướng sỡ hữu Sterak's Gage sẽ chuyển sang trạng thái Sterak's Fury trong 8 giây (45 giây hồi).

- Sterak's Fury: Tăng kích thước và sức mạnh cho chủ tướng, tăng thêm 25% sát thương cơ bản và ngay lập tức nhận 1 lượng khiên ảo tương đương 30% đơn vị máu tối đa của bản thân.

a. Ưu điểm:

- Rẻ mà chất, không nên bàn quá nhiều. Các món đồ tanker thường khá rẻ nhưng với 2250 vàng thì Sterak's Gage quá chất với những hiệu ứng tuyệt vời. Với các tướng theo phong cách Full Tanker, Sterak's Gage sẽ là món công duy nhất trong tổng số trang bị nhưng lại không mất vai trò thủ vì có máu.

- Lên lúc nào cũng ổn: Sterak's Gage sở hữu chỉ số ngon nghẻ, hiệu ứng Sterak's Fury luôn luôn mạnh ở bất kì thời điểm nào. Nếu thuần về thủ đường, người chơi có thể lên các trang bị kháng phép lẫn giáp trước khi đúc trang bị này.

- Hiệu ứng quá mạnh trong giao tranh tổng, nhất là lúc cuối trận. 30% giáp ảo với tướng Tanker tương đương khoảng 900-1000 khiên ảo. Chúng tôi muốn nhấn mạnh: “Khiên ảo” hay “Máu ảo” bởi lí do khiên ảo càng có giá trị khi giáp và kháng phép nhiều. Hãy tưởng tượng một hung thần khoảng 4000 máu hơn, sát thương rơi vào tầm 200, giáp và kháng phép lần lượt 300 với 150 kèm giáp phản đòn, xạ thủ và pháp sư lấy đâu cửa chống đỡ đây!!!

b. Nhược điểm:

- Sterak's Gage không tăng giáp và kháng phép, nên nhớ điều ấy. Giống như người chơi cầm trừng phạt lên phù phép Quỷ Lửa, trang bị này chưa thể coi là trang bị thủ chắc chắn bởi lượng máu ít ỏi. Nếu đã xác định lên trang bị thủ, đúc giáp và kháng phép trước đã.

- Người chơi cần sống lâu trong giao tranh, ít nhất là 5 giây nên cần khôn khéo trong các tình huống mở combat. Khi mà Snowball mạnh, tức đối phương yếu hơn nhiều so với toàn đội, Sterak's Gage đặc biệt phát huy tác dụng. Tuy nhiên, ngược lại thì Sterak's Gage gần như phế vì game thủ chết quá nhanh.

c. Các tướng phù hợp:

- Top 1: Darius, Gnar, Garen, Wukong, Rek’Sai, Sion, Volibear, Vi. Top 1 là những tướng thiên về trang bị thuần thủ tốt hơn nên tận dụng tốt Sterak's Gage hơn.

Fan RekSai đâu, quẩy lên!!!

Fan Rek'Sai đâu, quẩy lên!!!

- Top 2: Malphite, Olaf, Renekton. Top 2 không phải không phù hợp với Sterak's Gage mà cần trang bị khác thích hợp hơn. Malphite cần Gậy Đầu Lâu, Giáp Lửa, Olaf cần Rìu Đen và Renekton sẽ có trang bị thứ 2 tới đây.

2. Titanic Hydra

LMHT: Chi tiết bản cập nhật 5.16

- Giá 3300 vàng.

- Tăng 400 máu, 50 sát thương cơ bản.

- Tăng 100% tốc độ hồi máu cơ bản.

- Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường gây thêm 5 (+ 1% số lượng máu tối đa của bản thân) thành sát thương vật lý lên nạn nhân đầu tiên và gây tiếp 40 (+ 2.5% số lượng máu tối đa của bản thân) sát thương lên các đối thủ hình nón đằng sau nạn nhân.

- Kích hoạt: Đòn đánh tiếp theo sẽ gây 40 (+10% chỉ số máu tối đa của bản thân) sát thương và diện tích hình nón sẽ gia tăng đáng kể (20 giây hồi chiêu).

a. Ưu điểm:

- Đây là món trang bị Imba thứ 2 của phiên bản cập nhật lần này. Tướng Tanker lên theo hướng Rìu Mãng Xà lúc đầu sẽ thiếu đi chống chịu nhất định dù đẩy đường và sát thương ổn định. Nay 2 in 1, vừa đẩy đường mạnh vừa có máu, gần như không có nhược điểm.

- Chỉ số cực chất, tăng khả năng chống chịu, kèm theo hiệu ứng tuyệt vời, một số tướng dưới đây có thể tận dụng tối đa hiệu ứng. Ngoài ra, khi lượng máu tăng, độ hiệu quả của Titanic Hydra cũng tăng theo nên không hề phế theo thời gian.

Tướng Tanker tận dụng hiệu quả của Tiamat hơn.

Tướng Tanker tận dụng hiệu quả của Tiamat hơn.

- Để ý kĩ: Sát thương theo hình nón, khác hẳn với quanh khu vực tướng sử dụng như Rìu Mãng Xà. Bởi vậy, tướng Tanker sẽ có quá nhiều đất diễn trong khâu gây sát thương lên toàn bộ tướng địch co cụm. Nếu tách đội hình, đối hình đối phương bị chia cắt khá lớn.

- Là trang bị Snowball cực lớn khi đi đường bởi chỉ số chất, đẩy lính nhanh nên người chơi có thể đảo đường, dịch chuyển hoặc kiểm soát bản đồ.

b. Nhược điểm:

- Không có nhược điểm quá lớn, chỉ đơn giản quá nhiều ưu điểm mà thôi.

c. Các tướng phù hợp:

Tướng phù hợp với Titanic Hydra cần 3 yếu tố: Tay ngắn, Tanker và tương tác tốt với Rìu Tiamat.

Bởi vậy, tướng phù hợp nhất gồm có: Renekton, Rengar, Trundle. Ngoài ra, Jarvan và Leesin có thể lên nhưng theo chúng tôi nghĩ, Jarvan tiếp cận hàng sau đối phương sớm nên hiệu ứng hình nón không hợp lắm, Leesin cần hút máu của Rìu Mãng Xà.

3. Lời kết

Sau những buff này, người lo lắng nhất chắc chắn xạ thủ bởi theo Meta Game hiện tại, người chơi đỡ đòn phải lao thẳng vào đội hình đối phương với tất cả sinh lực hiện có, và mục tiêu họ nhắm đến không gì khác chính là xạ thủ cũng như pháp sư. Ngoài ra, các tướng sát thương đường trên như Riven, Leesin, Jarvan, Kennen, Rumble,... cũng đang lo lắng bởi hiệu ứng và cách ghép trang bị của 2 món này quá đặc thù và Imba. Liệu ngày nào đó, Top lane lại lên ngôi như đầu Liên Minh Huyền Thoại mùa 3, thời của Kennen, Irelia, Jayce, Singed, Olaf hay chăng?