Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn xây dựng Fizz "bá đạo" đường trên

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/03/2015 12:03 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Chúng ta hãy cùng đến với một lối đi mới dành cho Fizz, sát thủ đường trên Liên Minh Huyền Thoại.

Chắc hẳn các bạn đã biết Fizz bị nerf theo đường sức mạnh phép thuật rất nhiều. Chính vì thế, các game thủ Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới đã nghĩ ra cách đó là vác Fizz lên đường trên và lên theo hướng sát thương vật lý. Trong quá khứ, rất nhiều game thủ mang Fizz đi rừng và build đồ theo hướng này.

Sau đây là những hướng dẫn cơ bản để xây dựng một Fizz đường trên bá đạo trong Liên Minh Huyền Thoại.

Picture 8

I. Tổng quan

Nếu so sánh về khâu đi đường, Fizz ở đường trên chắc chỉ ngại nhất là Lissandra, thứ 2 là Lulu, ngoài ra, các vị tướng còn lại, Fizz chẳng ngán cái các thể loại nào cả. Giống như các vị tướng cần Tam Hợp Kiếm như Ezreal, Corki và Kog’Maw, Fizz sẽ rất mạnh nếu đạt 3 mốc sau: Thủy Kiếm, Cấp Độ 6 và Tam Hợp Kiếm.

Picture 9

Tuy nhiên, Fizz đi đường khá khổ sở, hãy bám đường tối đa, farm thật tốt để đạt cấp độ 6. Bởi luôn khởi đầu bằng Lọ Pha Lê và 3-4 bình máu kèm theo Dịch chuyển, người chơi Fizz chắc chắn không phải lo lắng quá nhiều ở khâu đi đường.

Vào giao tranh, Fizz không thể dồn sát thương như cách đánh sức mạnh phép thuật nhưng lại có một khả năng đeo bám và duy trì sát thương cùng một tốc độ đánh lớn. Hãy cố gắng bám lấy xạ thủ hoặc pháp sư địch trong giao tranh và rút ra khi gặp nguy hiểm.

Fizz sở hữu những điểm rất mạnh của một vị tướng Solo Queue. Mạnh về giữa trận là yếu tố quan trọng nhất. Kể cả Hecarim, Irelia và Jax, mạnh hơn chúng tôi không dám khẳng định nhưng khả năng đeo bám quấy rối mạnh hơn rất nhiều đồng thời ít bị khắc chế bởi đối phương.

II. Bảng Bổ Trợ, Phép Bổ Trợ, Ngọc Bổ Trợ, Cách Tăng Kĩ Năng, Cách Lên Đồ

Bảng bổ trợ:

Bảng bổ trợ của Fizz khá đơn giản. 21-9-0 của một Semi Damage Tanker.

Picture 1

Ngọc bổ trợ:

Picture 2

Ngọc bổ trợ khi đi với tướng vật lí: Đỏ - STVL x9, Vàng - Giáp x5, Máu x4, Xanh - TGHC cấp 18 x9, Tím: Tốc đánh x3.

Picture 3

Ngọc bổ trợ khi đi với tướng pháp sư: Thay ngọc xanh – TGHC sang kháng phép cộng thẳng.

Phép bổ trợ: Tốc Biến và Dịch Chuyển là hợp lí nhất

Cách Tăng Kĩ Năng:

Picture 4

Cách Lên Đồ:

Picture 5

Bộ đồ chuẩn dành cho các game thủ chơi Fizz.

Chúng tôi xin lưu ý thêm một số trường hợp tình thế. Khi đi đường với Tanker, các game thủ có thể lên Gươm Vô Danh trước, sau đó lên các trang bị đó sau. Theo chúng tôi, Fizz lên Kiếm Răng Cưa không quá hay nên khi đi với pháp sư, Fizz lên Áo Choàng Ám Ảnh (1200), rồi sau đó đóng Tam Hợp Kiếm là hay nhất.

Về trang bị Giáp Thiên Thần, các game thủ có thể sử dụng Đồng Hồ Cát Zhonya, mọi thứ đều ổn cả. Fizz sử dụng Tim Băng hay hơn Khiên Băng.

III. Cách chơi

Ở khâu đi đường, Fizz nên bám đường càng lâu càng tốt để đạt cấp độ 6. Đừng để cấu quá nhiều máu ở khâu đi đường, tận dụng các bụi để Last Hit dễ dàng hơn. Fizz ngại nhất Lulu và Lissandra, những tướng có thể khắc chế mạnh và vượt trội với sải tay dài. Các thể loại như Riven, Hecarim, Irelia, Rumble, Fizz dễ thở hơn nhưng đừng quá khô máu.

Picture 10

1 mạng là mọi thứ dập tắt.

Khi đạt cấp độ 6 cùng trang bị Thủy Kiếm, Fizz có thể Solo thắng bất cứ vị tướng nào nếu ném Triệu Hồi Thủy Quái trúng đối phương. Cần lưu ý một điểm rằng, Fizz build theo sát thương vật lí nên thời gian hồi chiêu E và chiêu Q khá lâu nên họ thường không có đường về nếu khô máu. Đây là một vấn đề thường gặp với người chơi Fizz. Hãy quan sát kĩ người đi rừng đối phương trước khi lao lên. Vì Fizz thường bị ép nên khó để cắm mắt nên người chơi Fizz phải cẩn thận trong mọi tình huống.

Khoảnh khắc điểm nhấn sức mạnh của Fizz là thời điểm Fizz có 2-3 món lớn chưa kể giày. Đây là thời điểm sức mạnh Fizz đạt mạnh nhất, có thể băng vào đội hình đối phương mạnh mà ít bị khắc chế như Jax, Irelia, Riven,… Người chơi Fizz cần tận dụng khoảng thời gian này trước khi sức mạnh giảm dần về cuối trận. Di chuyển hỗ trợ đường khác, ép bản đồ, lấy rồng lấy trụ là điểu tốt nhất nên làm.

Picture 7

Fizz rất mạnh khi có 2 món lớn.

Về cuối trận đấu, do sức mạnh đã giảm dần, Fizz không nên lao vào sâu trong đội hình địch. Một là chờ đối phương lao tới, hai là rình rập và núp bụi để có thể tiếp cận đối phương dễ dàng hơn. Hợp tác với đồng đội, đừng đứng quá xa họ.

IV. Những kèo cần lưu ý

Fizz khi đánh với Riven, Hecarim, Maikai, Mundo, Jax, Shyvana khá trên kèo. Chỉ cần khéo léo, Fizz có thể Outplay các vị tướng trên kèm theo chất tướng nhỉnh hơn. Chỉ cần 1 mạng, đối phương sẽ chẳng bao giờ có thể thò mặt lên để farm. Fizz là vị tướng Snowball rất mạnh trong Liên Minh Huyền Thoại.

Fizz khá cân với Irelia, điểm mấu chốt của kèo này là ai chủ động trước người đó thua. Khi Fizz chủ động, Irelia sẽ làm choáng được và tung trúng hết tất cả chiêu thức lên người Fizz. Còn ngược lại Irelia nếu băng lên sẽ bị Outplay bởi bộ chiêu thức khó chịu đến từ Fizz. Chiêu cuối chuẩn, Irelia không làm choáng được, chỉ cần vậy là ổn. Ngoài ra kèo Fizz và Sion cũng rất cân.

Picture 12

Vì hổ báo, Irelia không làm choáng và bị Fizz phản công dù hơn 1 mạng.

Fizz gặp khó khăn khi đi với 3 hung thần: Reknekton, Lulu và Lissandra, họ có khả năng đi đường rất mạnh trong Liên Minh Huyền Thoại ở vị trí đường trên. Chơi cẩn thận, farm ổn, mốc cấp độ để vượt trội là tầm cấp 9 và cần 1-2 món lớn không kể giày.

V. Mẹo chơi Fizz

Mẹo chơi Fizz không có nhiều, chủ yếu gồm:

- Căn thời gian hồi chiêu Q và E chuẩn xác, đôi khi muốn tấn công phải mượn creep.

- Ép lính nếu vượt trội so với đối phương.

- Di chuyển thật nhiều khi có 2-3 món lớn không kể giày.

Picture 11

Tầm phút 17, tức là Fizz có Tam Hợp Kiếm thì đừng hỏi tại sao.

- Sử dụng chiêu Q kết hợp với Chiêu Cuối R cùng một lúc để tăng độ chính xác.

- Khi thả chiêu cuối, các game thủ đặt chuột max tầm để đạt độ chính xác cao nhất.

Chúc các game thủ thành công với Fizz.

Thưởng thức video Highlights của Fizz trong tay Faker

>> Liên Minh Huyền Thoại: Fizz trong tay Faker như "cá gặp nước"