Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Shaco ở vị trí đi rừng

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/01/2015 03:31 PM

 
  thích

Shaco hiện đang được sử dụng rất nhiều trong các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại xếp hạng.

Từng bị xem là một vị tướng “bỏ đi” trong đấu trường Liên Minh Huyền Thoại, Shaco bỗng nhiên trở thành sự lựa chọn đầy hiệu quả cho vị trí đi rừng phiên bản 4.21.

Điểm mạnh

- Ăn bùa lợi nhanh, ít tốn máu dẫn tới có thể gank từ rất sớm.

- Khả năng làm hoảng sợ diện rộng với chiêu Hộp Hề Ma Quái (W).

- Có khả năng ám sát tốt với Nội Tại Đâm Lén

- Phù hợp với chiến thuật đẩy lẻ

- Gây sát thương cực lớn nếu lên đồ chuẩn

Điểm yếu

- Rất sợ gặp mắt Hồng, Máy Quét Oracle hay một số kĩ năng phát hiện tầm nhìn

- Hộp Hề Ma Quái có thể bị phá hủy trước khi phát huy tác dụng

- Rất khó gượng dậy khi thua ở đầu game

Ngọc Bổ Trợ

- Ngọc đỏ: +0.95 sát thương vật lý (9 viên)

- Ngọc xanh: -0.83% thời gian hồi chiêu (9 viên)

- Ngọc vàng: +0.17 giáp theo cấp (9 viên)

- Ngọc tím: +2.25 sát thương vật lý (3 viên)

Nhận xét: Là một tướng đi rừng thuần sát thương vật lý, vậy nên Shaco rất cần được bổ sung chỉ số này từ Ngọc Đỏ và Ngọc Tím. Thời gian hồi chiêu đang là chỉ số rất được ưa chuộng ở phiên bản 4.21, tuy nhiên nếu đối phương có quá nhiều tướng sát thương phép thì cân nhắc thay bằng Ngọc Xanh kháng phép.

Có một sự khác biệt nho nhỏ ở Ngọc Vàng, không giống như các tướng đi rừng khác, ở những cấp độ đầu tiên, với sức mạnh tới từ kĩ năng Hộp Hề Ma Quái (W), Shaco có thể ăn quái rừng không tốn nhiều máu. Vậy nên, thay vì sử dụng ngọc cộng giáp thẳng, bạn có thể lên ngọc cộng giáp theo cấp để lấy lợi thế về cuối game.

Bảng Bổ Trợ

21-0-9 là Bảng Bổ Trợ phù hợp với hầu hết các tướng sát thương đi rừng.

21-0-9 là Bảng Bổ Trợ phù hợp với hầu hết các tướng sát thương đi rừng.

Phép Bổ Trợ

Khác với các tướng đi rừng thông thường, Shaco có thể không cần lấy Tốc Biến bởi khả năng cơ động tới từ chiêu Lừa Gạt (Q). Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn Thiêu Đốt để gia tăng lợi thế trong các pha gank cũng như đối đầu trực tiếp với tướng đi rừng đối phương. Trừng Phạt thì đương nhiên không thể thiếu với các tướng đi rừng.

Cách tăng kỹ năng

Dao Độc (E) là kĩ năng khống chế chủ động duy nhất của Shaco nên cần tăng tối đa đầu tiên. Hộp Hề Ma Quái tăng ở cấp độ 1 để hỗ trợ ăn bùa lợi. Lừa gạt chỉ cần tăng 1 điểm lúc đầu để sử dụng trong các tình huống cấp bách (truy đuổi đối phương hay chạy trốn). Chiêu cuối tăng đúng cấp độ.

Cách lên đồ

Khởi đầu

Khởi đầu với Rựa Thợ Săn, 2 Bình Máu và Mắt Vật Tổ là điều bắt buộc với tất cả các tướng đi rừng. Sau đó, bạn có thể lên trang bị đi rừng theo hai hướng, Dao Đạo Tặng hoặc Đao Đụng Độ.

Với Dao Đạo Tặng, bạn sẽ phải thường xuyên xâm chiếm rừng đối phương, khiến người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến luôn trong tình trạng thiếu hụt tiền cũng như cấp độ (ở phiên bản 4.21, quái rừng hồi tương đối lâu).

Tất nhiên, với Thiêu Đốt trong tay cũng như độ cơ động tới từ chiêu (Q), Shaco không hề ngại các pha trao đổi chiêu thức trong rừng. Món đồ phù hợp với lối lên trang bị này sẽ là Rìu Tiamat, gia tăng khả năng hồi máu cũng như khả năng dọn dẹp quái rừng.

Còn nếu muốn trở thành sát thủ ngay ở những thời điểm đầu tiên, Đao Đụng Độ là sự lựa chọn phù hợp khi gia tăng tương đối lượng sát thương mà Shaco có thể gây ra. Món đồ phù hợp với lối lên trang bị này sẽ là Kiếm Của Hội Kín. Tuy nhiên, cần phải hết sức cẩn thận bởi giờ chỉ cần chết một lần thôi, số điểm cộng dồn của trang bị sẽ bị giảm một nửa.

Bộ trang bị đầy đủ

Với một sát thủ như Shaco, anh ta rất cần những chỉ số như: Sát thương, thời gian hồi chiêu, tốc độ di chuyển và bộ trang bị kể trên được xem là phù hợp với vị tướng này.

Một số sự lựa chọn hợp lý khác

Một số kinh nghiệm cần phải biết

Luôn khởi đầu ở khu vực bùa Xanh hoặc bùa Đỏ, không sử dụng Trừng Phạt, tăng kĩ năng Hộp Hề Ma Quái (W) ở bãi quái bắt đầu từ 1:03. Khi đó, Shaco sẽ ăn buff cực nhanh, để rồi tiến sang bùa lợi tiếp theo hoặc sang thẳng rừng đối phương cướp bóc.

Hãy cố gắng đảo gank liên tục, với sự cơ động của chiêu (Q), Shaco có thể tạo ra những pha gank ở vị trí không tưởng, tạo bất ngờ lên tướng đi đường đối phương. Còn không, hãy chỉ farm trong rừng đối phương, với Dao Đạo Tặc hoặc Đao Đụng Độ kèm Thiêu Đốt, gần như chắc chắn bạn sẽ không thua trong các pha giao tranh 1 vs 1.

Mỗi lần về nhà, ngoài việc bổ sung đồ sát thương, bạn cần phải mua ít nhất 2 mắt xanh, nếu giàu có thể mua thêm 1 mắt tím để đảm bảo tầm nhìn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả đồng đội.

Chiêu cuối của Shaco giúp vị tướng này có một khoảng thời gian ngắn không bị dính bất cứ hiệu ứng gì, bạn có thể dùng nó để tránh một số kĩ năng như chiêu cuối của Karthus, chiêu cuối của Caitlyn… (cần căn thời gian cực chuẩn).

Ngoài ra, cái bóng của Shaco cũng gây một lượng sát thương cực lớn, đặc biệt là khi bị tiêu diệt. Dùng nó để lừa đối thủ sẽ tạo ra những tình huống hết sức thú vị.

Shaco có thể kết hợp tốt với một số vị tướng sau đây

Shaco rất sợ đối đầu với

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất để có thể đi rừng với Shaco, hãy tự tiếp tục phát triển sức mạnh của vị tướng này theo phong cách riêng của các bạn. Chúc thành công!

>> Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn đi rừng mùa 5 với nữ báo Nidalee