Liên Minh Huyền Thoại còn trong tay Garena thì Gcafe không quan trọng

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/10/2015 02:17 PM

Đây là nhận định của không ít chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm quản lý cũng như phát triển thị trường phòng máy.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào sáng nay ngày 15/10, nhiều chủ phòng máy tại Việt Nam đã vô cùng bất ngờ trước việc Gcafe xuất hiện trong danh mục hỗ trợ của phần mềm CSM (Cyber Station Manager). Thông tin chi tiết các bạn có thể theo dõi lại TẠI ĐÂY.


Gcafe bất ngờ xuất hiện trong danh mục hỗ trợ của phần mềm CSM.

Gcafe bất ngờ xuất hiện trong danh mục hỗ trợ của phần mềm CSM.

Thậm chí, có một số thông tin cho rằng, VNG đã nắm bản quyền phần mềm Gcafe và sẵn sàng hỗ trợ các chủ phòng máy trên khắp cả nước cài đặt Gcafe hoàn toàn miễn phí.


VNG đã nắm bản quyền của Gcafe?

VNG đã nắm bản quyền của Gcafe?

Nếu điều này là sự thật thì VNG đã có một nước cờ cao tay khi giành lấy bản quyền Gcafe, phần mềm vốn thuộc quyền sở hữu của công ty cổ phần tin học Hòa Bình (hiện đang hỗ trợ rất nhiều cho các game của Garena phát hành như Liên Minh Huyền Thoại, Fifa Online 3).

Thế nhưng, liệu việc VNG giành được bản quyền Gcafe có thực sự khiến Garena thất thế trong cuộc chiến giành thị phần phòng máy Việt?

Cuộc chiến giành thị phần phòng máy Việt đang diễn ra vô cùng khốc liệt.
Cuộc chiến giành thị phần phòng máy Việt đang diễn ra vô cùng khốc liệt.

Trước tiên, chúng ta cần nhìn nhận lại nguyên nhân vì sao mà Gcafe lại trở nên phổ biến ở thị trường Việt Nam đến như vậy?

Theo đánh giá của một bộ phận chủ phòng máy, Gcafe không phải là một phần mềm quản lý tốt nhất trên thị trường hiện nay. Thậm chí, nó còn khiến họ gặp không ít rắc rối trong quá trình vận hành. Chúng tôi xin phép trích nguyên văn một đoạn nhận xét về Gcafe của một chủ phòng máy lớn như sau:

“Sau một thời gian sử dụng Gcafe, tôi nhận thấy rằng nhân viên hỗ trợ của họ làm việc rất thiếu nhiệt tình, phần mềm thì lỗi nhiều. Đặc biệt chơi các game trên Steam gặp không ít khó khăn. Do đó, chúng tôi buộc phải chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý phòng máy khác để đảm bảo sự ổn định khi chơi game cho khách hàng tại quán”.

Nếu liệt kê ra những điểm bất cập của Gcafe thì có lẽ sẽ tốn không ít thời gian. Thế nhưng, tại sao một phần mềm không thực sự hoàn hảo như vậy lại có thể chiếm lĩnh được thị trường phòng máy Việt trong khoảng thời gian dài đến như vậy? Rất đơn giản, vì trong tay Garena còn có 2 “quân át chủ bài” là Liên Minh Huyền Thoại và FIFA Online 3.

Sở dĩ người chơi tìm đến các phòng máy có Gcafe là bởi họ sẽ nhận được các ưu đãi tuyệt vời khi chơi những tựa game kể trên. Với Liên Minh Huyền Thoại là x2 IP (tiền trong game) và x2 EXP (điểm kinh nghiệm). Còn với FIFA Online 3, những ưu đãi còn nhiều và hấp dẫn hơn gấp bội.


Game thủ sẽ nhận rất nhiều ưu đãi khi chơi FIFA Online 3 ở phòng máy Gcafe.

Game thủ sẽ nhận rất nhiều ưu đãi khi chơi FIFA Online 3 ở phòng máy Gcafe.

Trong một cuộc khảo sát trước đây do GameK thực hiện, đa số các game thủ khi được hỏi đều trả lời rằng họ muốn chơi ở các phòng máy có Gcafe hơn. Thế nhưng, lý do chính là bởi Gcafe có thưởng thêm cho người chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng như FIFA Online 3 chứ game thủ cũng chẳng biết các vấn đề chuyên môn khác.

Như vậy, rõ ràng ngay cả khi Garena để tuột mất bản quyền Gcafe vào tay đối thủ của mình thì họ cũng không hẳn đã là thảm họa. Họ hoàn toàn có thể mua hoặc tự xây dựng một phần mềm quản lý phòng máy khác của riêng mình để tiếp tục cạnh tranh tại thị trường Việt Nam.

Gcafe từ lâu đã trở thành một thương hiệu và việc gây dựng lại một thương hiệu khác cũng có thể coi là một thách thức. Mặc dù vậy với kinh nghiệm và thực lực của mình, Garena hoàn toàn có thể sớm vượt qua trở ngại này.

Tất nhiên, Garena sẽ cần phải dựa nhiều vào các tựa game “con cưng” của mình như Liên Minh Huyền Thoại và FIFA Online 3 để thực hiện điều đó.


Còn Liên Minh Huyền Thoại, Garena vấn sẽ sống khỏe ngay cả khi để tuột mất Gcafe.

Còn Liên Minh Huyền Thoại, Garena vấn sẽ sống khỏe ngay cả khi để tuột mất Gcafe.

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết được chính xác việc VNG có thực sự sở hữu 100% bản quyền của phần mềm Gcafe hay không. Thế nhưng, có thể khẳng định một điều rằng, còn nắm Liên Minh Huyền Thoại và FIFA Online 3 trong tay, Garena sẽ không sợ thất thế trong cuộc chiến phần mềm quản lý phòng máy trong bất cứ hoàn cảnh nào.