Liên Minh Huyền Thoại: Bao giờ Garena mới công bố danh sách khóa tài khoản hack disconnect?

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/06/2015 04:05 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Cho tới thời điểm hiện tại, NPH Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam Garena (VED) vẫn chưa tìm ra biện pháp để loại bỏ tool hack cũng như hack disconnect.

Cách đây ít lâu, khi chứng kiến nạn tool hack cũng như hack disconnect hoành hành tại máy chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam, chúng tôi đã chủ động liên lạc với NPH Garena (VED) và nhận được những phản hồi như sau:

1. Riot Games và Vietnam Esports đã có thông tin về loại tool hack disconnect này từ thời điểm loại tool này xuất hiện trên mạng. Riot Games đã có công cụ phát hiện và phòng chống loại tool này hiệu quả tại các máy chủ Châu Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc. Công cụ này sẽ nhanh chóng tìm ra người sử dụng tool hack disconnect và lập tức đóng cửa sổ Liên Minh Huyền Thoại của người sử dụng hack.

2. Tại Việt Nam, Vietnam Esports đã đưa công cụ phòng chống loại tool trên vào giai đoạn thử nghiệm. Sau khi hoàn thành việc thử nghiệm và có chỉnh sửa về mặt kĩ thuật để phù hợp với điều kiện Việt Nam, Vietnam Esports sẽ đưa công cụ này vào triển khai, kết hợp với việc phòng chống tool thông qua công cụ tại Garena+ do Vietnam Esports phát triển.

3. Vietnam Esports khuyến cáo người sử dụng không nên lạm dụng các loại tool hack này, bởi khi xử phạt, Vietnam Esports sẽ xử phạt cả những người đã sử dụng tool lẫn những người đang sử dụng tool tại thời điểm đó.

Hack Disconnect được coi như là Ddos ở nước ngoài.

Hack Disconnect được coi như là Ddos ở nước ngoài.

Lúc đầu, nhiều người cho rằng đây chỉ là lời nói xuông của NPH Liên Minh Huyền Thoại thôi, bởi thực tế ngay đến tool hack đã xuất hiện từ rất lâu rồi, thậm chí người chơi còn dùng tool hack một cách công khai lộ liễu, thách thức tố cáo… nhưng kết quả vẫn chẳng bị làm sao.

Đằng này, hack disconnect rất kín đáo và khó bị phát hiện hơn tool hack rất nhiều thì làm sao Garena có thể đối phó nổi? Kết quả, hack disconnect vẫn xuất hiện tràn lan trong đấu trường công lý và dường như những lời “răn đe” của Garena chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.

Hack disconnect vẫn xuất hiện tràn lan bất chấp lời cảnh báo của Garena.

Hack disconnect vẫn xuất hiện tràn lan bất chấp lời cảnh báo của Garena.

Thế nhưng, thật bất ngờ, ở thời điểm mà cộng đồng mất niềm tin nhất thì Garena lại cho ra một đợt “càn quét” khiến không ít người chơi phải ngã ngửa khi tài khoản bị khóa vĩnh viễn. Lý do không gì khác ngoài việc đã lợi dụng hack disconnect để gian lận khi đánh xếp hạng.

Hành động này lập tức khiến cộng đồng xôn xao, nhiều người tỏ ra vui mừng nhưng cũng không ít người lo lắng (do đã từng dùng tool hack, hack disconnect trước đó). Thậm chí, đã có không ít nguồn tin nói rằng, Garena sẽ sớm công bố danh sách người chơi đã từng sử dụng hack disconnect và tiến hành xử phạt với mức cao nhất (khóa account vĩnh viễn).

Rất nhiều người chơi đã ngỡ ngàng khi bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Việc có không ít tài khoản bị khóa vĩnh viễn đã khiến tình trạng hack disconnect trong Liên Minh Huyền Thoại lắng xuống, tất cả đều chờ động thái tiếp theo của NPH Garena. Thế nhưng, dường như đợt khóa tài khoản kể trên chỉ mang hình thức “rung cây dọa khỉ”, xử phạt một vài trường hợp để răn đe những người khác.

Bởi sau đó, gần như không có bất cứ trường hợp nào bị khóa tài khoản do sử dụng hack disconnect tiếp theo. Chia sẻ với chúng tôi, game thủ Okito nói: “Thời gian gần đây tôi đã tiếp tục trở thành nạn nhân của những pha hack disconnect thần thánh, không thể hiểu nổi tại sao Garena vẫn chưa khóa tài khoản hết những người chơi gian lận đi. Hay chỉ khóa một vài cái cho có vậy? Cứ tình trạng này thì đến nghỉ game hoặc đánh thường cho vui thôi”.

Sau một thời gian im ắng, hack disconnect đã nở rộ trở lại.

Sau một thời gian im ắng, hack disconnect đã nở rộ trở lại.

Theo chúng tôi được biết, thông thường sau mỗi đợt xử phạt, Garena đều công bố danh sách tài khoản vi phạm cũng như lý do mà tài khoản đó bị khóa trên trang chủ của mình (tiêu biểu có thể kể đến là vụ cày thuê xếp hạng 1 năm trước). Thế nhưng lần này, họ cứ âm thầm khóa mà không có thông báo công khai gì.

Điều này đã khiến không ít người chơi nghi ngờ, họ cho rằng thực tế Garena vẫn chưa thể phát hiện ra những người chơi sử dụng hack disconnect, tất cả chỉ dừng lại ở mức “giết gà dọa khỉ” mà thôi. Và với việc nạn hack disconnect đã trở lại và lợi hại hơn xưa, có vẻ như suy đoán của người chơi không phải là không có căn cứ.

Thực tế Garena vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để chống hack disconnect?

Thực tế Garena vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để chống hack disconnect?

Cái người chơi cần nhất lúc này là sự công khai trong việc lên danh sách cũng như khóa các tài khoản sử dụng hack disconnect, tuy nhiên để chờ Garena công bố danh sách này thì có khi cũng tương đương với việc chờ tập cuối của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” mà thôi…