Liên Minh Huyền Thoại 5.9: Cân bằng nhất sau khoảng thời gian “giông bão”

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/05/2015 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Mới đây, Riot đã cập nhật phiên bản 5.9 – Một phiên bản cân bằng lại Meta Game Liên Minh Huyền Thoại quá hỗn loạn trong khoảng thời gian vừa qua.

Trong các phiên bản Liên Minh Huyền Thoại 5.7, 5.8, chắc hẳn chúng ta chưa thể quên nỗi kinh hoàng của các jungle, top lane bá đạo so với các vị trí còn lại. Để hạn chế sức mạnh của Meta Full Tank, các xạ thủ, pháp sư được lựa chọn thiên về xu hướng sát thương mạnh dần về cuối trận đấu. Chúng ta cùng nhìn lại những điểm mới của phiên bản 5.9, phiên bản cân bằng “đúng lúc đúng chỗ” của nhà phát hành game Riot.

Picture 1

I. Phù phép Quỷ Lửa

Riot dường như đã hơi quá tay với các vị tướng đi rừng theo xu hướng đỡ đòn bởi ngay từ khi phù phép Quỷ Lửa ra mắt, chúng được đánh giá quá khủng khiếp bởi các game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Chính bởi lượng 25% máu cộng thêm, sức mạnh của nhóm tướng này không hề bị giảm đi về cuối trận.

Như các bạn đã biết, các tướng đỡ đòn thường có xu hướng mạnh về giữa trận đấu khi xạ thủ pháp sư chưa đủ các Item cần thiết. Bởi vậy, các tướng đi rừng thậm chí có thể mạnh hơn người đi đường nếu tham gia nhiều vào các pha kill địch của đồng đội.

Nhóm tướng Max Tanker Sejuani, Nunu, Gragas,… nổi lên như một vị thần. Đặc biệt là Sejuani. Vị tướng này sở hữu 56% tỉ lệ thắng trên tất cả các máy chủ trong thời gian dài, đứng đầu bảng xếp hạng trên hơn 100 vị tướng.

Picture 2

Phù phép quỷ lửa quá Imba ở thời gian vừa rồi.

Bởi vậy, Riot liên tiếp nerf Phù Phép Quỷ Lửa để cân bằng hơn với Meta Game hiện tại. Đầu tiền, Riot nerf chỉ số cộng cơ bản của trang bị này. Thấy vẫn quá mạnh, nhà phát hành Liên Mình Huyền Thoại quyết định nerf nội tại một chút. Theo chúng tôi, đây là một giải pháp đúng đắn để cân bằng Meta Game hiện tại, thậm chí có thể nerf đậm hơn.

II. Trừng Phạt Thách Thức Đao Đụng Độ

Kích hoạt trừng phạt Thách Thức Đao Đụng Độ thật sự quá Imba ở các phiên bản vừa rồi. Khi đã hoàn thành đủ trang bị đi rừng, kích hoạt Trừng Phạt còn có tác dụng hơn Thiêu Đốt bởi quá nhiều tác dụng. Đầu tiên, giảm 20% sát thương ở mục tiêu bị trừng phạt lên bản thân là một con số khổng lồ, tiếp đến, một team có 2 trừng phạt giành tỉ lệ cao hơn trong việc ks rồng. Một Free phép có thời gian hồi chiêu ngắn, lại được cộng dồn, còn gì hơn?

Picture 3

Trào lưu tướng đường trên cầm Trừng Phạt bắt nguồn từ Shyvana.

Bởi vậy, kích hoạt Trừng Phạt Thách Thức hợp với tất cả các tướng, đặc biệt các tướng Semi Tanker có một chút sát thương. Sau bao nhiêu phiên bản thử nghiệm, Riot quyết định nerf khủng khiếp kích hoạt này để đường trên không còn sử dụng rộng rãi như trước.

Nếu xét theo tính toán, việc đường trên sử dụng Đao Đụng Độ vẫn còn hiệu quả nhưng mọi thứ cân bằng hơn bởi giai đoạn đi đường tương đối khổ sở. Ngoài ra, việc loại bỏ giảm sát thương sẽ khiến tướng đường trên không thể bắt lẻ dễ dàng như trước.

Picture 4

Một tin vui cho các xạ thủ, pháp sư.

Theo chúng tôi, việc nerf kích hoạt trừng phạt hoàn toàn hợp lí để các đội tuyển chuyên nghiệp dễ tính toán chiến thuật hơn trước. Thêm vào đó, các game thủ nghiệp dư không còn phải lo lắng về việc sử dụng Trừng Phạt sẽ lợi thế hơn về giai đoạn sau trận đấu.

Trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại thế giới, nhiều người chơi không quen sử dụng Trừng Phạt nên họ cũng không tránh khỏi e ngại bởi Style này.

III. Cân bằng lại chỉ số tướng

Trong thời gian vừa qua, một số tướng đang hơi khủng khiếp trong Meta Game hiện tại nên chúng bị nerf đôi chút. Một số ví dụ điển hình như Hecarim, Morgana, Annie. Cách nerf của Riot hơi “củ chuối” tẹo, đánh vào giai đoạn đi đường bằng việc tăng năng lượng sử dụng kĩ năng, giảm tầm đánh, giảm sát thương,…

Đa số các đấu sĩ được buff đôi chút trong phiên bản vừa rồi. Bởi với Meta hiện nay, nhóm tướng trên rất khó để tiếp cận đối phương. Tuy nhiên, tin này chưa phải đáng mừng nhất với các game thủ của chúng ta.

Picture 6

Akali được buff khá mạnh.

Ashe được làm lại trao đảo các game thủ trên toàn thế giới. Người người ashe, nhà nhà ashe nhanh chóng lan truyền sang máy chủ Việt Nam, từ chế độ Custom, Normal và Ranked. Phải công nhận sau khi được “make up” lại, vị tướng này sở hữu sức mạnh không thể bàn cãi, lối chơi tính toán, đẹp mắt tới tay các game thủ.

Picture 5

Ashe làm lại náo loạn các máy chủ Liên Minh Huyền Thoại.

IV. Dễ dàng điều chỉnh chiến thuật hơn

Vấn đề tướng đi rừng cầm Trừng Phạt làm cho các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới phải chóng mặt thay đổi để bắt kịp với Meta Game. Không ít đội tuyển bị out khỏi Meta khi trào lưu thịnh hành trên toàn thế giới. Chỉ với một tình tiết nhỏ, cả thế giới phải chao đảo bởi người Hàn Quốc quá thông minh trong việc lợi dụng các trick.

Người đầu tiên dám đưa trào lưu này vào đấu trường chuyên nghiệp chính là Seraph, người chơi đường trên của Counter Logic Gaming cũ và hiện tại là Team Dragon Knights mới thăng hạng lên LCS Bắc Mĩ dưới sự dẫn dắt của Alex Ich.

Picture 7

Hãy ủng hộ cho Team Dragon Knights của Alex Ich ở mùa sau nhé.

Bởi vậy, sau khi kết thúc trào lưu, Liên Minh Huyền Thoại trở về cân bằng hơn, tạo điều kiện cho các team yếu, các team ít thời gian luyện tập không bị bỡ ngỡ để bắt kịp với Meta Game mới.

>> Giải DOTA 2 khủng còn ít người xem hơn gamer nhí chơi Liên Minh Huyền Thoại