Lão làng eSport nổi giận trước Scandal bán độ của team CS:GO Việt

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 13/05/2014 04:48 PM

Như chúng tôi đã đưa tin, trong những động thái mới nhất, Tukon, đại diện Legends đã lên tiếng cho biết tuy họ có cố tình để thua, nhưng là để có được vật phẩm in-game giá trị hơn trên trang cá cược trực tuyến csgol...com. Thêm vào đó, "Legends thừa nhận có nhận vật phẩm in-game giá trị cao từ một trader Việt Nam giấu tên để tự thua. Legends cũng có nhận súng từ phía TyLoo, nhưng đó là “quà” của phía team bạn sau trận đấu, chứ không có chuyện họ nhận được lời chào bán độ từ TyLoo và chấp nhận từ trước".

Bên cạnh đó, thay mặt Legends, Tukon cũng lên tiếng xin lỗi toàn thể cộng đồng game thủ đam mê CS:GO tại Việt Nam vì scandal đáng tiếc này.
 
Lão làng eSport nổi giận trước Scandal bán độ của team CS:GO Việt 1
Legends thừa nhận có nhận vật phẩm in-game giá trị cao từ một trader Việt Nam giấu tên để tự thua.

Sự việc team Legends bán độ đã gây ra rất nhiều cuộc tranh cãi khác nhau trong cộng đồng CS:GO, đa phần đều chỉ trích việc vì tiền mà bán rẻ lương tâm của các thành viên trong team. Tuy nhiên, Vikhoa Kylin - một trong những huyền thoại của làng game bắn súng Việt lại tỏ ra khá hiểu và thông cảm với tình cảnh của team Legends, theo anh thì người đáng chỉ trích nhất phải là quản lý của team CS:GO Việt này.

Lão làng eSport nổi giận trước Scandal bán độ của team CS:GO Việt 2

"Mấy hôm nay tôi im lặng theo dõi vụ CS:GO để xem các thông tin đa chiều như thế nào. Giờ tôi xin có đôi lời với anh em trong cộng đồng CS nói chung.

1/ LG đúng hay sai? Sai 100%. Bất kể là tự bán độ cho mình hay nhận "quà" từ Tyloo đều là "bán độ" và đều là sai. Đây là 1 cái sai rất lớn và cũng là bài học kinh nghiệm cho các anh em khác sau này.

2/ Việc TuKon nói là không nhận lời mua độ từ phía Tyloo. Về mặt khách quan mà nói, tôi thấy TuKon nói có lý của nó. Tyloo không việc gì phải "mua độ" khi biết là mình thắng chắc. Nếu Tyloo mua độ thì sao TuKon không yêu cầu chuyển súng trước trận đấu, lỡ LG thua rồi mà Tyloo "xù" luôn thì sao, mất cả chì lẫn chài? Nếu đặt bạn vào vị trí của TuKon, liệu bạn có "ngu" đến mức nhận tiền sau không?

Đó là tôi phân tích về mặt khách quan và logic. Còn sự thật như thế nào, nói thẳng là tôi không quan tâm lắm vì LG đã sai sẵn rồi.

3/ Đã sai rồi thì sao? Nghe nói là các bạn ấy đã tự giải tán, không chơi cho LG nữa. Đó cũng là 1 hình phạt lớn dành cho các bạn.

4/ Tại sao LG lại làm như vậy? Nghe các bạn giải trình thì tôi cũng hiểu được, áp lực của đồng tiền đã khiến các bạn như vậy. Tôi có thể trách móc rằng làm như vậy là không đúng, nhưng tôi cũng thông cảm được vì các bạn cũng còn rất trẻ, suy nghĩ nông cạn.

Các bạn chơi CS vì đam mê trong suốt những năm vừa qua, chi phí tự lo lấy, không ai "nuôi" các bạn cả. Các bạn cũng phải lo cho những chi phí cho các chuyến du đấu tiếp theo, chính vì vậy mới sinh ra chuyện "bán độ" này. Tôi thông cảm được cho các bạn hơn những bạn khác, vì từ trước đến nay, tôi là người phải lo mọi chi phí cho 1st.VN, tuy rằng giải thưởng của 1st.VN có nhiều nhưng tôi cũng vẫn phải bù tiền rất nhiều trong suốt 10 năm qua.

Tôi cũng có thể hiểu được lý do các bạn biết là thua chắc vì ping cao, không phải vì sự chênh lệch trình độ, nên các bạn muốn "gỡ gạc" lại phần nào đó giải thưởng.

Tôi tin là nếu các bạn có thể thắng được thì các bạn cũng đã chơi hết sức để giành giải thưởng và chiến thắng rồi. Bất kỳ ai chơi eSports vì đam mê cũng sẽ nghĩ đến chiến thắng trước tiên, tôi cũng thế, team 1st.VN cũng thế và tôi tin rằng tất cả các bạn trong group này cũng thế.

Tuy nhiên, cái suy nghĩ "gỡ gạc" đó là 1 suy nghĩ sai hoàn toàn. Hy vọng rằng sau bài học này, các bạn sẽ suy nghĩ chín chắn hơn, sẽ trưởng thành hơn để còn học tập, làm việc được tốt hơn chứ không chỉ là chơi eSports.

Ai cũng có lúc mắc sai lầm, ở vị thế là người đi tiên phong và xây dựng cộng đồng CS / FPS hơn 10 năm nay, tôi mong muốn các bạn ở đây đọc được những dòng chữ này sẽ luôn tự nhắc nhở mình đừng phạm phải những sai lầm như vậy. Tôi không muốn xây dựng 1 cộng đồng phát triển lên rồi bị sụp đổ vì những hành động như thế này trong tương lai.

5/ Tôi còn 1 thắc mắc muốn hỏi Manager của LG (bạn Hoàng Nguyễn) và bạn HuyAK.

Theo tôi biết thì sự việc này diễn ra cũng khá lâu rồi, vậy tại sao đến bây giờ mới đưa ra? Nếu HuyAK biết sự việc ngay sau trận TyLoo, đã chụp sẵn hình ảnh lúc đó thì tại sao các bạn vẫn bắn với nhau ở giải CS:GO vừa rồi?

Bạn Hoàng tự xưng là Manager của team LG, vậy tại sao khi biết chuyện từ HuyAK, bạn không có động thái xử lý hay công bố ra mà để HuyAK tự gửi thông tin cho "báo chí"? Bạn nói là bạn có đoạn chat với TuKon, nghĩa là bạn cũng biết sự việc này từ trước rồi nhưng bạn vẫn không muốn đưa ra? Tại sao làm Manager mà phải đợi mọi thứ tan tành hết rồi thì mới nhảy ra nói vài câu cho có, hướng theo dư luận, rồi quay sang chửi thẳng vào những thành viên thân thuộc của mình?

Tôi nghĩ, ở vị thế Manager, bạn phải là người công bố ra thông tin này, bạn cũng phải là người đứng ra xin lỗi cộng đồng và nhận trách nhiệm về mình, vì mình quản lý team không tốt mới phát sinh tình trạng này, đồng thời có các biện pháp xử lý những thành viên vi phạm. Rồi có gì thì anh em về khuyên bảo nhau, giúp cho các em ấy sửa sai và đứng lên đi tiếp, chứ không phải là chửi các thành viên của mình ở ngay public như thế này".

Thông tin thêm: Kylin tên thật là Dương Vi Khoa, một game thủ kì cựu của dòng FPS. Anh hiện đang là quản lý của clan 1st.VN - clan FPS lâu đời nhất ở Việt Nam (được thành lập từ những năm 2003). Vi Khoa xuất phát từ game CS 1.6 và có bề dày thành tích khi liên tiếp vô địch Việt Nam ở hầu hết các tựa game FPS mà anh tham gia. Khi đại diện Việt Nam đi thi đấu quốc tế, Vi Khoa cũng đã đạt được khá nhiều thành công đáng ghi nhận.