Kĩ năng nâng cao cho vị trí solo mid DOTA 2 – P2: Cản creeps

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 21/09/2013 0:00 AM

Những player DOTA 2 chuyên nghiệp và có kĩ năng cao rất coi trọng creepblock, đặc biệt là trong trường hợp hero melee solo với một hero bắn xa.

Cản creeps hay creepblock trong DOTA 2 là việc bạn dùng hero của mình để chặn đường đi của creeps nhằm làm chúng đi chậm lại, và creeps hai bên sẽ gặp nhau ở vị trí có lợi cho bạn hơn. Những player chuyên nghiệp và có kĩ năng cao rất coi trọng creepblock, đặc biệt là trong trường hợp hero melee solo với một hero bắn xa.

Lợi thế của việc creepblock tốt

Trong hình là một trường hợp creepblock hoàn hảo, creeps hai bên gặp nhau ở ngay thềm highground của Radiant. Hãy chú ý rằng không có một creep nào phía Dire nhìn thấy Queen of Pain. Có nghĩa là khi đối thủ đứng ở dưới sông cũng sẽ không nhìn thấy bạn, bạn có thể thoải mái harass bởi nếu đối thủ đánh lại thì sẽ phải chịu 25% miss khi bắn từ dưới lên. Ngoài ra, hiệu ứng 25% miss này cũng khiến đối phương khó last hit hơn, và bạn có lợi thế hơn trong việc điều khiển lane.

Kĩ năng nâng cao cho vị trí solo mid DOTA 2 – P2: Cản creeps 1

Kĩ năng block hiệu quả

Trong video (theo dõi tại đây), bạn có thể thấy hầu hết các pro player kết hợp các việc đi lượn lờ trước mặt creeps và spam nút Stop để block creeps hợp lí, và một điều quan trọng là luôn giữ hero ở trung tâm màn hình. S4 nhấn và giữ hot key hero để kéo camera đi theo, Dendi sử dụng chuột để kéo màn hình, hay Arteezy nhấn hot key sau một vài giây. 

Vị trí đứng hợp lí

Để có hiệu quả tối đa, bên phía Radiant, bạn cần phải đứng ở chính xác vị trí như trong hình: vòng tròn dưới chân hero chạm vào hai khối đá ở phía trước và bên phải.

Kĩ năng nâng cao cho vị trí solo mid DOTA 2 – P2: Cản creeps 2

Ngay khi trận đấu bắt đầu, bạn nên di chuyển về phía trước. Nếu bạn làm đúng, bạn có thể thấy tất cả creeps sẽ đi sang bên phải trụ thay vì một, hai còn vòng sang trái. Nhờ đó, bạn có thể bắt đầu block sớm hơn, không phải chờ đến khi tất cả creep đi chung với nhau.

Kĩ năng nâng cao cho vị trí solo mid DOTA 2 – P2: Cản creeps 3
Bên phía Dire, bạn nên đứng ở ngay gần các bậc thang và creeps sẽ hiện ra ngay phía trên.

Để creep bắn xa đi trước – nên hay không nên?

Một số người chơi thích để creep bắn xa đi trước và cản các creep đánh gần ở phía sau. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp điều này là không có lợi. Lí do là vì:

Đối phương sẽ dễ harrass bạn hơn. Bởi khi hắn thấy bạn có ít hơn một creep (có damage to nhất), hắn sẽ đơn giản là tấn công bạn và không phải chịu nhiều thiệt hại. Bạn có thể bị “doublewaved”.  Một thủ thuật mà một số người chơi dồn hai đợt creeps để push và chiếm lợi thế ở các level đầu, từ đó own lane. Nó sẽ được đề cập ở phần sau.

Bạn sẽ khó căn last hit hơn, bởi creep bắn xa có damage lớn nhất và thường bạn sẽ last hit sau khi creep này bắn. Vì thế, đối thủ dễ deny hơn. Thua trong đợt creep đầu tiên có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới các level sau của bạn.

Kĩ năng nâng cao cho vị trí solo mid DOTA 2 – P2: Cản creeps 4

Tuy nhiên có một số trường hợp, việc bỏ qua creep bắn xa là có lợi:

- Khi bạn biết bạn có damage lớn hơn nhiều so với đối phương trong phát đánh đầu tiên, và chắc chắn có thể deny được. (Ví dụ: Kunkka với Tidebringer).

- Khi đối thủ là những hero có damage bé ở các level đầu (Shadowfiend, Invoker nâng Quas trước).

- Khi bạn cản creep tốt hơn, và bạn chỉ để creep bắn xa đi trước ở những giây cuối cùng.

- Khi bạn biết đối thủ control lane rất tốt, và bạn sẽ thoải mái hơn với việc canh last hit ngay dưới trụ.

Cách luyện tập hiệu quả

Trong trường hợp bạn muốn luyện tập creepblock một cách hoàn hảo, hãy sử dụng chế độ singleplayer. Lập lobby với cheast enabled, chọn mode –wtf và pick hero có khả năng blink như Queen of Pain. Để bắt đầu bạn có thể gõ lện –startgame. Sau khi cản một đợt creeps, bạn có thể blink trở lại liên tục và thực hành lại một lần nữa, và cứ thế tiếp tục.