Hướng dẫn cách di chuyển cho game thủ CS:GO muốn "làm trùm"

HakieS  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/10/2015 04:04 PM

Và ở phần 1 của series này thì tôi sẽ nói về việc di chuyển trong game CS:GO

Cho dù bạn chưa từng chơi hay mới chỉ thử 5 – 10’ trong game CS:GO và có ý định chơi CS:GO lâu dài thì series “Cẩm nang dành cho người mới chơi CS:GO” này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều điều trong game. Những gì mà chúng tôi sẽ nói trong series này sẽ chủ yếu về di chuyển, ngắm và cách để tiêu diệt đối phương nhanh gọn nhất cũng như việc giao tiếp, trao đổi với đồng đội của mình trong game – một trong những điều quan trọng nhất của CS:GO.

Và ở phần 1 của series này thì tôi sẽ nói về việc di chuyển trong game, nghe có vẻ dễ nhưng để thuần thục được việc di chuyển trong CS:GO cũng mất kha khá thời gian của các bạn đấy. Ví dụ như động tác “lướt” trong CS:GO khi sử dụng hai phím A-D để di chuyển sang ngang, đây là một trong những kỹ thuật di chuyển quan trọng bậc nhất trong CS:GO bởi nó không chỉ giúp bạn phát hiện ra số lượng quân địch mà còn có thể tránh dính sát thương từ đối phương nữa. Nhưng những kỹ thuật cao này trong thời gian chơi, luyện tập bạn sẽ dần dần tích lũy và hiểu rõ hơn, còn bây giờ thì tôi sẽ nói về những điều cơ bản nhất trong CS:GO.

Di chuyển trong CS:GO được chia làm 5 trạng thái: Đứng yên, ngồi, đi chậm, chạy và nhảy. Và cả 5 trạng thái này đều có sự ảnh hưởng nhất định đến tâm ngắm của khẩu súng bạn đang sử dụng và tôi sẽ nói những ưu, nhược điểm của 5 trạng thái này để bạn nắm được rõ nhất và nên sử dụng trạng thái di chuyển nào cho phù hợp với tình huống bạn đang đối mặt.

Đứng yên

Đây chính là trạng thái mà bất cứ game thủ CS:GO nào cũng muốn đối phương của mình làm, vì đứng yên luôn là mục tiêu dễ dàng tiêu diệt nhất nhưng đứng yên cũng giúp bạn kiểm soát tâm ngắm tốt hơn. Nhưng nếu như bạn muốn di chuyển thì điều thiệt thòi đó chính là tâm ngắm sẽ lệch và không còn chuẩn xác nữa, bạn sẽ mất khoảng 1 – 2 giây để chờ tâm ngắm đạt được độ chuẩn xác cao nhất.

Ngồi

Trạng thái ngồi giúp cho bạn có độ chuẩn xác cao hơn việc đứng yên một chút xíu nhưng lại là “con dao hai lưỡi” trong những tình huống đấu súng trong game vì ở trạng thái này bạn gần như di chuyển rất chậm và đối phương sẽ không quá khó khăn để tiêu diệt một “con sên”. Ở trạng thái này bạn sẽ khó bị phát hiện hơn trong một vài tình huống nhưng một khi đã bị phát hiện rồi thì … chắc các bạn cũng sẽ biết kết quả là gì, kiểu gì cũng sẽ có người phải lên bảng !

Đi chậm

Trạng thái này sẽ làm cho bạn giảm tốc độ xuống mức gần thấp nhất trong game nhưng lại không gây ra bất kỳ tiếng động nào, giống như trạng thái ngồi ở trên. Nếu là một game thủ ưa thích “móc lốp” thì đi chậm là một trong những động tác không thể thiếu để trở thành một “sát thủ”. Nhưng dù sao một lời khuyên thật cho các bạn, đừng bắn lúc đang ở trạng thái này vì tiếng động luôn là kẻ thù của hai trạng thái ngồi và đi chậm, để địch phát hiện ra thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ mạng.

Chạy

Trạng thái tốt nhất để đi từ vị trí này đến vị trí khác vì bạn nhanh và quá khó để bắn trúng trong khi đang chạy. Trong trạng thái này thì khẩu súng của bạn gần như vô tác dụng vì sự thiếu chính xác của nó mà cũng có thể là một viên đạn bất chợt nào đó bay vào “sọ” của đối phương mà không ai đoán trước được. Trong những trường hợp bị động (mất bomb, thiếu người,…) thì chạy là một trong những điều tối kỵ mà bạn nên biết, còn trong những tình huống chủ động như việc team bạn đã đặt được C4 và đang giữ bomb thì việc chạy tạo tiếng động làm cho đối phương phải chú ý tới bạn thay vì gỡ bom lại là một điều khá tốt.

Nhảy

Nhảy là một giải pháp vô cùng thú vị nếu như bạn muốn xuất hiện một cách bất thình lình và 80% đối phương sẽ bắn trượt vì kiểu xuất hiện này của bạn. Nếu như team đối phương có AWPer thì việc nhảy ra khỏi vị trí núp sẽ cho bạn có thêm rất nhiều thời gian để báo vị trí hoặc tiếp cận vì như tôi đã nói ở trên, 80% sẽ bắn trượt.

Ngoại trừ SSG08 (Scout) thì hầu hết tất cả các súng còn lại trong game đều rất thiếu chính xác khi đang trong trạng thái nhảy. Việc nhảy sẽ làm cho đối phương bắn trượt nhưng cũng sẽ làm cho bạn mất khả năng chiến đấu, hãy xem xét kỹ tình huống trước khi thực hiện điều này vì rất có thể sẽ có một thành viên khác trong team đối phương chờ bạn chạm đất là đưa bạn lên bảng.

Hãy xem những game đấu của các game thủ chuyên nghiệp trên thế giới và bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ cách di chuyển của họ và sẽ biết nên làm gì trong những tình huống khác nhau.