Học cách phòng thủ map De_Mirage của cao thủ CS:GO

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/03/2016 12:46 PM

 
  thích

Trên thực tế, rất nhiều game thủ “nghiệp dư” rất bối rối trong việc setup vị trí bên phe CT của map này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách mà một số team CS:GO hàng đầu bố trí đội hình.

De_mirage từ lâu đã được xem như một map thiên về phía CT. Tuy vậy, đó chỉ là cái nhìn trong các trận đấu chuyên nghiệp. Trên thực tế, rất nhiều game thủ “nghiệp dư” rất bối rối trong việc setup vị trí bên phe CT của map này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách mà một số team CS:GO hàng đầu bố trí đội hình.

1. Astralis

Các chàng trai Đan Mạch thường thực hiện 2 cách push đòi hỏi khá nhiều sự chủ động từ Bombsite B về phía Mid.

Cách thứ nhất là bài push Catwalk/Short rất cơ bản – cajunb và Karrigan đánh lạc hướng những tên T đang đứng ở mid (từ Connector và Window) và dupreeh sẽ là người đẩy ra từ phía Short để có được 1 frag. Tất cả họ sẽ cùng rút về ngay sau đó để bắn bị động hơn và tận dụng lợi thế hơn người từ sớm.


Dupreeh sẽ là người gây bất ngờ.

Dupreeh sẽ là người gây bất ngờ.

Cách setup thứ 2 an toàn hơn một chút - họ sẽ cho Karrigan hoặc dupreeh đẩy lên giữ Ladder Room, để từ đây có thể canh được Short cũng như nhìn được Mid thông qua ống thông gió. Trong ví dụ ở hình dưới, trong trận đấu với EnVy ở Game Show Global eSport Cup, Karrigan đã kiếm được 2 mạng từ vị trí này.

Điểm yếu lớn nhất của cách setup này là nó dựa nhiều vào kĩ năng cá nhân. Nếu đồng đội ở Bombsite A bị hạ gục mà không gây được nhiều ảnh hưởng, hệ thống phòng ngự sẽ gặp phải lỗ hổng lớn.

2. Na’vi

Na’vi thường có những chiến thuật xoay quanh sniper chủ lực GuardiaN của họ, và chiến thuật ở map Mirage này cũng không phải ngoại lệ. Các vị trí của phe CT nghiêng hơn về phía Bombsite A – Edward sẽ canh trong Ladder Room để có thể rotate về A thật nhanh chóng trong khi seized sẽ đẩy cao Apartments B để chắc chắn không có áp lực nào của phe T về phía này.

Zeus và GuardiaN sẽ cùng nhau đứng ở khu vực Connector, với Zeus nhìn về phía Mid, bảo vệ cho GuardiaN để anh có thể tập trung hướng về phía Bombsite để tận dụng lợi thế khoảng cách với khẩu AWP của mình.


Cách setup vị trí của Na’vi.

Cách setup vị trí của Na’vi.


Vị trí đứng thông thường của GuardiaN.

Vị trí đứng thông thường của GuardiaN.

Cách setup này có điểm yếu chết người khá là dễ thấy : việc phòng thủ ở B rất mỏng, và nếu seized bị hạ từ sớm, Bombsite B sẽ hoàn toàn bị mở toang. Tuy nhiên, nếu phe T quyết định đánh A, họ sẽ gần như ngay lập tức đối đầu với 4 người phe CT.

3. Virtus Pro

Đội game đến từ Ba Lan rất thích tạo áp lực sớm khi bắn bên phía CT. Cách setup này đã được họ dùng rất nhiều lần ở nửa sau của năm 2015. Đầu tiên, byali sẽ đẩy thẳng Mid lên (thường được đồng đội flash hỗ trợ) – dù có pick được người hay không, anh cũng sẽ chạy vòng về B để hỗ trợ pasha. Pasha cũng sẽ gây áp lực từ rất sớm lên Apartments.

Taz và Snax sẽ canh A, 2 người sẽ bắn chéo và hỗ trợ cho nhau (nếu Snax không đứng ở CT Spawn ngắm AWP), và đội trưởng Neo sẽ là con thoi di chuyển tự do với khẩu AWP của mình, tìm kiếm những mạng mở đầu ở nhiều vị trí quanh map.


Cách setup của Virtus Pro.

Cách setup của Virtus Pro.


Thành bại phụ thuộc nhiều vào việc đẩy mid của byali.

Thành bại phụ thuộc nhiều vào việc đẩy mid của byali.

Cách setup này khá toàn diện và có thể đối đầu với nhiều chiến thuật phe T. Nó không có nhiều điểm yếu, có chăng chỉ là việc không có 1 người nào chuyên đứng Mid, tuy nhiên với việc Neo di chuyển liên tục, phe CT không hẳn là hoàn toàn vắng mặt ở đây. Đây là một cách setup khá ổn, và nó cho thấy tại sao Virtus Pro lại được xem là top team ở map này.

4. Luminosity Gaming

Những chàng trai Brazil đang dần lột xác từ những chú ngựa ô thành một team tier 1 ổn định. Một trong những cách setup thường gặp nhất của họ ở Mirage tập trung khá nhiều vào khu vực Mid, nhưng lại không có sự hiện diện trực tiếp nào. 2 sự bổ sung mới nhất trong đội hình, fnx và TACO, chia nhau canh A và B (TACO canh B, và fnx đứng ở Sandwich) trong khi coldzera đẩy cao khu vực Catwalk để nhìn về phía Connector.

FalleN và fer sẽ canh Mid từ phía còn lại, với FalleN đứng trên Ticketbooth (gần CT-Spawn) và ngắm về phía mid với cây AWP của mình, trong khi fer sẽ đứng ở Stair hoặc trong Connector. Fnx sẽ đảm bảo không có mối nguy hiểm nào cho FalleN có thể đến từ Palace hoặc A Ramp, để FalleN yên tâm canh mid. Vị trí này cũng cho phép anh nhanh chóng lùi xuống CT Spawn sau khi đã pick được mạng.


Cách setup của Luminosity.

Cách setup của Luminosity.


Fnx đóng vai trò then chốt khi phải nhìn 2 vị trí và bảo vệ cho FalleN.

Fnx đóng vai trò then chốt khi phải nhìn 2 vị trí và bảo vệ cho FalleN.

Cách setup này khá mạnh vì nó đảm bảo giữ vững được Mid cũng như việc phòng ngự chắc chắn ở cả 2 site. Nếu phe T đánh A, FalleN và fnx sẽ sẵn sàng hỗ trợ nhau đẩy lùi họ lại, cùng với fer đang ở ngay gần đó hỗ trợ; còn ở B, TACO có thể đứng ở bất cứ đâu, gây ra sự khó chịu.

Và coldzera luôn có thể lùi về mọi lúc. Điểm yếu lớn nhất nằm ở B – có vẻ khá mỏng và dễ bị chiếm nếu phe T có thể thực hiện tốt bài đánh của mình. Mặc khác, nếu fer bị hạ ở Connector, việc thủ A sẽ gặp rất nhiều bất lợi.