Hai – Gã Dominic Toretto của Liên Minh Huyền Thoại

Gạo  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/05/2015 01:43 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Hai từng là biểu tượng của team Liên Minh Huyền Thoại C9 nói riêng và LCS Bắc Mỹ nói chung. Thế nhưng, anh lại phải nhận một kết cục đáng buồn.

- Hãy kể tên top 5 những người đi đường giữa hàng đầu thế giới

- Faker, không phải Hai, trừ Hai ra, chỗ này không dành cho Hai, Hai ở phía sau nữa.

- Vậy hãy kể top 10?

- Faker, từ 2-10 ai cũng được trừ Hai

Quả là bất công cho Hai “Hai” Lam, khi người ta chỉ nhìn vào màn trình diễn của anh trong 2 mùa giải Liên Minh Huyền Thoại gần đây để đánh giá tài năng của mình. Bạn dễ dàng nhận được những câu trả lời đại loại như trên trong hầu hết các cuộc khảo sát, bình chọn, tranh luận. Cũng phải thôi, gần đây “anh feed, anh là thánh tạ, đánh kém” theo nhận xét của nhiều người nhưng với những ai theo dõi Cloud 9 suốt từ những ngày đầu thành lập như tôi, chắc chắn anh xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người đi đường giữa hàng đầu thế giới.

Picture 2

Hai với nụ cười không thấy mặt trời.

Nếu được viết cuốn sách về sự nghiệp thi đấu của Hai, tôi chỉ viết 2 chương mà thôi, 2 chương với 2 mảng sáng tối rõ rệt. Trang sách nối giữa 2 chương này chính là All-Stars 2014, thời điểm mà anh phải nhập viện vì bị bệnh nghiêm trọng. Trước Siêu sao đại chiến 2014, chương I của cuốn sách chỉ toàn một màu hồng bao trùm nội dung. Đội tuyển Cloud 9 với người sáng lập kiêm đội trưởng Hai liên tục làm mưa làm gió tại LCS NA.

Mặc dù chỉ mới chân ướt, chân ráo gia nhập giải đấu cao nhất Liên Minh Huyền Thoại khu vực Bắc Mỹ nhưng Cloud 9 đã khiến nhiều khán giả lẫn các chuyên gia bất ngờ với chiến tích giành 2 chức vô địch liên tiếp mà không thua bất cứ 1 game đấu nào tại các trận play-off. Thời điểm đó tài năng của Hai được đánh giá rất cao, chẳng kém cạnh bất cứ người đi đường giữa Bắc Mỹ hay kể cả Châu Âu nào. Anh từng đạt danh hiệu MVP play off LCS NA mùa xuân 2014

Nhưng đó đã là câu chuyện trước tháng 5 năm ngoái, chương II mở đầu với việc Hai bị bệnh nặng phải nhập viện, màu hồng ở chương đầu dần được phủ bằng một màu xám xịt, Hai bắt đầu cảm nhận được những khó khăn đến với mình. Không thể luyện tập cũng như cùng đồng đội sang Paris thi đấu. Meta thay đổi liên tục, những vị tướng mà anh thi đấu tốt ở đường giữa đều mất đất dụng võ (Gragas, Kha’zix, Yasou, ngay cả LeBlanc cũng có một thời gian dài mất tích ở đấu trường công lý).

Thêm một chấn thương ở cổ tay nữa dường như đã lấy đi tất cả của Hai. Từ kỹ năng cho đến phong độ. 2 thất bại liên tiếp tại 2 trận chung kết LCS, bị loại tại tứ kết Chung kết thế giới 2014, thảm bại tại IEM Katowice 2015. Anh thi đấu kém hẳn và những “mỹ từ” thánh feed, thánh team gánh dần được đi đôi với cái tên của anh chàng có nụ cười không thấy mặt trời này. Mặc dù Hai từng khẳng định, chấn thương cổ tay không thổi tắt ngọn lửa trong anh, nhưng rốt cuộc, buổi tiệc nào rồi cũng tàn, Hai tuyên bố giải nghệ

Người ta sẽ còn nhắc mãi đến pha backdoor bất thành này.

Những ai khi học cấp 3 ngán ngẩm môn Văn đến giờ vẫn tự hỏi “Ông già bắt con cá ở biển cả thì liên quan gì tới tảng băng?” hay “Tảng băng trôi là cái gì? Có xay đá bào được không?” thì bài viết này có lẽ sẽ hữu ích với bạn. Hai chính là tảng băng đó, vâng, là tảng băng trôi của Ernest Hemingway. Những điều tôi nói ở phần trên chỉ là 3 phần nổi của tảng băng Hai. 7 phần chìm dưới biển mà ít người nhận thấy mới chính là điều khác biệt giữa người đội trưởng Cloud 9 với phần còn lại. Đó chính là sự hy sinh và khả năng Shotcaller (đọc trận đấu, kêu gọi team di chuyển, giao tranh) thiên bẩm.

Khi nào cần ăn rồng? Hai quyết định. Giao tranh được chưa? Hai quyết định. Khi nào cần đẩy trụ? Hai quyết định. Vợ anh khi nào sinh? Để Hai quyết định nốt. Lối chơi của Cloud 9 đã được định hình từ khi mới thành lập. Kiểm soát bản đồ, kiểm soát các mục tiêu lớn, chỉ giao tranh khi thật sự cần thiết hoặc đang có lợi thế. Khi đánh đúng phong độ, họ thường dẫn đối thủ rất nhiều tiền và chết rất ít. C9 là đội tuyển duy nhất ở Bắc Mỹ tiệm cận với lối chơi của người Hàn. Tất cả những điều trên là nhờ khả năng call thiên tài của Hai. Hai là người tạo ra chất riêng, độc đáo của C9.

Hay nói cách khác, Hai chính là phiên bản thu nhỏ của Cloud 9. Mùa 3, người ta nhắc nhiều tới Meteos hay mùa 4 là sự tỏa sáng của Sneaky, nhưng đâu đó giữa hai người này, tôi vẫn thấy bóng dáng của người đội trưởng tuyệt vời. Đóng góp thầm lặng nhưng cực kì quan trọng dẫn đến thành công của cả tập thể, điều mà ít người nhận ra nhưng khi thất bại, anh luôn là người đầu tiên hứng mũi chịu sào trước sự công kích của dư luận. Bởi lối chơi của anh là thường xuyên đẩy lẻ, anh là một pháp sư nhưng chẳng khác nào người chịu đòn, sẵn sàng hy sinh để đồng đội đạt được những mục tiêu quan trọng.

Do đó, khi thua, màn trình diễn tổng thể của anh không được tốt và chỉ số KDA không đẹp khiến anh là trung tâm của sự chỉ trích. Anh chấp nhập tất cả vì thành tích của cả đội, anh yêu Cloud 9 như một phần máu thịt của mình. Tuy nhiên, mọi sự vật hiện tượng đều vận động theo xu hướng đi lên để phát triển, đến lúc khả năng shot caller không đủ bù đắp cho phong độ yếu kém gần đây. Hai quyết định giải nghệ để Cloud 9 tìm kiếm một làn gió mới, để thay đổi và phát triển. C9 có thể thi đấu thành công hơn hay không, đó là điều không biết trước được, nhưng có 1 điều là chắc chắn, Cloud 9 sẽ không còn chất riêng và độc đáo từ Hai nữa. C9 mới sẽ rất khác C9 khi mới thành lập. Quyết định giải nghệ là tốt cho Hai nhưng để lại một nỗi buồn rất lớn dành cho những người yêu Cloud 9 thật thụ.

Picture 3

Dominic Toretto của LMHT.

Không hiểu sao tôi lại thấy Hai giống với Dominic Toretto – nhân vật chính trong loạt series Fast & Furious đến thế. Hẳn là không phải giống ở ngoại hình, vì 1 gã đầu trọc bặm trợn còn 1 tên gầy nhom với nụ cười không thấy mặt trời. Điều mà tôi liên tưởng giữa 2 người này chính là ở tính cách. Dominic: một thủ lĩnh tài năng, là người chỉ huy những kế hoạch, hành động của nhóm. Là người đàn ông trách nhiệm, lấy thân bảo vệ gia đình, cắt đuôi địch để bảo vệ đồng đội.

Là đối thủ đáng sợ của các tên tội phạm cũng giống như những gì người đội trưởng Hai đã từng thể hiện khi thi đấu. Có khác chăng Dom là sản phẩm của tưởng tượng, của điện ảnh, nên kết phim dành cho Dom thường rất đẹp còn Hai – anh là sản phẩm của tạo hóa, của số phận nghiệt ngã. Một tài năng đường giữa hiếm có nhưng chưa được nhìn nhận một cách đúng đắn nhất

>> Liên Minh Huyền Thoại có bug mới cho tướng Nautilus kéo cả team địch