Góc phân tích DOTA 2: Bounty Hunter - Thợ săn hết thời

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/10/2015 11:29 PM

Với việc bị IceFrog nerf thẳng tay ở bản DOTA 2 6.85, Bounty Hunter gần như không còn cửa để xuất hiện trong các trận đấu chuyên nghiệp thời gian tới.

Từng làm mưa làm gió tại phiên bản DOTA 2 6.84 với vai trò supporter, thế nhưng bước sang phiên bản mới, Bounty Hunter đang dần dần biến mất khỏi đấu trường chuyên nghiệp. Trong một vài lần hiếm hoi được xuất hiện thì hero này cũng không chứng tỏ được gì nhiều, khác hẳn với hình ảnh thợ săn tiền thưởng rình rập bá đạo như ở phiên bản trước.

Sở dĩ có sự thay đổi lớn đến vị thế của Bounty Hunter như vậy bởi IceFrog đã đưa hero này vào tầm ngắm trong phiên bản 6.85. Cụ thể, BH nằm cùng nhóm sổ đen với Leshrac, Storm, Tuskar… những hero cực hot ở phiên bản 6.84. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc BH chắc chắn sẽ phải chịu đợt giảm sức mạnh cực lớn ở lần cập nhật tiếp theo.

Và không ngoài dự đoán của người hâm mộ, cách mà IceFrog giảm sức mạnh của Bounty Hunter đã khiến hero này trở nên “hiền lành”cũng như mất dần đi chỗ đứng của mình tại đấu trường chuyên nghiệp.


BH đang đánh mất dần vị thế ở bản 6.85.

BH đang đánh mất dần vị thế ở bản 6.85.

Khả năng gây sát thương với những Suriken Toss hay Jinada của Bounty Hunter không có gì thay đổi so với phiên bản trước, điều đó cũng làm cho Bounty Hunter không có nhiều thay đổi về sức mạnh trước level 6. Shadow Walk cũng khiến cho hero này tỏ ra khá khó chịu. Trước kia, BH chỉ đơn giản là một pick tình thế, chuyên counter và quấy rối những hero có khả năng jungle sớm như Chen, Engima hay Enchantress.

Thế nhưng ở phiên bản 6.84, Shurkien Toss được làm lại và tăng sát thương cũng như tầm ảnh hưởng một cách đáng kể, BH bỗng chốc nổi lên như một vị trí semi support vô cùng phổ biến. Với lối build item phổ biến như Solar Crest, Guardian Greaves hay Blink, Bounty Hunter luôn là cái gai trong mắt đối thủ, đặc biệt là khi Track – ultimate trứ danh của BH còn giúp biết được lượng gold đang có của đối thủ.

Thế nhưng đời không như mơ, kỹ năng quan trọng nhất của Bounty Hunter – Track bị giảm sức mạnh một cách thê thảm. Ở phiên bản 6.85 mới đây, Track đã bị hạn chế tối đa lượng sight mang lại. Cụ thể thì khi sử dụng Track, Bounty Hunter cùng đồng đội sẽ chỉ thấy được hình dáng của hero địch, chứ không còn soi được một khoảng lớn sight xung quanh như trước.

Đó là còn chưa kể, lượng tiền thưởng – điều làm nên sự vượt trội của kỹ năng Track đã bị điều chỉnh với những pha Track kill. Tuy không đến mức bị nerf thảm hại, nhưng việc giảm số tiền nhận được với mỗi mạng track kill từ 50/100/150 xuống chỉ còn 40/80/120 cũng là một đòn đau dành cho thợ săn tiền thưởng lừng danh này. Lợi ích kinh tế mà Bounty Hunter mang lại cho bản thân cũng như đồng đội sẽ bị giảm thiểu đáng kể.

Trong khi xét tổng thể, ngoài khả năng quấy rối cũng như roam gank ở đầu game, Bounty Hunter hoàn toàn vô dụng trong những tình huống combat tổng, khi mà hero này gần như không sở hữu bất kỳ kỹ năng AOE nào, chưa kể lượng sát thương cũng như chống chịu đều không được đánh giá cao.

Nhưng trên hết, việc Track giờ chỉ còn cho hình ảnh của hero bị dính kỹ năng đã khiến BH trở nên hết imba và mất hẳn đi tác dụng gián điệp. Ở bản 6.85, tuy nhìn được hero bị track, nhưng BH cùng đồng đội sẽ không biết được xung quanh đó có những cạm bẫy gì đang rình rập mà chỉ có thể nhìn được những bước di chuyển của hero mục tiêu. Thiệt hại về tầm nhìn, thiệt hại về lượng gold mang lại, thiệt hại thêm cả về combat tổng, lựa chọn Bounty Hunter ở phiên bản 6.85 rõ ràng là một quyết định đầy rủi ro.


Track trong phiên bản 6.85 bị giảm sức mạnh quá nặng.

Track trong phiên bản 6.85 bị giảm sức mạnh quá nặng.

Nếu còn chưa tin, hãy cứ nhìn cách mà CDEC sử dụng Bounty Hunter trong trận đấu vừa rồi với Team Secret tại ESL New York. BH trong tay Garder chạy loanh quanh khắp bản đồ nhưng không thật sự gây ra bất kỳ áp lực nào đáng kể.

Dù đã rất cố gắng nỗ lực, nhưng tầm ảnh hưởng của Garder là cực kỳ hạn chế, những mạng track kill hiếm hoi mà anh mang lại cũng không giúp các core hero bên mình cải thiện được bao nhiêu thu nhập. Chưa kể, mỗi lần combat, Bounty Hunter của Garder chỉ biết chạy lăng xăng rồi sử dụng Shuriken Toss chứ hoàn toàn không có tác dụng gì nổi bật.

Vẫn biết Bounty Hunter khá hot cũng như hữu dụng ở phiên bản trước, thế nhưng với việc chỉnh sửa quá mạnh tay của IceFrog ở phiên bản mới, sẽ rất khó để chúng ta có thể thường xuyên được thấy hình ảnh thợ săn tiền thưởng cần mẫn trên đấu trường DOTA 2 chuyên nghiệp. Phải chăng IceFrog nên xem xét vấn đề buff nhẹ trở lại với hero này, đặc biệt là với kỹ năng Track, khi mà rõ ràng skill này đã trở nên quá vô dụng.