“Give Diretide” - phản ứng quá mức của một bộ phận fan hâm mộ DOTA 2

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/11/2013 02:53 PM

Đến lúc này thì toàn bộ các fan DOTA 2 đã chắc chắn rằng event Halloweene đã không xảy ra như họ mong đợi.

Tất nhiên, sự thất vọng và bức xúc là một điều dễ hiểu, và một nhóm các fan hâm mộ DOTA 2 đã tìm mọi cách để “biểu tình”, ban đầu mọi thứ chỉ như một trò đùa vui vẻ, nhưng liệu có phải họ đã đi quá xa?

Khởi đầu với  ༼ つ ◕_◕ ༽つ Give DIRETIDE

“Give Diretide” -  phản ứng quá mức của một bộ phận fan hâm mộ DOTA 2 1

Để thể hiện mong muốn của mình, các fan hâm mộ DOTA 2 đã spam khắp các diễn đàn về DOTA 2 và “Give Diretide” đã trở khẩu hiệu chung của cộng đồng. Những topic, group được lập ra, thậm chí một trangweb givediretide.com đã được lập ra để cung cấp cho người chơi vô số những cách để “biểu tình” như kí tên ủng hộ, gia nhập FB group hay vote cho ý tưởng in chữ “Give Diretide” lên vũ khí trong Counter-Strike,...

Kênh tường thuật DOTA 2 nổi tiếng Beyond the Summit đã dựng hẳn một đoạn video ngắn, trong đó họ chôn cất Diretide một cách “buồn bã”. Bên cạnh đó, các fan hâm mộ cũng đã tạo khá nhiều video hay ảnh chế với nội dung “troll” hài hước xung quanh sự kiện này.

Spam trên Facebook của Volvo

Hãng ô tô Volvo do có cái tên phát âm gần giống với Valve nên cũng đã gặp “vạ lây” trong làn sóng Diretide lần này. Mặc dù biết rõ Volvo và Valve chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng các fan hâm mộ lại thi nhau spam khẩu hiệu “Give Diretide” trên fan page chính thức của Volvo. Nguyên nhân của điều này là bởi, cái tên Valve vẫn thường bị người chơi xuyên tạc thành Volvo cũng giống như cách các fan DOTA 2 sử dụng từ Daed gem (thay cho Dead game) hay doto (thay cho DotA). Chắc hẳn các khách hàng và nhân viên của hãng xe này đã có một khoảng thời gian bối rối, thắc mắc với câu hỏi “Diretide là cái gì vậy?”.

Trò đùa kì cục và có phần hơi quá đáng này cũng đã thu hút sự chú ý của hãng xe Volvo khi hãng này đã có lời nhắn tời Valve rằng “Valve, mũ (tiếng lóng chỉ cosmetic items) thì cũng tuyệt đấy, nhưng mọi người muốn Diretide!”.

“Give Diretide” -  phản ứng quá mức của một bộ phận fan hâm mộ DOTA 2 2
Chắc hẳn rất nhiều fan DOTA 2 sẽ mua xe Volvo sau sự kiện lần này.

Cho đến những hành động quá giới hạn

Metacritic.com là trang web tổng hợp cho phép người chơi đánh giá về các sản phẩm giải trí như phim ảnh, âm nhạc hay trò chơi. Trước ngày Halloween, DOTA 2 nhận được 90/100 điểm từ các nhà chuyên môn và 8,9/10 điểm đánh giá của người chơi. Và trong vòng một hai ngày sau khi Halloween kết thúc, điểm trung bình của người chơi đã tụt xuống con số 4 tròn trĩnh. 

Lí do là vô số các fan trong lúc tức giận đã tặng cho trò chơi yêu thích của mình hàng loạt điểm 0. Cơn bão này vẫn chưa ngừng lại ở đó, chuyên mục DOTA 2 ở các trang tin lớn về game khác cũng phải hứng chịu điều tương tự. 

“Give Diretide” -  phản ứng quá mức của một bộ phận fan hâm mộ DOTA 2 3
DOTA 2 đã nhận được vài nghìn điểm 0 trong một ngày.

Có vẻ như một bộ phận không nhỏ người chơi vẫn còn thấy ức chế, một số đã đi quá giới hạn của mình: quấy phá điện thoại của Cyborgmatt, blogger thường phân tích các bản cập nhật của DOTA 2; than phiền về DOTA 2 và Valve bất kì lúc nào có thể; các diễn đàn nói về DOTA 2 đến hiện tại vẫn ngập trong những lời than phiền, “Give Diretide” và những tranh cãi xung quanh nó. Thậm chí một vài người quá khích tới nỗi mang “Give Diretide” tới cả Facebook của tổng thống Obama.

“Give Diretide” -  phản ứng quá mức của một bộ phận fan hâm mộ DOTA 2 4

Giống như cuộc biểu tình, “Give Diretide” cho thấy sự nhiệt tình của các fan hâm mộ với DOTA 2, một điều có lẽ chưa từng xảy ra với bất kì tựa game nào trong lịch sử. Nhưng mọi thứ đã đi quá giới hạn của mình, cả cộng đồng cũng như Valve đều có lỗi trong sự cố lần này. Và thiệt hại thì chính bản thân trò chơi và cộng đồng DOTA 2 là người phải gánh chịu.

“Give Diretide” -  phản ứng quá mức của một bộ phận fan hâm mộ DOTA 2 5

Các fan nổi điên không đơn giản chỉ vì Diretide, họ kêu gào đòi Valve quan tâm hơn tới tựa game yêu thích của mình, tương tác với cộng đồng và chiều theo vô vàn những mong muốn của người chơi. Trong khi Valve lựa chọn cách im lặng trước tất cả mọi chỉ trích, không ai biết họ đang làm gì lúc này. Không cần biết đội ngũ phát triển trò chơi đang tính toán điều gì, nhưng sẽ thật thất vọng nếu DOTA 2 không có một bản patch thực sự chất lượng trong thời gian tới.