Không chỉ Việt Nam khổ vì tool, đến Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc cũng gào lên: "Riot hãy làm gì đi chứ"

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/03/2016 09:45 PM

Bên cạnh đó, vài người thì chuyển hẳn qua dùng tool hack luôn. Có game thủ lúc đầu thì chỉ dùng thử xem có bị khóa acc không, sau đó anh ta leo hẳn lên bậc Cao Thủ nhờ tool hack.

Như chúng tôi đã đưa tin cách đây không lâu, cả Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc vẫn đang chao đảo với nghi án streamer nổi tiếng Kyahaha sử dụng tool hack. Vụ lùm xùm gây tranh cãi đã nhận được sự quan tâm của hàng triệu game thủ xứ sở Kim Chi, trong đó có không ít những tuyển thủ chuyên nghiệp nổi tiếng.


Kyahaha

Kyahaha

Có thể kể tên như huyền thoại đi rừng Insec, Cpt Jack của Longzhu Gaming và xạ thủ số 1 LCK thời điểm hiện tại - Pray (ROX Tigers). Tất cả họ đều cho rằng Kyahaha là 1 kẻ sử dụng Tool chính hiệu! Ở chiều hướng ngược lại, Kyahaha còn định thuê luật sư, kiện lại những ai bôi nhọ danh dự của mình.


Cpt Jack

Cpt Jack

Kết quả của sự việc thì chắc các bạn cũng đã biết, Riot Games Hàn Quốc đã bất lực trong việc tìm ra những chứng cớ chứng minh Kyahaha sử dụng Tool Hack. Và Cpt Jack, sau những phát ngôn có phần bồng bột của mình, sẽ phải thực hiện lời hứa, hàng tháng donate 1 khoản tiền cho kênh stream của Kyahaha.

Trước sự bất lực này, mới đây một game thủ bình thường của Hàn Quốc cũng viết một bức tâm thư chia sẻ cảm xúc của mình về cách làm việc của Garena xứ Kim Chi trên diễn đàn Reddit nhận được sự quan tâm của những người chơi Liên Minh Huyền Thoại trên khắp thế giới. Hơn thế nữa, anh chàng game thủ này cảm thấy thất vọng tới mức còn quyết định từ giã server Hàn đầy biến động.


Nghi án Riot bưng bít việc tool hack và cày thuê

Nghi án Riot bưng bít việc tool hack và cày thuê

Dưới đây là nguyên văn bức tâm thư:

Chào các bạn, hiện tại tôi đang ở Hàn quốc và tôi viết vài dòng để giúp các bạn hiểu rõ hơn điều gì đang xảy ra tại server Hàn ngày hôm nay.

Gần đây một tài khoản bị tố cáo là đã sử dụng phần mềm thứ 3 – Tool hack. Việc này đã trở thành scandal lớn trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc bởi anh ta là streamer nổi tiếng và có rất nhiều fan hâm mộ. Tuy nhiên chẳng tìm ra bằng chứng gì để có thể trừng phạt anh ta cả. Tôi cũng không biết anh ta có dùng tool hay không, nhưng cái cách làm việc mờ ám và chậm trễ của Riot Hàn Quốc khiến mọi người mất đi sự tin tưởng.

Không may rằng, Riot Hàn Quốc luôn nổi tiếng về sự quản lí tắc trách. Thời gian gần đầy, nhiều người chơi ở server Hàn khi phàn nàn thì đều bị Riot Hàn Quốc bỏ ngoài tai, và không có lời giải thích gì về việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp hay hành động xúc phạm người chơi bằng ngôn ngữ thô tục trong game.

Có một anh bạn của tôi đã nói rằng, Riot đã giả điếc làm ngơ những lời tố cáo của anh ta về một trang web dùng để trao đổi tool. Theo những gì được biết, anh ta đã tố cáo trang này vài năm rồi và những gì anh ta nhận được chỉ là những lá thư vô nghĩa từ Riot, và khu chợ đen này vẫn còn hoạt động tới tận bây giờ. Bài đăng của anh ta như nói trúng tâm sự của nhiều người, và đủ thu hút hơn 6700 lượt bình luận.

Không những vậy, còn có một số người bị khóa tài khoản chả vì lí do gì cả. Họ thề rằng họ không bao giờ sử dụng phần mềm cấm, nhưng Riot Hàn Quốc chả có lời giải thích xác đáng nào cho việc khóa tài khoản của họ cả. Dù rằng có thể họ đang bào chữa cho bản thân mình, nhưng dựa vào danh tiếng không mấy tốt đẹp của Riot Hàn, có thể họ thật sự vô tội.

Điều đáng cười nhất là cách Riot Hàn Quốc phản ứng ngay lập tức tới phần mềm tên “mk롤”. Nó cho phép người dùng sử dụng tất cả skin – giống mod skin, do nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán skin của họ nên họ phải phản ứng tức thì. Chung quy lại, tôi cảm thấy tiếc khi phải nói điều này nhưng chúng tôi đang mất dần lòng tin với cách làm việc với Riot Hàn Quốc, chúng tôi cảm thấy không được tôn trọng và đối xử đúng như một khách hàng.

Giờ thì chúng tôi có những cách lựa chọn sau:

- Ngừng chơi hoặc chuyển sang server khác.

- Vẫn chơi nhưng không nạp RP, hoặc không dùng những Webshop có liên hệ với Riot (chơi ở những của hàng này sẽ được boost IP hoặc tặng tướng)

Trước đây chúng tôi thường có thói quen mỗi lần thắng trận thường tặng hộp quà cho người lạ nào đó để chia vui, giờ thì chả ai muốn làm thế nữa, vì họ không muốn để Riot Hàn Quốc hút máu mà dịch vụ thì chẳng ra gì. Bên cạnh đó, vài người thì chuyển hẳn qua dùng tool hack luôn. Có anh chàng kia lúc đầu thì chỉ dùng thử xem có bị khóa acc không, sau đó anh ta leo hẳn lên bậc Cao Thủ.

Tôi không viết những dòng này để tố cáo ai cả. Tôi chỉ là một khách hàng tức giận vì Liên minh huyền thoại không còn phát triển mạnh ở Hàn Quốc nữa, mà phần lớn người chơi đang có ý chuyển server nữa. Tôi không chắc có chuyện gì đang xảy ra trong nội bộ của Riot Hàn Quốc, nhưng từ góc nhìn bên ngoài, cần phải làm chuyện gì đó. Thậm chí dạo gần đây, người chơi các tựa game khác đang lợi dụng cơ hội này để chế giễu và quảng bá game của họ.

Tôi không muốn nói vĩnh việt server Hàn Quốc hay chào tạm biệt Summoner Rift nhưng "Riot, hãy làm cái gì đó đi chứ".

Cảm ơn các bạn đã đọc những dòng trên, có thể tiếng Anh của tôi không tốt lắm nhưng hi vọng các bạn hiểu được tôi muốn nói gì