Giải DOTA 2 khủng còn ít người xem hơn gamer nhí chơi Liên Minh Huyền Thoại

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/05/2015 03:20 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đây là một sự thật mà tất cả các game thủ DOTA 2 lẫn Liên Minh Huyền Thoại gần như không hề phủ nhận.

Cho tới thời điểm hiện tại, có lẽ các game thủ Liên Minh Huyền Thoại cũng như DOTA 2 đã không còn lạ gì với hệ thống Stream, hay cụ thể là Stream trên talktv nữa. Đây là một hệ thống cho phép các studio hay thậm chí là các người chơi có thể dễ dàng tường thuật trực tiếp một trận đấu của mình hoặc cast các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới.

Với sự phổ biến của talktv, ngày cộng đồng Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều những caster/streamer để phục vụ khán giả cả nước.

Ngày càng xuất hiện nhiều kênh stream phục vụ khán giả.

Ngày càng xuất hiện nhiều kênh stream phục vụ khán giả.

Chỉ cần lướt qua talktv, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp hàng chục, thậm chí hàng trăm kênh stream khác nhau. Nhiều nhất trong số đó phải kể đến là kênh stream Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù cùng được đánh giá là những tựa game MOBA hay nhất thế giới nhưng DOTA 2 lại thua thiệt hơn rất nhiều so với Liên Minh Huyền Thoại ở thị trường Việt Nam.

Bằng chứng là số lượng các kênh stream trên talktv liên quan đến Liên Minh Huyền Thoại luôn vượt trội so với DOTA 2. Không những vậy, Liên Minh Huyền Thoại cũng thu hút một lượng views khủng hơn rất nhiều so với “đồng nghiệp”.

Ngay cả đến những caster nổi tiếng của DOTA 2 cũng phải thừa nhận một thực tế đáng buồn rằng, một streamer nghiệp dư 16 tuổi đánh Liên Minh Huyền Thoại cũng thu hút nhiều lượt xem hơn cả studio DOTA 2 chuyên nghiệp stream giải đấu DOTA 2 lớn trên thế giới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, một trận đấu hay của giải đấu DOTA 2 lớn thường cũng chỉ thu hút khoảng từ 2000 – 3000 người xem trực tuyến. Hi hữu lắm mới có trường hợp lên tới 5000, còn 6000 người xem có thể coi là kỷ lục.

Một kỷ lục hi hữu của DOTA 2 Việt Nam khi lượng người xem lên tới 6600.

Một kỷ lục hi hữu của DOTA 2 Việt Nam khi lượng người xem lên tới 6600.

Trong khi đó, các kênh stream Liên Minh Huyền Thoại của nhân vật nổi tiếng như QTV, Archie, ViruSs…, chỉ chiếu các trận đánh xếp hạng online thôi cũng thu hút đến 10.000, thậm chí có lúc là 15.000 người xem trực tuyến. Hay trong event Liên Minh Huyền Thoại gần đây nhất của GameK, số lượng người xem qua kênh talktv có lúc lên tới 27.000 người. Rõ ràng, đó là một con số quá khác biệt so với DOTA 2.

Stream của game thủ Liên Minh Huyền Thoại nhí đạt 1723 người xem trực tuyến.

Stream của game thủ Liên Minh Huyền Thoại nhí đạt 1723 người xem trực tuyến.

Trong khi stream của một studio DOTA 2 nổi tiếng, cast giải lớn cũng chỉ đạt 563 views!

Trong khi stream của một studio DOTA 2 nổi tiếng, cast giải lớn cũng chỉ đạt 563 views!

Nhận xét về vấn đề này, một số game thủ DOTA 2 giải thích như sau:

- “Liên Minh Huyền Thoại là game thương mại, lượng người chơi của nó đã đông gấp bội so với DOTA 2 rồi thì đương nhiên Stream Liên Minh Huyền Thoại cũng sẽ nhiều người xem hơn, chả có gì lạ cả”.

- “Stream Liên Minh Huyền Thoại đông nhưng đa số toàn trẻ trâu, đông là phải rồi. Như bạn 16 tuổi kia stream chắc toàn dân học sinh vào xem, chấp làm gì”.

- “Liên Minh Huyền Thoại coi trọng số lượng hơn chất lượng nên đông là phải, DOTA 2 ít người xem hơn nhưng toàn khán giả chất, toàn những người thành đạt, am hiểu tiếng Anh, tiếng Tàu, tiếng Nga vào xem và đàm đạo”.

- “DOTA 2 Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh, cộng đồng còn khép kín nên độ phủ không cao. Liên Minh Huyền Thoại có nhà phát hành chính thức, lại được Việt Hóa kèm quảng bá mạnh nên đông là đúng rồi. Không có gì lạ ở đây, vấn đề là chúng ta cần cố gắng phát triển cộng đồng hơn để bắt kịp đối phương trong tương lai”.

- “Liên Minh Huyền Thoại giờ toàn tool hack nên sẽ sớm suy tàn mà thôi, phát triển càng nhanh càng sớm suy thoái, quy luật tự nhiên của cuộc sống rồi. Sẽ có ngày DOTA 2 vượt qua Liên Minh Huyền Thoại để trở thành tựa game MOBA hấp dẫn nhất thế giới".

>> DOTA 2: Các team Việt Nam thua ngay từ vòng sơ loại của TI5