Game thủ chuyên nghiệp bị ban nick cả đời vì bán độ

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/01/2016 02:50 PM

Thay cho những hình phạt cấm thi đấu, Valve đã ban tài khoản Steam của những game thủ CS:GO đó vĩnh viễn

Vào hồi đầu năm 2015, cộng đồng CS:GO thế giới đã rúng động trước scandal bán độ của một số game thủ chuyên nghiệp nổi tiếng tại Bắc Mỹ. Cụ thể hơn là trường hợp của iBUYPOWER (IBP), một trong những team mạnh nhất CS:GO Mỹ đã có những hành vi đáng ngờ trong trận thua trước đối thủ yếu hơn rất nhiều là Netcodeguides.com tại giải CEVO Professional Season 5. Mặc dù đã lên tiếng thanh minh và phủ nhận việc dàn xếp tỷ số, thế nhưng việc dùng dao trong các tình huống đấu súng hay cười đùa ngay cả khi đang thua sâu đã không qua khỏi sự quan sát của ban tổ chức cũng như đội ngũ trọng tài.

Khi vụ việc bị phát giác, cộng đồng đã chắc chắn rằng những game thủ tham gia vào scandal bán độ này sẽ phải hứng chịu những hậu quả rất xấu với sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp của mình. Mãi đến thời điểm hiện tại, nghĩa là tròn 1 năm sau scandal CS:GO Bắc Mỹ, Valve mới chính thức đưa ra "lời phán xét" cũng như hình phạt chính thức dành cho những game thủ bán độ.

Cuối cùng, những game thủ này không phải bị cấm thi đấu, không bị phạt bất kỳ khoản tiền nào. Thay vào đó, Valve đã ban tài khoản Steam của những game thủ CS:GO đó, vĩnh viễn! Điều này cũng đồng nghĩa với việc, giai đoạn làm game thủ chuyên nghiệp của những tay chơi rất mạnh tại Bắc Mỹ như swag đã chính thức kết thúc.

Trong tuyên bố chính thức, Valve đã đưa ra những từ ngữ cực kỳ cứng rắn để răn đe những game thủ chuyên nghiệp không vấp phải vết xe đổ như của những team hoặc các cá nhân trước đây:

"Cộng đồng ngày một lớn mạnh, nhưng buồn thay vẫn còn đó những cá nhân lợi dụng lòng tin của fan hâm mộ để trục lợi. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục sử dụng những biện pháp mà chúng tôi nghĩ là cần thiết để để bảo vệ tinh thần thể thao và môi trường thi đấu của CS:GO, trong đó có việc hủy bỏ mọi mối quan hệ với những cá nhân lợi dụng sự tin tưởng vào tinh thần thể thao trong những trận đấu đỉnh cao để trục lợi."

Quay trở lại với những gì xảy ra 1 năm về trước, những bằng chứng về việc IBP có tham gia vào dàn xếp tỷ số trận đấu đã được đăng tải ngay sau khi trận đấu kết thúc. Cụ thể, ngay trước khi trận đấu bắt đầu, ShahZam – một game thủ chuyên nghiệp trong làng CS:GO Mỹ đã tự tin tuyên bố, trận đấu đã được dàn xếp và IBP sẽ thua đậm. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ban tổ chức đã ngừng cung cấp thông tin về trường hợp này để rồi mọi việc sớm rơi vào quên lãng.

Mãi cho tới tận bây giờ, với những bằng chứng không thể chối cãi, người ta lại nhắc tới trận đấu “ma” giữa IBP và Netcodeguides.com. Theo đó, trước khi trận đấu này diễn ra, hàng loạt tài khoản đã nhanh chóng đặt cược tiền cho Netcodeguides.com sẽ thắng với tất cả số tiền họ có. Đáng ngờ hơn, tất cả đều có liên quan tới một game thủ có mối quan hệt chặt chẽ với cả hai team thi đấu. Tổng giá trị cá cược của người này lên tới hàng chục nghìn USD.

Bạn gái cũ của Dboorn – cựu thành viên IBP cũng đã tiết lộ các đoạn tin nhắn có liên quan tới vụ việc này. Cô cho biết rằng, rất nhiều người đã biết tin IBP sẽ thua và quyết định đặt cược để kiếm lời. Tuy nhiên, họ được khuyên rằng nên dùng tài khoản phụ để tránh những rắc rối không đáng có. Người đứng đằng sau chủ trì việc bán độ, dàn xếp tỷ số không ai khác chính là đội trưởng của IBP – Dazed.

Mặc dù người đứng ra dàn xếp trận đấu là Dazed, thế nhưng người chủ trì đường dây cá độ phi pháp lại là Duc “cud” Pham, một du học sinh người Việt tại Mỹ. Anh này đã tham gia cộng đồng CS:GO từ rất lâu. Trước trận đấu Duc Pham đã đặt cược rất nhiều, thậm chí anh còn tạo thêm nhiều tài khoản phụ để hỗ trợ bạn bè, người thân đặt cược trên trang CS:GO Lounge.

Kết quả, hầu hết các tài khoản thắng cược trong trận đấu này đều là của Duc Pham và bạn bè của anh. Với 9 tài khoản vốn có, Duc Pham đã thu về hơn 1193 USD cho mỗi tài khoản. Kiểm tra lịch sử, chưa bao giờ Duc Pham lại đặt cược nhiều đến thế và anh cũng chưa bao giờ đặt cược cho một team “cửa dưới”.