DOTA 2 The International thành công hay thất bại?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 12/03/2014 0:00 AM

The International có thể nói là giải đấu hằng năm quan trọng nhất của DOTA 2 với các top team tranh tài.

Hiện đã có một vài tin đồn về việc giải đấu danh giá DOTA 2 The International sẽ thay đổi lịch vào năm nay khiến các bên liên quan lo lắng. Từ những đội chơi cho đến những nhà tổ chức của các giải đấu khác đều đặt câu hỏi liệu Valve có nên thay đổi lịch của The International để phù hợp cho các giải đấu khác hay không? Chúng ta hãy cùng nhìn lại vấn đề và xem liệu Valve nên làm thế nào.

Nhìn vào lịch của các giải đấu phương Tây, không khó để thấy sự canh tranh của những tên tuổi lớn để thu hút sự chú ý của cộng đồng vào thời điểm mùa hè này. Tương tự, các giải đấu ở Trung Quốc tuy chưa có kế hoạch cụ thể nhưng chắc chắn cũng sẽ không thể bỏ qua thời kì “cao điểm” này. Bên cạnh Dreamhack, Star Ladder, và tất nhiên là TI 4, Turtle Entertainment cũng thông báo đã bán hết 45,000 vé cho giải ESL diễn ra vào 28-29 tháng 6 tại Commerzbank-Arena.

DOTA 2 The International thành công hay thất bại? 1

Với sự nhộn nhịp của các giải đấu như trên đáng ra phải là niềm vui cho các fan DOTA 2, nhưng chính sự dồn dập của các giải đấu tập trung vào thời điểm trước TI 4 một tháng, đã dường như khiến cộng đồng “bão hòa”. Và sự cạnh tranh không đáng có này cũng dẫn đến một số giải như MLG Anaheim, đang cân nhắc thay thế môn thi đấu DOTA 2 sang League of Legends vì áp lực cạnh tranh với những cái tên như Dreamhack Summer hay ESL One. 

Các giải đấu sẽ khó có thể mời được những team mạnh mà cộng đồng mong muốn nhất vì sự dày đặc của lịch đấu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các đội chơi. Đứng trên góc độ nhà tổ chức giải đấu, sự thành công của một giải đấu sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi danh sách các team tham dự (và sẽ ảnh hưởng đến số vé mà họ bán được, tất nhiên).

Với các đội chơi, việc tham gia liên tục nhiều giải đấu ở nhiều nơi khác nhau cũng không hẳn là ý kiến tốt khi The International 4, giải đấu mơ ước của họ gần kề. Liệu có đội nào sẵn sàng hi sinh khoảng thời gian chuẩn bị quý báu trước TI 4 để “chạy sô” từng đấy giải đấu trước một sự kiện như TI 4 sẽ diễn ra vài tuần sau đó?

Trở thành nhà vô địch

Dự đoán Dreamhack sẽ có tổng giải thưởng vào khoảng $200,000. Và với 45,000 vé được bán ra của ESL, có thể quỹ giải thưởng của giải này sẽ đạt tầm $300,000. Cả hai giải này gộp lại sẽ có tổng tiền khoảng nửa triệu đô, một con số khổng lồ với nhiều tựa game khác, nhưng lại quá nhỏ bé so với giải thưởng của The International 3. Với sự phát triển của DOTA 2 trong năm nay, dự đoán giải thưởng cho The International 4 sẽ không còn dừng ở mức $2,874,381.

DOTA 2 The International thành công hay thất bại? 2
Alliance và Na’Vi tại The International 3.

Na’Vi và Alliance cũng đã nói trên nhiều phương tiện rằng đối với họ chiến thắng tại The International có ý nghĩa tuyệt đối. Không chỉ là vì giải thưởng nhưng đó còn là niềm khát khao của bất cứ một tay chơi thể thao nào khi được chiến thắng tại giải đấu danh giá nhất của bộ môn mà họ cống hiến. Trích lời của tài năng Trung Quốc mới nổi “Maybe”: “Tôi chơi DOTA 2 để trở thành nhà vô địch”. Thật sự, giải thưởng quý nhất của The International chính là danh hiệu vô địch thế giới cho đội chơi nào giành được, dù cho có ai đó tổ chức một giải có mức tiền thưởng lớn hơn đi nữa, vinh quang khi chiến thắng The International sẽ lu mờ tất cả các giải khác.

Gây hại cho hệ thống các giải đấu

Nếu Valve có ý định đặt lịch cho The International 4 sát với những giải đấu khác như thế này, họ đang gây hại cho hệ sinh thái của trò chơi con cưng của chính mình. MLG, Dreamhack hay ESL đều có những mối quan tâm về kinh tế của riêng họ. Nếu kết quả của sự đầu tư của họ bị cạnh tranh bởi giải đấu hàng triệu đô của chính công ty cha đẻ của trò chơi đó, kết quả không hề bất ngờ là có lẽ những nhà tổ chức giải này cân nhắc những sự lựa chọn khác ngoài DOTA 2.

DOTA 2 The International thành công hay thất bại? 3
Phối cảnh The International 4 tại Key Arena, Seattle (ESPN).

Có thể những dự đoán về việc các giải đấu quay lưng lại với DOTA 2 là hơi dài hơi và thổi phồng, nhưng chắc chắn không nhà tổ chức sự kiện nào vui nếu đặt cả một sân vận động chỉ để nhận được sự tham dự của vài đội chơi hạng 2 và cộng đồng “thiếu lửa” cho sự kiện của mình, liệu sẽ có lần thứ 2 họ tổ chức không?

Tuy nhiên, không hẳn không có cách để Valve giải quyết những bất đồng về lịch của các giải này. Valve có thể dời The International sang tháng 8 để các giải đấu có nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như đảm bảo phong độ tốt nhất cho các đội chơi tham gia.

Lên kế hoạch sớm

Với khả năng của mình, Valve hoàn toàn có thể cấm các giải đấu được đưa lên Store nếu có thời gian diễn ra sát với giải đấu của mình. Việc đánh trực tiếp vào nguồn thu (ticket) của giải đấu chắc chắn sẽ là lời cảnh báo rõ ràng của Valve với những giải đấu có khả năng làm ảnh hưởng đến các đội chơi.

DOTA 2 The International thành công hay thất bại? 4

Hoặc, đơn giản hơn Valve có thể thông báo cho các nhà tổ chức khoảng thời gian diễn ra The International sớm như cách mà Dreamhack đã làm. Valve có thể sẽ không thể đưa ra thông tin chính xác về ngày vì có lẽ họ vẫn chưa chuẩn bị xong cho The International 4. Nhưng những thông tin chính thức về khoảng thời gian sẽ diễn ra sự kiện này sẽ giúp các giải đấu khác nhiều. Là một công ty có nguồn lực mạnh, Valve đã và luôn giúp đỡ các giải đấu lớn nhỏ khi gặp vấn đề về chuẩn bị và lên kế hoạch, và làm việc với các nhà tổ chức giải cho một năm suôn sẻ. 

Nói tóm lại, quá nhiều sự kiện trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không hề tốt cho nền DOTA 2 hiện tại. Valve có thể lên lịch sớm cho sự kiện của chính mình để các giải đấu khác chỉnh sửa theo trong các kì TI tới. Nhưng, cũng không loại trừ trường hợp khi chúng ta còn đang phân vân Valve nên làm thế nào thì Valve đã làm việc xong với các bên liên quan và các fan DOTA 2 chỉ việc trải nghiệm những giải đấu khủng và tất nhiên, The International 4.

Tham khảo: Gosugamers