DOTA 2 6.85: Lối đi nào cho "tề thiên đại thánh" Phantom Lancer

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/09/2015 04:54 PM

 
  thích

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sự thay đổi chưa được phân tích thấu đáo về Phantom “Cancer”, một Carry DOTA 2 cực kỳ bá đạo trong phiên bản cũ 6.84.

Phantom Lancer, “căn bệnh ung thư” vô cùng nan giải

Như chúng ta đã biết, Phantom Lancer là một carry tương đối thịnh hành trong các phiên bản DOTA 2 trước với bộ kĩ năng phân bóng đã làm nên thương hiệu và cực kỳ bá đạo. Sở hữu khả năng farm và đẩy lane khá tốt trong giai đoạn từ mid đến late game, "Cancer" Lancer có thể khiến cho đối thủ phải vã mồ hôi hột khi luôn phải chú tâm phòng thủ nếu không muốn mất lane một cách đáng tiếc.

Ngoài ra, “chú khỉ” của chúng ta còn cực kỳ gây khó chịu với khả năng phân bóng linh động dễ dàng tẩu thoát và thậm chí còn có thể dễ dàng giết ngược bất kỳ đối thủ nào có ý đồ gank lẻ.

Sự ảnh hưởng đến những chiếc bóng, kỹ năng làm nên tên tuổi của “Đại Thánh”

Theo lý thuyết, lượng giáp của một hero bao gồm lượng giáp cơ bản (giáp trắng) và lượng giáp nhận được từ item. Giáp trắng được tính từ giáp khởi điểm + với giáp được tăng thêm theo lượng Agility của bản thân. Và như chúng ta đều biết, cứ 7 điểm Agility thì giáp trắng sẽ tăng lên 1 điểm.

Nếu tính toán kỹ, có thể thấy ở level 18 thì lượng armor PL nhận được sẽ chỉ giảm đi 1. Điều này cũng không đáng kể lắm vì bản thân PL vốn là 1 tướng Agility. Tuy nhiên, nếu để ý chúng ta có thể nhận ra rằng lượng Agi bị giảm này có thể sẽ không tác động lớn tới khả năng sống sót của PL, song lại có ảnh hưởng khá nhiều đến sự tồn tại của những chiếc bóng, “thương hiệu” chính của PL.

Không như hero, illusion sẽ chỉ nhận giáp trắng (dựa vào base và lượng agi) mà không nhận được amor từ những item tăng giáp như Ring of Protection. Mặt khác, bóng còn phải chịu thêm 500% sát thương, gấp 5 lần.

Có thể nói đây là một vấn đề cực kỳ đáng lưu tâm đối với vị tướng mà sức mạnh hầu hết đến từ sự bá đạo của những chiếc bóng.

Lượng sát thương gây ra sẽ không còn khó chịu như trước

Nhìn thoáng qua thì lượng damage gây ra của Phantom Lancer ở phiên bản này cũng sẽ chỉ gặp những thay đổi nhỏ. Tại level 11, lượng base damage sẽ chỉ giảm đi 4.

Tuy vậy nếu để ý kỹ về tốc độ ra đòn (attack speed), chúng ta sẽ nhận ra sự khác biệt là tương đối lớn. Trung bình với một tay chơi chuyên nghiệp ở phiên bản 6.84, Phantom Lancer sau 25 phút sẽ có cho mình Manta và Diffusal, dps rơi vào khoảng 212. Trong khi đó ở phiên bản mới 6.85, dps sẽ chỉ là trên dưới 200.

Patch 6.85 đã giảm lượng sát thương gây ra từ Phantom Lancer’s khoảng 12% xuyên suốt thời gian game đấu. Nếu tính toán cho cả Illusion, sự khác biệt là khoảng 20-40 damage mỗi giây. Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào cách lên item và lượng bóng mà bạn sinh ra trong game là nhiều hay ít.

Để dễ hình dung, Phantom Lancer sẽ phải cần có thêm 1 Illusion để đảm bảo được lượng sát thương gây ra tại early game bằng với phiên bản cũ. Con số này sẽ là 2 đối với mid game và về late, PL sẽ phải cần đến 4, 5 hoặc nhiều bóng hơn nữa mới có thể đạt được sự bá đạo như ngày nào.

Sẽ khó né đòn bằng Doppleganger hơn

Hầu hết người chơi đều không thể cảm nhận thấy sự thay đổi trong 0.1 giây thời gian cast skill 2 Doppleganger. Điều này hàm ý rằng bất kỳ một skill stun tức khắc có thể khóa chặt Lancer. Trong phiên bản trước, nếu Lancer phân bóng cùng thời điểm Lion tung đòn Hex, chắc chắn Lancer sẽ né được.

Còn tại phiên bản này, người chơi Lancer cần xử lý nhanh tay hơn khoảng 1/10 giây nếu muốn tránh các skill Disable khác. Để dễ hình dung, chúng ta phải chọn đúng thời điểm cast skill này khi BurrowStrike của Sandking đi được 1/2 quãng đường hoặc trước khi Impale của Nyx đi được 2/3.

Thực sự, tuy chỉ là một số thay đổi nho nhỏ, nhưng lại là một nerf khá nặng dành cho Phantom Lancer, đặc biệt khi tính đến khả năng tồn tại của bóng. Chắc chắn nếu đối phương sở hữu một carry lên Battle Fury cùng khả năng tung Crit, Phantom Lancer cùng đám bóng sẽ liên tục bị đặt trong tình trạng báo động.