DOTA 2: Aces Gaming – Đáng thương hay đáng trách

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/01/2015 05:44 PM

 
  thích

Aces Gaming đã liên tục khiến fan hâm mộ DOTA 2 Việt Nam phải thất vọng.

Vì DOTA 2 Việt Nam, xin đừng cười chê Aces Gaming sau thất bại

Kết thúc ngày thi đấu thi đấu thứ 4 của mình trong giải đấu DOTA 2 Asia Championships, những tưởng những chàng trai Việt Nam của chúng ta sẽ đem về được chiến thắng đầu tiên, thỏa lòng khao khát của người hâm mộ. Nhưng sự thật lại quá đắng cay, khi một lần nữa, chúng ta lại ngậm ngùi chịu thất bại đau đớn với tỉ số thua 0-2 trong cả ba game đấu. Điều này đã khiến cho cộng đồng DOTA 2 Việt Nam chúng ta lại một lần nữa dậy sóng: Liệu rằng Aces có đủ thực lực để đáp ứng niềm hy vọng của đông đảo giới hâm mộ DOTA 2 Việt Nam hay không?

Đúng với nhận định của phần lớn người hâm mộ, chúng ta đã để thua 2 trận đầu với CDEC và HGT, 2 ông lớn hiện nay của Trung Quốc. Đây không phải điều quá khó dự đoán bởi CDEC hiện đang là đội đứng đầu bảng xếp hạng vòng loại DAC với thành tích cực kỳ đáng nể, thắng 10, hòa 4, thua 1 trên tổng số 15 trận, giữ thành tích thứ 12 trên bảng xếp hạng toàn thế giới và xếp thứ 6 China Ranking. Còn HGT, hẳn không người hâm mộ nào lạ gì với kỹ năng điêu luyện cùng khả năng phối hợp cực kỳ chuẩn xác của ZSMJ, một Carry với những tố chất tuyệt vời.

Một thế trận áp đảo cho phía HGT.

Nhưng điều chúng ta khó có thể ngờ rằng, trong trận đấu với G-Guard, đội được đánh giá thấp hơn so với Aces, mà các chàng trai Việt Nam vẫn phải chịu ngậm đắng nuốt cay, thúc thủ với tỉ số chung cuộc 0-2.

Chính bởi phong độ sút kém này, Aces đã nhận được rất nhiều chỉ trích thậm tệ đến từ người hâm mộ: “Kém quá, Đại diện cho Việt Nam mà lại như thế này ư?, Đến 1 trận thắng cũng không có, …”. Thậm chí còn có một số lời chê bai quá mức như “Tưởng như thế nào, trình độ thế này thì ở nhà đi, đi đấu chỉ làm xấu mặt Việt Nam”. Đây thực sự là một đòn công kích mạnh vào tâm lý những chàng trai Việt Nam của chúng ta.

Không thể trách họ được khi thực sự, niềm tin, niềm hy vọng của mọi người đã bị lung lay bởi phong độ, sự thể hiện đáng thất vọng của Aces. Kết quả của các trận đấu chính là các bằng chứng xác thực nhất, chân thực nhất cho sự thất vọng của giới hâm mộ DOTA 2.

Tuy nhiên chúng ta nên hiểu rằng, kết quả này không phải chỉ đến từ sự yếu kém của Aces mà nó còn đến từ rất nhiều lí do khách quan khác. Thật quá bất công nếu chúng ta chỉ nhìn vào kết quả mà đánh giá, trách móc họ.

1. Đứt cáp quang AAG: Sự cố đứt cáp quang hôm mùng 5/1/2013 chính là một trong những lí do ảnh hưởng rất lớn tới sự thể hiển của Aces. Điều này khiến Aces phải thi đấu trong điều kiện vô cùng bất lợi. Có những trận đấu phải dừng từ 10 đến 15 phút để pause lại do Secret và Tài bị mất kết nối. Đỉnh điểm là trong trận đấu với Speed Gaming, cả 5 thành viên đều có ping từ 150 trở lên và thậm chí Misa đã lên tới 250 ping.

2. Sự thiếu kinh nghiệm khi thi đấu quốc tế: Mặc dù có kỹ năng cá nhân khá tốt cùng sự phối hợp khá chính xác với nhau, Aces Gaming đã giành được rất nhiều thành công không chỉ ở trong nước mà còn ở cả khu vực. Tuy nhiên, đến với giải đấu DAC, giải đấu được coi như TI của Trung Quốc, phải đối mặt với các ông lớn như CDEC, EHOME, HGT,… Thực sự chúng ta phải công nhận, các chàng trai của chúng ta khó có thể sánh tầm được với những tên tuổi lớn của thế giới như Mushi, ZSMJ, …

Dota 2 Asia Championships

3. Áp lực đến từ dư luận: Đây chính là yếu tố quyết định nhất. Với các đội đi thi đấu, đại diện cho cả đất nước, người hâm mộ, cộng đồng chính là chỗ dựa vững chắc nhất, là nguồn hỗ trợ tinh thần có khả năng giúp các chàng trai của chúng ta vượt qua những giây phút khó khăn nhất. Đúng ra, trong thời điểm này, điều cần thiết nhất đối với Aces chính là sự động viên đến từ những người hâm mộ. Chúng ta cần ở bên họ không chỉ khi chiến thắng mà cả những lúc thất bại, sự cổ vũ từ cộng đồng chính là nguồn lực tinh thần không thể thiếu góp phần vào sức mạnh của team.

Vì DOTA 2 Việt Nam, xin đừng cười chê Aces Gaming sau thất bại

Mặc dù chặng đường trước mắt của Aces Gaming còn rất nhiều chông gai, cánh cửa đi tiếp của họ gần như đã kết thúc, tuy nhiên những gì họ gặt hái được thông qua những thất bại này cũng có rất nhiều ý nghĩa, đó chính là kinh nghiệm, sự dạn dày ‘chiến mạc’ để giúp team cứng cáp hơn trước những thử thách tương lai. Hãy là một cộng đồng gắn bó và đoàn kết thay vì chỉ biết ‘gạch đá’. Hãy dang rộng vòng tay đối với các chàng trai của chúng ta, hãy đón nhận, động viên họ thay vì chỉ trích, trách móc họ trong những lúc họ cần chúng ta nhất.

>> DOTA 2: Những ý kiến trái chiều về sự cố phá game của Aces Gaming