DOTA 2 6.85: Sự trở lại ngoạn mục của các Hard Carry

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/09/2015 03:44 PM

 
  thích

Không ít dự đoán cho rằng, chiến thuật nuôi Rùa của người Trung Quốc sẽ trở lại trong phiên bản DOTA 2 6.85.

Vậy là phiên bản DOTA 2 6.85 cuối cùng cũng được IceFrog cho ra mắt sau bao ngày ỉm hàng, nhử mồi fan hâm mộ. Không chỉ riêng người chơi bình thường mà ngay cả những game thủ chuyên nghiệp cũng cực kỳ sốt ruột chờ đón phiên bản này, nguyên nhân là bởi IceFrog đã xác nhận rằng 6.85 sẽ là phiên bản chính thức của giải đấu Major – giải đấu lớn đầu tiên trong hệ thống giải của Valve sau khi The International 5 kết thúc.

Sở dĩ như vậy vì với mỗi phiên bản của IceFrog, các đội sẽ phải nghiên cứu, tìm hiểu cũng như chơi thử càng nhiều càng tốt để có thể tìm được những chiến thuật, những vị tướng phù hợp và thịnh hành nhất. Có thể nói chiến thuật là một trong những yếu tố tiên quyết để có một chiến thắng. Hãy cứ nhìn cách mà DK – dream team một thời bị loại đầy cay đắng ở The International 4 vì chiến thuật lỗi thời cũng như bị lộ sau scandal nghe lén.

Cũng tại mùa The International 4, một Vici Gaming ít tên tuổi cũng lọt sâu vào tới tận chung kết và chỉ chịu thua Newbee, đội cũng đã lột xác sau vòng bảng khi áp dụng chiến thuật push tổng lực tại các vòng trong. Và tại The International 5 vừa rồi, EG với phong cách hổ báo, chiếm lợi thế ở giai đoạn đầu game rồi liên tục ép đối thủ vào thế phải rượt đuổi, combat đã lên ngôi vô địch một cách đầy xứng đáng.

Thời của những hard carry


6.85 dự báo sẽ là đất diễn cho những hard carry.

6.85 dự báo sẽ là đất diễn cho những hard carry.

Nhiều khả năng sau một thời gian dài vắng bóng, chiến thuật nuôi rùa sở trường của người Trung Quốc sẽ có nhiều đất dụng võ hơn tại phiên bản 6.85 này. Có thể thấy điều đó qua việc một loat các hard carry đồng loat được IceFrog buff nhẹ ở phiên bản này. Có thể kể đến những Chaos Knight, Lifestealer, Spectre hay thậm chí cả Phantom Assasin.

Mặc dù bị giảm một ít damage crit, tuy nhiên đổi lại Chaos Knight sẽ trừ được một lượng giáp khá đáng kể của đối thủ, và hiệu ứng này còn xảy ra trước khi bị ăn crit nên nếu kể ra thì có khi còn to hơn sát thương crit ở phiên bản trước. Đây được coi là nét tinh tế kín đáo mà IceFrog dành cho vị tướng này.

Bên cạnh đó, Lifestealer cũng trở nên mạnh mẽ hơn khi có thể dùng ultimate lên Ancient creep. Spectre cũng được buff 2 kỹ năng bị động giúp vị tướng này gây được nhiều sát thương hơn trong combat.


Phantom Assasin được buff rõ rệt ở phiên bản này.

Phantom Assasin được buff rõ rệt ở phiên bản này.

Đó là còn chưa kể một số vị tướng được coi là hard carry và cũng khá hot ở phiên bản trước như Anti Mage hay Phantom Lancer chỉ bị nerf nhẹ sức mạnh ở phiên bản này. Mặt khác, một loạt những item cao cấp dành cho các vị tướng này được buff sức mạnh hoặc giảm lượng gold tương đối đáng kể. Radiance, Battle Fury được giảm giá, trong khi Moon Shard giờ không cần recipe để hợp.

Heart of Tarrasque thì được tăng lượng regen mỗi giây. Chưa kể, với việc hầu hết các hard carry hiện tại đều là những hero melee thì việc được Phase Boots được buff rõ rệt ở phiên bản này cũng là một lợi thế khá lớn mà Ice Frog dành tặng.


Những game đấu kéo dài nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở 6.85.

Những game đấu kéo dài nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở 6.85.

Xu hướng gank lẻ của 6.84 bị nerf thê thảm


Những tình huống gank nhiều khả năng sẽ thưa thớt dần ở phiên bản 6.85.

Những tình huống gank nhiều khả năng sẽ thưa thớt dần ở phiên bản 6.85.

Song song với sự trở lại của chiến thuật nuôi rùa nhiều khả năng sẽ là sự biến mất dần dần của những pha gank hay combat lẻ - điều được rất nhiều đội áp dụng ở phiên bản 6.84. IceFrog đã thẳng tay nerf những hero solo mid hay offlane có khả năng bắt lẻ hoặc có độ cơ động cao như Leshrac, Lina, QoP, Storm Spirit hay Tuskar.

Storm thì đã bị nerf quá thê thảm, trong khi Lina cũng như QoP chỉ bị giảm đôi chút sát thương nhưng từng đó cũng đủ khiến các game thủ phải cân nhắc lại khi lựa chọn chúng. Tuskar đã ít mana nay lại càng hạn chế hơn khi bị IceFrog nerf thẳng tay kỹ năng Ice Shard.


Storm Spirit bị Ice Frog “tăng giá xăng” một cách kinh khủng.

Storm Spirit bị Ice Frog “tăng giá xăng” một cách kinh khủng.

Về mặt item, Bloodstone – trấn phái của Storm hay Lina bị nerf một cách không thương tiếc. Một chi tiết không nhiều người để ý nhưng cũng khá quan trọng là Bottle cũng bị IceFrog đụng tới, khi giảm lượng regen từ 135/70 (HP/mana) nay chỉ còn 110/70. Mà trong một trận đấu, hầu hết các hero solo mid cũng như một số hero offlane luôn ưu tiên lên Bottle ở giai đoạn đầu game. Cast range của gậy lốc – một item rất hot ở 6.84 cũng bị nerf gần 200.

Những điều tưởng như nhỏ nhặt ấy nhưng giờ đây sẽ giới hạn rất nhiều sức mạnh của những Lina, Storm Spirit. Trong khi một số hero solo mid có xu hướng farm về late như Shadow Fiend hay Tinker, Pugna hoặc không bị động đến, hoặc được tăng sức mạnh rõ rệt.


Bloodstone nhiều khả năng sẽ là viên đá phủi bụi ở phiên bản này.

Bloodstone nhiều khả năng sẽ là viên đá phủi bụi ở phiên bản này.

Có thể thấy sự thiên vị khá rõ rệt của IceFrog dành cho những carry trong phiên bản 6.85, cùng với đó là việc đì đọt không thương tiếc những sát thủ đang làm mưa làm gió ở 6.84, tất cả khiến cộng đồng hình dung ra một 6.85 đầy nhàm chán khi mà chiến thuật nuôi rùa sẽ lên ngôi. Tuy nhiên, phải chờ đến khi một loạt những giải đấu lớn như ESL hay Major khởi động thì chúng ta mới có cơ hội theo dõi những trận đấu đỉnh cao, và đó cũng là lúc mà phong cách của phiên bản 6.85 dần dần được các đội định hình.