DOTA 2 6.85: Sàn diễn của những vị tướng tay ngắn

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/09/2015 04:34 PM

Chắc chắn với những cải tiến trong phiên bản DOTA 2 mới này, một thời đại của các carry sẽ mở ra, nơi mà những melee hero nhiều khả năng sẽ áp đảo.

Nếu như ở trong những phiên bản DOTA 2 trước, các carry tay ngắn có đôi chút thiệt thòi và luôn thất thế trên đấu trường chuyên nghiệp so với những người đồng nghiệp có sải tay dài hơn. Thì trong phiên bản cập nhật mới nhất, có vẻ như Valve và IceFrog đã nhìn ra vấn đề và kịp thời có những điều chỉnh.

Chắc chắn với những cải tiến trong phiên bản mới này, một thời đại mới của các carry sẽ mở ra, nơi mà những melee hero nhiều khả năng sẽ áp đảo.

Các hero tay ngắn được buff sức mạnh khá nhiều và đa dạng

Đầu tiên, về mặt hero, chúng ta có thể nhận thấy khá nhiều những vị tướng tay ngắn đã nhận được buff đáng kể từ Valve trong phiên bản lần này. Buff nhiều và mạnh thì có thể liệt kê ra những Phantom Assasin, Chaos Knight, Kunkka hay thậm chí cả Spectre, tăng sức mạnh vừa phải thì phải kể tới những Naix, Slardar, Riki, Sven, Tiny hay Wraith King. Mặt khác, những Anti Mage, Phantom Lancer thì chỉ bị nerf sức mạnh đi không đáng kể, và với việc buff vào Battle Fury, Manta, chắc chắn chúng vẫn dư sức góp mặt vào những trận đấu chuyên nghiệp.

Hãy để ý đến nhóm được tăng sức mạnh đáng kể, nổi trội nhất phải kể đến Phantom Assasin. Blur nay đã không còn mất 0.75 giây cooldown như trước. Tuy nhiên, sự thay đổi đáng kể nhất lại nằm ở kỹ năng Stifling Dagger, khi mà nay những mũi dao của PA sẽ gây hiệu ứng phụ lên đối thủ ngoài khả năng crit khi đạt level 6 vốn có. Cụ thể, Dagger nay sẽ gây nên những hiệu ứng như trừ giáp, slow, hút mana hay thậm chí cả bash và crit (hên xui) nếu PA lên được những trang bị có tính năng tương tự như Desolate hay Diffusal Blade…

Trong phiên bản 6.85, sẽ không còn lạ nếu như PA sử dụng Stifling Dagger để clear 1 đàn creep (hiệu ứng từ Battle Fury), hay spam để burn mana những hero team địch (nếu có Diffusal Blade). Một sự thay đổi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại quá kinh khủng dành cho một vị tướng vốn đã không hề yếu như PA.

Ngoài ra, những Kunkka, Chaos Knight hay Spectre cũng đều được nâng cấp bộ kỹ năng của mình. Sát thương của Chaos Knight tuy có giảm đôi chút khi crit, nhưng bù lại sẽ xuất hiện hiệu ứng trừ giáp lên đối thủ trước khi hắn nhận crit, nên tính ra thì đôi khi nó còn gây ra nhiều damage hơn so với phiên bản trước. Đó là chưa kể illusion của CK cũng có tính năng này.

Kunkka thì được nâng cấp hoàn toàn X-Mark khi kỹ năng này được giảm cooldown cũng như tăng cast range. Ngoài ra, những tình huống Tidebringer ở đầu game nay cũng sẽ khiến đối thủ thốn hơn đôi chút. Spectre được cải tiến Desolate và sửa lại đa dạng hơn về lượng sát thương phản lại với Dispersion. Tất cả những điều chỉnh đó của IceFrog đều hứa hẹn sẽ mang những vị tướng rất hiếm khi xuất hiện này quay về với đấu trường chuyên nghiệp.

Ở danh sách các vị tướng được buff vừa phải, chắc chắn phải kể tới cái tên Naix. Infest nay có thể giúp Naix chui vào creep ở bãi Ancient, đồng thời cũng có thể điều khiển chúng ngay từ level 6. Ngoài ra, Rage – kỹ năng BKB free của Naix cũng được giảm tới 3 giây cooldown, giúp hero này cực kỳ lợi thế ngay từ những pha combat sớm. Slardar được buff nhẹ khi Sprint có thể đi xuyên creep, đồng thời được giảm tới 6s cooldown, trong khi thời gian tác dụng chỉ giảm đi có 4.

IceFrog cũng có những buff khá phù hợp với một số hero dạng này, khi mà Riki – một hero nổi tiếng mỏng manh và yếu đuối thì được buff thêm lượng regen máu khi trong trạng thái tàng hình. Tiny – chú người đá chậm chạp nổi tiếng về lượng mana ít ỏi đầu game nay sẽ nhận thêm 3 intel lúc khởi điểm khi được tăng từ 14 lên 17. Cũng được tăng intel khởi điểm còn có Sven, ngoài ra hero này còn được tăng % damage của kỹ năng Greater Cleave (chém lan).

Có lẽ Sven trong phiên bản mới này vẫn sẽ là khắc tinh cứng của những hero nhiều bóng như PL hay Naga Siren. Wraith King cũng được buff sức mạnh kha khá với việc tăng sát thương khởi điểm lên 7, đồng thời không hiện aura của hero này khi không có sight.

Về phần những bị tướng bị nerf, cả Anti Mage lẫn Phantom Lancer có lẽ đều không tỏ ra quá buồn phiền. Có phần thọt hơn là PL, khi vị tướng này vừa có một kỳ The International 5 quá bùng nổ. Agility mỗi level của PL bị giảm từ 3 xuống 2.6 đồng thời tăng 1s thời gian cast của Doppelganger. Ngược lại, người anh em Anti Mage vẫn có thể mỉm cười mãn nguyện khi IceFrog tỏ ra khá nương tay.

Tầm xa của Blink bị giảm đi đôi chút ở những level đầu, nhưng vẫn giữ nguyên mốc 1150 range ở cấp cuối. Thời gian stun của Mana Void thì đổi thành 0.15s mặt định mọi level, thay vì là 0.1/0.2/0.3 như trước. Chừng đó có lẽ là chưa đủ để AM và PL có dấu hiệu sẽ dần lụi tàn ở đấu trường chuyên nghiệp.

Ngay cả những item cũng được buff cho các melee hero

Không chỉ tướng, một số món đồ cũng được thay đổi sao cho những hero tay ngắn có thể thích nghi và dễ thở hơn so với phiên bản trước. Phase Boots giờ đây có thể cộng từ 16-24% cho hero melee, trong khi con số tương tự chỉ là 20% với ranged. Mặt khác, một loạt những item hay lên của các carry tay ngắn đồng loạt được giảm giá hoặc tăng sức manh, có thể ví dụ như Battlefury, Manta Style, Crimson Guard.

Ngược lại với xu thế đó, những carry tay dài bị nerf một cách vô cùng thảm hại từ những item ở phiên bản này. Những sát thủ như Leshrac, Lina, QoP bị nerf ngay từ những phút đầu của trận đấu khi Bottle nay không còn hồi phục nhiều như trước. Rồi Bloodstone – item trấn phái của các hero trên cũng bị giảm sức mạnh thê thảm.

Dường như 6.85 là phiên bản hội tụ mọi yếu tố và được IceFrog dọn đường sẵn nhằm mục đích lấy sân khấu cho một loạt những carry tay ngắn – những người đã từ lâu không còn xuất hiện ở đấu trường chuyên nghiệp.