"Đội trưởng" trong CS:GO và những điều chưa biết

HakieS  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/08/2015 04:45 PM

 
  thích

Với việc có một người đội trưởng trong CS:GO thì tất cả những thành viên trong team sẽ được phân chia khu vực cũng như công việc rõ ràng, họ biết phải làm gì

IGL (In-game leader), hay đơn giản hơn là đội trưởng, là một vị trí quan trọng trong hầu hết các game eSports và đặc biệt quan trọng trong game CS:GO, IGL là người đưa ra chiến thuật, thay đổi vị trí cũng như có sự điều chỉnh về mặt nhân sự ở từng khu vực khác nhau để giành được chiến thắng về cho team mình. Hầu hết những team lớn trên thế giới đều có cho mình những “bộ não” siêu việt, một ví dụ tiêu biểu đó là game thủ Kévin 'Ex6TenZ' Droolans của Titan, IGL xuất sắc nhất CS:GO do cộng đồng bầu chọn.

Ex6tenz

Vậy tại sao IGL lại quan trọng ? Một câu hỏi mà rất nhiều game thủ đều băn khoăn vì hầu hết những người chơi CS:GO trừ những người có ý định thi đấu chuyên nghiệp ra thì khi “cày rank” trong CS:GO họ đều chơi với phong cách PUG (Pick-up Game) hay nói cách khác đó là bạn không cần một chiến thuật cũng như một người lãnh đạo mà sẽ cố gắng giết càng nhiều càng tốt và giành phần thắng.

Nhưng với việc có một IGL thì tất cả những thành viên trong team sẽ được phân chia khu vực cũng như công việc rõ ràng, họ biết phải làm gì, họ biết nên sử dụng flash vào lúc nào hay lúc nào nên đẩy, nên lùi. IGL cũng là người đưa ra chiến thuật của từng round đấu và phân công việc cho những thành viên còn lại trong team.

Ví dụ như ở map de_cache, IGL đưa ra chiến thuật là Rush Mid thì anh ta cũng sẽ phải tìm 1 người biết ném smoke để che “nhà Mid” bên CT, cùng với đó là 1 thành viên sử dụng flash để ngăn chặn đối phương và 3 người còn lại sẽ ùa ra Mid.

Ở những game đấu matchmaking bình thường trong CS:GO thì không ai cấm được ai làm IGL, chỉ cần nói những gì bạn nghĩ rằng điều đó sẽ tốt cho team và rất có thể bạn sẽ trở thành IGL của game đấu đó nhưng việc làm IGL ở 1 game PUG với làm IGL ở một team tham dự những giải đấu sẽ rất khác nhau. Một chiến lược gia giỏi không phải là một người có mức rating cũng như số mạng giết cao nhất team, mà một chiến lược gia giỏi là người có nhiều kinh nghiệm cũng như những trực giác game thủ tốt nhất team.

Nếu như bạn thật sự muốn trở thành một IGL xuất sắc, hãy xem những video của các game thủ chuyên nghiệp thế giới, nghe những IGL của những đội tuyển thế giới họ report, bày ra chiến thuật cũng như chỉ đạo thành viên của team mình và một ngày bạn cũng sẽ làm được như thế. Thời gian sẽ đi đôi với kinh nghiệm, bạn tham gia thi đấu CS:GO càng lâu sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm cho riêng bản thân và trở thành IGL sẽ cần rất nhiều kinh nghiệm trong game đấy, chúc các bạn sẽ thành công trên con đường trở thành IGL của mình.