Đánh giá sơ bộ map DotA 6.78: Huskar chưa chắc đã yếu

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 31/05/2013 03:18 PM

Dưới đây là một vài đánh giá khách quan về một vài hero có những thay đổi đáng kể nhất trong map DotA 6.78 này.

Như chúng ta đã biết, vào ngày hôm qua, map DotA 6.78 đã được tung ra với những thay đổi đáng kể trong các hero mới cũng như những sửa đổi ở các hero cũ, item cũng như gameplay. Dưới đây là một vài đánh giá khách quan về một vài hero có những thay đổi đáng kể nhất trong map DotA 6.78 này:
 
Kaolin loay hoay tìm chỗ đứng
 
Về phần 2 hero mới, trong khi Nerif - the Oracle đã nhanh chóng chiếm trọn vai trò là một supporter xuất sắc thì Kaolin - the Earth Spirit vẫn còn đang khiến cho nhiều game thủ băn khoăn về cách chơi cũng như build item, hay đặc biệt là cách tham gia combat một cách hiệu quả.
 
Đi sâu hơn, rõ ràng với những người đã thử chơi Kaolin sẽ thấy rằng hero này khá khó chơi khi skill 1 và 2 khá khó sử dụng, nhất là skill 1 nếu bạn muốn sử dụng thật sự hiệu quả. Điều đáng nói hơn ở đây là bộ skill của Kaolin tiêu tốn khá nhiều mana đối với một hero Strength.
 
Đánh giá sơ bộ map DotA 6.78: Huskar chưa chắc đã yếu 1
Kaolin khá khó sử dụng, dễ bị đì lúc đầu.
 
Việc sử dụng Kaolin có lẽ sẽ càng trở nên khó khăn hơn với nhiều game thủ khi hero này rất dễ bị harrass ở giai đoạn đầu game, lượng damage vật lý nhỏ cũng có thể xem là một yếu tố khiến Kaolin khá khó chơi khi mới bắt đầu. Có lẽ, lối build item của hero này sẽ có phần giống như Goblin Shredder.
 
Một nhược điểm khác của Kaolin chính là việc sử dụng các Stone Rock trong combat. Rõ ràng rằng với các Stone Rock, sức mạnh của bộ skill từ Kaolin sẽ được tăng lên đáng kể, tuy nhiên, trong một combat với tốc độ cao (gank hay bị gank) thì việc sử dụng các Stone Rock là khá khó khăn (Stone Rock gần như chỉ phát huy hiệu quả khi đã được đặt sẵn trước đó). Có lẽ, lối chơi Kaolin sẽ còn cần phải được nghiên cứu một cách tỉ mỉ để hero này có thể tỏa sáng.
 
Nerif cần phải bị nerf
 
Trái ngược lại với Kaolin, Nerif lại là một hero khá dễ sử dụng với bộ skill support khá toàn diện. Ngoài skill 1 và 3 gây damage khá tương đối, skill 2 và Ultimate của Nerif thực sự rất tuyệt vời trong combat nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý.
 
Đánh giá sơ bộ map DotA 6.78: Huskar chưa chắc đã yếu 2
Nerif cần phải bị nerf.
 
Một điều tuyệt vời hơn của Nerif chính là bộ gần như các skill của hero này đều không hề tiêu tốn quá nhiều mana, hơn thế nữa cooldown cũng khá nhanh. Ngoài Skill 1 tốn 130 Mana thì 3 skill còn lại của Nerif đều không quá 100 mana, quá tuyệt khi skill 3 vừa có thể gây damage khủng, vừa có thể hồi máu support đồng đội sau combat. Có lẽ, hero này sẽ sớm bị chỉnh sửa lại lượng mana tiêu tốn cũng như cooldown ở phiên bản 6.78b, nhất là khi cooldown skill 3 của hero này chỉ có 3s (Manacost: 75).
 
Về phần Ultimate, có thể thấy, ngay từ khi đọc changelog của phiên bản 6.78 thì các bạn đã có thể nhận định ngay đây là một skill support cực tốt cho các Carry hero. Và trên thực tế, đây là một skill quá tuyệt vời trong combat khi nó không chỉ có tác dụng hỗ trợ hết sức đắc lực cho các carry hero khi combat mà còn có thể dụng để cứu mạng đồng đội bên cạnh việc cứu sống các hero đồng đội trong combat. Quá rõ ràng là với 9s delay damage, các super late hero có thể làm cỏ nửa đội hình của đối thủ. Hơn thế nữa, Cooldown của Ultimate này lại chỉ có 20s cùng lượng manacost ít ỏi là 100.
 
Sẽ là không quá khó hiểu khi Nerif bị nerf mạnh ở phiên bản tới, đặc biệt là về cooldown cũng như manacost, thời gian tác dụng của các skill. Tuy nhiên, hiện tại nếu bạn muốn thưởng thức một trận đấu ở vị trí gank cùng bạn bè thì Nerif chắc chắn là một trong những sự lựa chọn sáng suốt.
 
Huskar chưa chắc đã yếu
 
Huskar có thể nói là một trong các hero cũ có thay đổi đáng kể nhất ở phiên bản 6.78 này, và đây có thể xem là một trong những hero đang tạo nhiều tranh cãi nhất, khi mà skill Berserker's Blood được sửa lại đã không còn tăng damage nữa mà thay vào đó là tăng Magic Resistance với mỗi 7% HP bị mất.
 
Đánh giá sơ bộ map DotA 6.78: Huskar chưa chắc đã yếu 3
Huskar có lẽ sẽ có hướng build item mới.
 
Ngay lập tức, đã có nhiều ý kiến cho rằng Huskar đã bị nerf quá đáng và trở nên quá yếu. Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách tổng thể thì điều này chưa hẳn đã đúng. Đầu tiên, ta có thể thấy rằng skill Burning Spear đã được tăng thêm tới 25% sức mạnh. Bên cạnh đó, Attack Speed được hưởng thêm từ skill Berserker's Blood cũng đã được tăng thêm tới gần 50% nên có thể thấy rằng, nếu ta sử dụng kết hợp với Burning Spear cùng Berserker's Blood thì lượng damage mà Huskar gây ra chưa chắc đã bị giảm đi.
 
Đặc biệt hơn, việc cho Huskar được cộng thêm Magic Resistance với mỗi 7% máu bị mất sẽ khiến hero này trở nên cứng cáp hơn rất nhiều, đặc biệt là ở giai đoạn đầu game, khi mà lượng damage chủ yếu vẫn đến từ magic.
 
Như vậy, ta có thể thấy rằng hướng chơi Huskar có thể sẽ thay đổi khi các game thủ có thể sử dụng skill Burning Spear để gây damage chính. Hiện tại, Huskar đã trở nên "cứng" hơn rất nhiều ở giai đoạn Early Game nên chắc chắn, hero này sẽ trở thành một ganker đáng sợ hơn rất nhiều. Với những ý kiến cho rằng Huskar bị nerf thì có lẽ, chúng ta có thể nhìn nhận lại thay vì là một Late Hero, Huskar sẽ trở thành một ganker, tanker đáng sợ hơn nhiều ở giai đoạn Early Game, qua đó tạo lợi thế hơn ở Late Game.
 
Quá buồn cho Lone Druid
 
Lone Druid có thể xem là hero chịu nhiều cay đắng nhất ở phiên bản 6.78 này, khi mà core item Armlet of Mordiggian đã bắt chú gấu con Spirit Bear bị mất 40 HP/s. Rõ ràng rằng với thay đổi này, Armlet sẽ không còn được Spirit Bear sử dụng nữa và chắc chắn sẽ khiến sức mạnh của Lone Druid giảm đi đáng kể (Spirit Bear không thể tự active Armlet nên item này luôn phải để ở trạng thái active khi chú gấu này mang). Bị mất đi core item chính, Lone Druid nhiều khả năng sẽ phải quay trở lại với core item cơ bản Radiance mà thôi.
 
Đánh giá sơ bộ map DotA 6.78: Huskar chưa chắc đã yếu 4
Lone Druid có lẽ cần nói lời tạm biệt với Armlet of Mordiggian.
 
Ngoài ra, việc tăng lượng tiền thưởng cho việc giết Spirit Bear từ 100 lên 300 Gold cũng là một điểm khá đáng chú ý. Từ bây giờ, có lẽ các game thủ sẽ phải chú ý nhiều hơn trong việc để chết Spirit Bear vào tay đối thủ.
 
Skeleton King - Rất đáng chơi thử
 
Skeleton King là một hero được buff khá rõ ở phiên bản mới này khi ngoài việc Ultimate Reincarnation gây slow (thêm cả attack speed) ngay khi chết ở lần đầu, skill 3 Critical Strike còn được thêm tác dụng active khi cho phép Skeleton King hồi tới 20% HP của kẻ thù trong vòng 7s.
 
Đánh giá sơ bộ map DotA 6.78: Huskar chưa chắc đã yếu 5
 
Đây có thể xem là một trong những đặc điểm khiến Skeleton King được gia tăng sức mạnh một cách đáng kể. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, Skeleton King sẽ còn được ưa chuộng hơn nữa nhờ những thay đổi tích cực này.
 
(Còn tiếp)