Đánh giá chi tiết tướng mới Tahm Kench của Liên Minh Huyền Thoại

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/06/2015 03:37 PM

Mới đây, Riot đã cho ra mắt bộ kĩ năng chính thức của vị tướng mới Tahm Kench – Thủy Quái Đại Vương.

Không quá ồn ào như vị tướng Liên Minh Huyền Thoại Ekko, Tahm Kench được đánh giá như một biện pháp “chống đỡ” của Riot trước phiên bản Big Update lớn nhất của DOTA 2.

Tuy nhiên, khi nhận được những thông tin chi tiết về vị tướng này, chúng tôi dám chắc đây là một luồng sinh khí mới cho các người chơi Liên Minh Huyền Thoại hiện nay. Mời các bạn đến với bản đánh giá chi tiết về Tahm Kench – Thủy Quái Đại Vương.

Promo_TK_Reveal_Comic_thumb.png

1. So với Meta Game

Chắc chắn ở mọi vị trí, Tahm Kench sẽ là một tướng rất hợp với Meta Full Tank hiện nay. Bởi bộ kĩ năng của vị tướng này theo hướng đỡ đòn, gây sát thương theo phần trăm máu của đối phương và phần trăm máu sát thương nội tại chiêu cuối. Mọi chiêu thức các bạn có thể xem lại tại đây.

Do đó, dù có khá nhiều lối đánh bởi bộ chiêu thức đa dạng, lối chơi xoay tua theo nhiều hướng nhưng cách lên đồ Tanker (chống chịu) vẫn chuẩn mực nhất.

Tahm Kench thật sự hợp với Meta Game.

Tahm Kench thật sự hợp với Meta Game.

Ở thời điểm hiện tại, tướng Tanker được ưu ái hơn cả bởi sự an toàn trong lối chơi, không quá phế khi bị thọt đồng thời là một tấm lá chắn cho các nguồn sát thương chính phía sau xả đạn. Tahm Kench chắc chắn sẽ hot trong thời gian tới, vấn đề nằm ở trình độ xử lí tình huống của các game thủ ra sao mà thôi.

2. Phân tích các vị trí, vai trò và lối chơi của Tahm Kench

Nếu các bạn đã xem qua bộ chiêu thức, chúng ta cùng bắt đầu nhé. Tahm Kench chắc chắn không phải xạ thủ nên mọi người cùng thử suy luận chút về vị trí của “Cóc Cụ lai Cá Trê” trên đấu trường công lí.

a. Đi rừng: Điểm 5/10

Chỉ tiêu của một vị tướng đi rừng ở hiện tại bao gồm: Khỏe, dọn dẹp quái rừng nhanh, đảo đường và gank chuẩn xác, kiểm soát bản đồ, hỗ trợ đồng đội và phải ép góc được đối phương trong giao tranh tổng. Khi so sánh với Tahm Kench, có 2 vấn đề nảy sinh.

Tahm Kench dọn lính rừng khá chậm chạp bởi chỉ có 2/3 kĩ năng gây sát thương và bộ kĩ năng vị ít có thiên hướng diện rộng. Ngoài ra, Chiêu cuối của vị tướng này không có quá nhiều tác dụng “Trong” thời gian giao tranh tổng nên đi rừng không phải sự lựa chọn quá hay.

Picture 10

Tahm Kench dọn quái khá chậm.

b. Đường giữa: Pháp sư thực thụ: 6/10, Pháp sư Tốc Đánh: 5.5/10

Để ý kĩ bộ kĩ năng của Tahm Kench, các bạn sẽ thấy rằng vị tướng này sở hữu lượng AP Ratio (Sát thương phép dựa trên chỉ số AP) rất cao. Bởi vậy, Tahm Kench có thể đi đường giữa như một pháp sư thực thụ hay một người lên theo hướng tốc đánh điên cuồng.

Đáng tiếc, dù khả năng trụ đường của Tahm Kench khá tuyệt vời nhờ chiêu Da Dày (E) nhưng khả năng đẩy lính của vị tướng này phụ thuộc quá nhiều vào chiêu Đánh Chén (W). Lên theo hướng sức mạnh phép thuật, Tahm Kench thiếu đi độ chống chịu cần thiết để sử dụng kĩ năng chiêu thức tầm gần.

Picture 16

Tahm Kench Ap mạnh nhưng khó tiếp cận.

Một hướng lên đồ khác chính là AP- AS hay còn gọi là pháp sư dựa trên tốc đánh như Kayle, Jax, hay Xinzhao phá cách. Tuy nhiên, vẫn nằm ở cách tiếp cận đối phương, hướng đi này cũng có vấn đề không nhỏ.

c. Hỗ Trợ: 8/10

Theo chúng tôi dự đoán, Tahm Kench được Riot hướng tới như một vị tướng hỗ trợ như IO trong DOTA 2 vậy. Các bộ chiêu thức đều thích hợp để phối kết hợp với người đi đường đôi kèm theo khả năng đảo đường trong giao tranh.

Ngoài ra, Tahm Kench vừa sở hữu hiệu ứng, vừa kèm theo khả năng hỗ trợ đồng đội lại có thể bảo kê và chống chịu mạnh, chắc hẳn những người yêu thích Support đang mừng thầm lắm đây. Tuy nhiên, đây chưa phải là một vị trí hay nhất với game thủ Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới.

Picture 7

Chiêu cuối khá hợp với tướng đi đường đôi.

d. Đường trên: Semi Ap – Tanker: Điểm 9.5/10

Chúng tôi vừa xem qua một số video Test thử vị tướng Tahm Kench trên kênh Youtube trực tuyến. Và điều gì đến cũng phải đến, Tahm Kench đã tìm ra lối chơi thích hợp nhất: “Sát thương phép kết hợp với đỡ đòn”. Chỉ cần một Item Trượng Trường Sinh sau đó đúc tất cả các chiêu đỡ đòn, thế là đủ cho một vị tướng cực kì đáng sợ như Maokai, Gragas Tanker trước đó.

Picture 1

Dù chỉ có Trượng Trường Sinh, Tahm Kench khá mạnh.

Nếu đi đường trên, Tahm Kench có thể đẩy lính nhanh bằng trang bị Giáp Lửa và chiêu Đánh Chén (W). Ngoài ra, khả năng trao đổi chiêu thức của Tahm Kench khiến đối phương cảm thấy cực kì bất lực và ức chế. Cuối cùng, nội tại chiêu cuối sẽ giúp Tahm Kench đã khó chịu nay còn khó chịu hơn bởi sát thương phụ thuộc vào lượng máu cộng thêm của vị tướng này. Còn gì hơn phong cách nửa Tanker nữa đỡ đòn cho Tahm Kench?

3. Độ khó, vấn đề nan giải của Tahm Kench

Nếu ai để ý tới thanh độ khó của các tướng Liên Minh Huyền Thoại trong khung giới hạn tướng, chúng tôi đoán thanh này rơi vào 80%. Tahm Kench là một vị tướng không quá khó để chơi nhưng cần rất nhiều thứ phải cân nhắc.

Đầu tiên, là một vị tướng tay ngắn khi đi đường, Tahm Kench cần phải chú ý nhiều hơn đến rừng đối phương. Dù khá khỏe và khó chịu nhưng khi chưa đủ 3 chiêu thức, vị tướng này vẫn còn nhiều điều cần cân nhắc. Ngoài ra, sức mạnh của Tahm Kench không bùng nổ ở bất cứ giai đoạn nào trong trận đấu một phần vì chiêu thức thiên về hỗ trợ đồng đội nhiều hơn.

Picture 13

Sử dụng chiêu thức đúng lúc là một bài toán khó.

Tiếp đến, vấn đề khác của Tahm Kench nằm ở quyết định tình huống. Một khi quyết định chuẩn xác, bạn sẽ cứu đồng đội hay tạo đột biến rất lớn trong giao tranh 5vs5 như ngậm đối phương hay giúp đồng đội tránh bị sát thương hoặc kĩ năng khống chế. Tuy nhiên, nếu quyết định sai lầm, lượng sát thương team bạn sẽ bị giảm sút mạnh hay thậm chí… bóp cả đồng đội.

Picture 4

Có thể bóp team nếu dùng chiêu không hợp lí.

4. Xu hướng trong thời gian tới

Bởi máy chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam chậm hơn khoảng gần 1 tuần so với thế giới nên chắc chắn chúng ta phải chứng kiến game thủ nước ngoài thử sức với Tahm Kench trước đã. Có sao đâu, ít ra game thủ Việt cũng sẽ nhận được một bài học cho riêng mình để tránh mắc lỗi trong thời gian tới.

che.jpg

Chắc chắn mọi người sẽ cố gắng thử sức ở mọi vị trí, mọi phong cách lên đồ khác nhau. Tuy nhiên, ở những thời kì ban đầu, một vị tướng mới sẽ khá khỏe so với phần còn lại nhằm để mục đích thương mại của Riot. Càng về lâu về dài, Tahm Kench sẽ về với vị trí hỗ trợ mà thôi.

Đây mới chỉ là những game play ban đầu, chưa có hình thức đối kháng cụ thể nên phần sau, chúng tôi sẽ có những phân tích về lối chơi ở từng giai đoạn đồng thời bổ sung những vị tướng “tâm đầu ý hợp” với Tahm Kench – Thủy Quái Đại Vương.

>> Liên Minh Huyền Thoại: Video cận cảnh chơi thử tướng mới Tahm Kench