Đại gia DK Gaming của thể thao điện tử Trung Quốc chính thức tan đàn xẻ nghé

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/11/2015 11:43 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Mới đây, Giám đốc điều hành của tổ chức thể thao điện tử bậc nhất Trung Quốc DK Gaming đã tuyên bố giải thể ở tất cả bộ môn: Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2, Hearthstone, Heroes of the Stone,…

Nhắc tới DK Gaming, các game thủ ở Việt Nam còn không quên được cái ngày họ thống trị DOTA 1 trên thế giới, bách chiến bách thắng với phong cách chơi ổn định, mẫu mực. Trải qua thời gian, DK Gaming cũng gặt được một số thành tựu nhất định, thậm chí còn khiến Trung Quốc vang danh trên đấu trường quốc tế. Những mặt DK Gaming cống hiến thực sự quá lớn nhưng rồi chuyện gì đến cũng đến, tổ chức cuối cùng cũng phải giải tán do quá nhiều khó khăn liên tiếp ập đến.


DK Gaming đến lúc lụi tàn.

DK Gaming đến lúc lụi tàn.

Như các bạn đã biết, DK Gaming thiên về bộ môn thể thao điện tử DOTA 2, chỉ phát triển Liên Minh Huyền Thoại và các bộ môn khác làm phụ. Trong khoảng thời gian vừa qua, DOTA 2 Trung Quốc lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, dẫn tới bất ổn nội bộ, khó khăn về tài chính. Và giờ, CEO của DK Gaming tuyên bố giải thể tổ chức, cụ thể như sau:


Bao nhiêu lịch sử hào hùng tan trong phút chốc.

Bao nhiêu lịch sử hào hùng tan trong phút chốc.

“Tôi CEO của đội, Andy và tôi rất tiếc thông báo đến tất cả mọi người ở đây: câu lạc bộ thể thao điện tử DK đã chính thức tan rã ngày hôm nay.

Đây là một quyết định mà tất cả thành viên của DK không muốn chấp nhận nhưng ai cũng phải đối mặt với thực tế.

DK qua năm năm đã được các fan hâm mộ giành tình cảm đặc biệt không ngớt. Ngay cả khi chúng tôi trong thời kì khủng hoảng, mọi người vẫn không rời xa chúng tôi và ủng hộ mọi người vượt qua lúc khó khăn.

Trong quá trình 5 năm phát triển và trưởng thành, trong thời điểm hỗn loạn và xáo trộn, chúng tôi đã nhìn thấy những cái tên, những gương mặt từng bên cạnh chúng ta, có niềm tin, có tham vọng. Đáng tiếc, giờ chúng ta phải đến lúc nói lời chia tay.

Tôi tin chắc rằng mọi người đang tìm hiểu xem nguyên do tại sao DK lại đi đến bước đường cụt đến như vậy? Tại sao lại chọn giải tán? “

Đây chỉ là một đoạn nhỏ trong bài viết của CEO DK Gaming. Trong các phần tiếp theo, anh đưa ra những luận điểm bày tỏ sự thiệt thòi của tổ chức DK Gaming như sau:

- Người Hàn Quốc có nghị sĩ đứng đầu hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc (KeSPA). KeSPA cung cấp một khoản chi phí cực lớn hỗ trợ các đội tuyển thi đấu trong nước nên thể thao điện tử Hàn Quốc phát triển vượt bậc. Ngoài ra, KeSPA hỗ trợ về cả khâu chuyển nhượng, kí kết hợp đồng và tổ chức sự kiện. Trung Quốc thì không có.


Thể thao điện tử Hàn Quốc được KeSPA hậu đãi.

Thể thao điện tử Hàn Quốc được KeSPA hậu đãi.

- Nguyên nhân về tài chính cũng là vấn đề nan giải. Với các game thủ, họ chỉ quan tâm tới tiền lương, tiền thưởng thay vì niềm đam mê như trước. Bởi vậy, chúng tôi muốn chiêu mộ hàng loạt nhân tài nhưng vẫn không thể kí kết hợp đồng vì nhiều lí do khác nhau.

- Chúng tôi đã mua về rất nhiều tài năng Hàn Quốc cho cả bộ môn Liên Minh Huyền Thoại lẫn Heroes of Storm. Sau nửa năm trời rèn luyện, bộ luật lại không cho phép sử dụng game thủ ngoại quá số lượng cho phép. Thế là công công công cò nửa năm trời.

- Ngành công nghiệp game thủ đang thực sự đang như một “con mồi” để các tổ chức xâu xé, tranh giành nhằm chuộc lợi cho bản thân. Những tổ chức lớn sẽ như “Cá lớn nuốt cá bé”, nếu bạn không thỏa hiệp khéo léo, bạn sẽ rơi vào trạng thái bất lợi”.


DK Gaming house giờ không còn nữa!!!

DK Gaming house giờ không còn nữa!!!

Thêm vào đó, CEO của DK Gaming còn bày tỏ sự tiếc nuối bằng lời tự sự quá đỗi bi thảm. Sau 5 năm gắn bó, chứng kiến một tổ chức do chính mình gây dựng nên dần dần giải thế, ai cũng sẽ rơi vào tình cảnh như vậy thôi. Chúng tôi cũng không biết nói gì, chỉ chia buồn cùng anh và hi vọng anh thành công với một giấc mơ lớn lao hơn.

Còn với game thủ Việt Nam, họ sẽ không quên được hình ảnh của đội hình bất bại gồm MMY, Burning , Mushi , IceIceIce, Lanm. Họ thi đấu một cách áp đảo phần còn lại ở các giải đấu quốc nội, đưa fan hâm mộ đi hết cảm xúc này đến cảm xúc khác. Và giờ, chúng ta phải nói chia tay DK Gaming, một trong những tổ chức “Huyền Thoại” của làng thể thao điện tử thế giới. Cùng ngắm chùm ảnh tuyệt đẹp của DK Gaming House dưới đây.