Cộng đồng nói gì sau khi Valve đưa ra lệnh cấm với 3 game thủ DOTA 2 Việt?

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/01/2016 04:35 PM

Khác với các cuộc tranh luận nhiều chiều trước đây, phần đông cộng đồng DOTA 2 Việt đều tỏ ra đồng tình với quyết định của Valve.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào chiều qua 5/1/2016, Valve – cha đẻ của tựa game DOTA 2 đã cho công bố bản “danh sách đen” bao gồm những cái tên đã từng dính líu tới những vụ bán độ trong thời gian gần đây. Những game thủ này sẽ bị cấm thi đấu vô thời hạn tại các giải do Valve tổ chức (The International và Major).

Đáng chú ý, trong “danh sách đen” này có tên của 3 game thủ DOTA 2 Việt Nam – những người đã dính líu trực tiếp đến scandal bán độ đình đám của Aces Gaming trong năm 2015. Những game thủ Việt bị Valve chỉ mặt, điểm tên bao gồm:

- Đình Việt Thành “Misa” Nguyễn

- Đức Trung “Kua” Nguyễn

- Trung Hiếu “SPH” Nguyễn

Sau khi vụ việc trên bị vỡ lở, những game thủ trên đã rời khỏi đội kéo theo đó là sự giải thể của đội DOTA 2 Aces Gaming. Riêng với trường hợp của Misa, game thủ này hiện này vẫn đang thi đấu chuyên nghiệp trong màu áo của BlameTV.

Quay trở lại thời điểm hiện tại, ngay sau khi được công bố, thông tin trên đã được đăng tải tràn ngập trên các mặt báo và trở thành chủ đề bàn tán nhiều nhất của cộng đồng DOTA 2 Việt. Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong buổi chiều hôm qua, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện hàng chục topic xoay quanh vấn đề này.

Một bạn có tên B.N chia sẻ: “Buồn thì cũng có nhưng làm thế là quá chuẩn. Thôi thì rút kinh nghiệm bản thân và các bạn khác có ý định try hard lấy đó làm gương.”

Đồng quan điểm trên, bạn M.N cho hay: “Mình thấy hình phạt này hơi nặng nhưng qua đó cho ai đã đang và sẽ go Pro để thi đấu game chuyên nghiệp biết và nhìn đó là 1 tấm gương để không có hành động bán độ hay làm kinh tế. Mong Esport Dota 2 VN ngày càng mạnh hơn.”

 

Một số ý kiến còn tỏ ra gay gắt hơn đề nghị những đơn vị tổ chức giải tại Việt Nam nên học theo Valve để cấm luôn các game thủ này thi đấu. @G.N: “Đề nghị Việt Nam mình ban hết mấy thằng này khỏi tất cả các giải dota chuyên nghiệp để làm gương.”

Cũng đăng đàn lên về vấn đề này, “PewPew” Hoàng Văn Khoa đã cảm thấy rất buồn vì trường hợp của những game thủ bị cấm thi đấu. Bên cạnh đó, anh cũng kiến nghị với Valve giảm bớt thành hình phát có thời hạn thay vì cấm vĩnh viễn như hiện nay. @PewPew: “Điều này thực sự rất buồn! Tôi đang rất nghiêm túc! Valve! Esports vẫn chưa được cộng nhận là thế thao chính thống hoặc bất cứ thứ gì. Đó là cuộc sống của họ. Tại sao? Việc cấm thi đấu là hợp lý nhưng cấm vĩnh viễn thì không nên.”

Phản hồi lại ý kiến của PewPew, “Kylin” Dương Vi Khoa – Ông bầu của Aces Gaming cho hay: “Nếu đó là cuộc sống của họ thì phải có trách nhiệm với nó. Thích bán độ là bán, không coi đồng đội và nhà tài trợ, nhà đầu tư ra gì, không coi cái tên team mình gắn bó ra gì. Cấm như vậy là đúng, không nặng sao làm gương cho các thế hệ sau?

Em có biết mấy trăm triệu đầu tư vào team DOTA 2 của anh giờ đổ sông đổ biển không? Lên được 1 tí thành tích là bị phá banh ngay. Ở Việt Nam này có ai đổ tiền vào đầu tư team DOTA 2 nhiều như anh chưa?

Anh tài trợ cho các em ấy từ ngày DOTA 2 con chưa phát triển, để các bạn ấy đi đánh giải từ Hà Nội đến Malaysia, Singapore. Sau này cũng vẫn hỗ trợ hết mình, nhưng sau cái MPGL thì có vẻ như các bạn coi trọng tiền hơn mấy thứ khác như danh dự, uy tín, lòng tin của cộng đồng,vv…”

Như vậy, khác với các cuộc tranh luận nhiều chiều trước đây, phần đông ý kiến lần này của cộng đồng DOTA 2 Việt đều tỏ ra đồng tình với quyết định của Valve. Phải làm thật mạnh tay ở các vụ việc đầu tiên để gương cho những trường hợp sau này. Đây được xem như một bài học quý giá cho các bạn trẻ đã, đang và sẽ gắn bó với con đường game thủ chuyên nghiệp. Esports cũng giống như các môn thể thao truyền thống khác, sẽ không bao giờ có chỗ cho sự gian lận và những hành động phi thể thao.