Cộng đồng game thủ “Run sợ” trước chế độ xếp hạng Liên Minh Huyền Thoại mùa 6

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/11/2015 03:11 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Ngay sau khi thông báo về chế độ xếp hạng mới, hàng loạt game thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam cũng như trên thế giới đang e ngại vào nhiều diễn biến xấu có thể xảy ra.

Như các bạn đã biết, chúng tôi vừa mới đăng tải thông tin về chế độ xếp hạng Liên Minh Huyền Thoại vào giai đoạn mùa giải 2016 vào hôm qua. Nếu game thủ nào chưa biết, mọi người có thể xem lại TẠI ĐÂY. Với hàng loạt thay đổi mang tính đột phá đến vậy, Riot định đưa tựa game này trở thành tựa game hay nhất trong lịch sử phát triển thể thao điện tử. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả mang tính tối ưu, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đang e ngại khá nhiều trước diễn biến xấu xảy ra.


2016 Update quá nhiều biến lớn.

2016 Update quá nhiều biến lớn.

Trong tất cả thông tin thay đổi, giới game thủ quan tâm khá nhiều đến mục Dynamic Groups (Các nhóm năng động). Theo như Riot, ở mùa tới, họ sẽ thay thế Solo/Dual bằng nhóm năng động, nơi người chơi có thể leo rank lên top đầu bằng mọi số thành viên, từ cô đơn lẻ loi cho tới toàn bộ team. Tất nhiên, người chơi cần có Rank tương đồng, không cách quá xa nhau giữa khoảng giới hạn nào đó là được. Do đó, rất nhiều game thủ cảm thấy thích thú bởi 5 người quẩy chung một team.


Ae đâu, quẩy rank nào!!!

Ae đâu, quẩy rank nào!!!

Hàng loạt Comment Tag tên bạn bè vào Comment bài viết để thể hiện niềm vui sướng với một chế độ cực mới có một không hai trong lịch sử Liên Minh Huyền Thoại. Khi chơi bất cứ tựa game nào đi chẳng nữa, niềm vui lớn nhất của game thủ là quẩy cùng các chiến hữu trong cùng trận đấu, đồng tâm hiệp lực chiến đấu hết mình và thỉnh thoảng “Xạo ***” chút gia tăng khí thế.


Chơi LMHT, không gì vui hơn ngồi cùng nhau.

Chơi LMHT, không gì vui hơn ngồi cùng nhau.

Tuy nhiên, dù nhiều người khá thích đánh Rank Team 5vs5 nhưng để tụ họp được đầy đủ không phải chuyện đơn giản. Hơn nữa, quẩy Rank 5vs5 không thể giúp họ đạt Rank đơn cao – chế độ mà họ chủ yếu tham gia nhiều hơn. Do đó, không quá khó hiểu, chế độ Dynamic Groups được game thủ trên toàn thế giới yêu thích tột độ, đáng tiếc nó lại phát sinh một số vấn đề nổi cộm.


Cày thuê lại lên ngôi rồi!!!

Cày thuê lại lên ngôi rồi!!!

Đầu tiên, tình trạng cày thuê sẽ gia tăng mạnh mẽ nếu Nhóm Năng Động được đưa vào chế độ xếp hạng. Ở nước ngoài, vấn nạn cày thuê được giải quyết triệt để, gần như là tối đa bởi họ kiểm soát chặt chẽ tài khoản bằng Chứng Minh Nhân Dân, lại sở hữu bộ luật gắt gao đến từ hiệp hội thể thao điện tử. Bởi là môi trường Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp, đa số đều thi đấu cho màu áo nào đó mà cày thuê là ăn phạt nặng ngay.


5 ông cày thuê tụ vào thì kinh khủng.

5 ông cày thuê tụ vào thì kinh khủng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, do game thủ còn phải “Leo lắt” sống qua ngày, cày thuê chỉ là một cách kiếm thêm đồng rau đồng cháo theo con đường “Thích chơi, lười lao động mà vẫn có tiền”. Do đó, vấn nạn này dần dần thành tổ chức, các nhóm cày thuê hoạt động theo dây chuyền tương đối chuyên nghiệp. Giờ đây, khi tụ tập đủ 5 tên vào, nhóm đối tượng này còn nguy hiểm gấp bội. Theo tỉ lệ tính toán, khả năng cày thuê kiếm chác tăng 70-80% hiệu quả vì 5 người có thể cày cùng nhau (trước 2) và tỉ lệ rủi ro giảm mạnh.


Giờ đến 5 ông cày thuê thì nát!!!

Giờ đến 5 ông cày thuê thì nát!!!

Chưa dừng lại ở đó, những thay đổi của Riot gần đây đang bị “Nhái theo” tựa game đối địch DOTA 2 không ít. Cụ thể, Riot tặng các trang phục, mảnh ghép và một số phụ kiện khác khi người chơi hoàn thành trận đấu. Càng hoàn thành nhiều, mọi người sẽ có nhiều cơ hội hơn để ghép thành đồ xịn.


Hextech Crafting liệu đi theo vết DOTA 2.

Hextech Crafting liệu đi theo vết DOTA 2.

Chế độ Dynamic Groups cũng bắt chiếc khá nhiều của DOTA 2. Có nhiều bạn chơi Liên Minh Huyền Thoại không biết: “DOTA 2 Find Match Rank cho 1 người, 2, 3 và 5 người, không áp dụng cho 4 người. Điểm khác biệt đến từ Rank 1 người trong DOTA tính điểm Rank đơn, 2, 3, 5 người tính điểm Rank Party”. Dù sao đi chăng nữa, Riot đang có ý định phát triển Liên Minh Huyền Thoại dựa trên nền tảng của rất nhiều tựa game đã có sẵn để tối ưu hóa cho cộng đồng.


Game thủ cảm thấy Dynamic Groups ăn theo DOTA 2.

Game thủ cảm thấy Dynamic Groups ăn theo DOTA 2.

Bởi vậy, Liên Minh Huyền Thoại tối ưu hơn ở điểm ngồi bao nhiêu người cũng có thể chơi được với nhau nhưng lại kém DOTA 2 ở khoản Disconnect. Trong DOTA 2, một người Disconnect sẽ khiến thành tích trận đấu bị hủy bỏ, tạo công bằng cho người tham gia trong trận đấu còn Liên Minh Huyền Thoại chưa có động tĩnh gì cả.


Giờ Liên Minh Huyền Thoại đã bắt chước DOTA 2 vì mục tiêu nâng cao chất lượng.

Giờ Liên Minh Huyền Thoại đã bắt chước DOTA 2 vì mục tiêu nâng cao chất lượng.

Theo chúng tôi cũng như bộ phận game thủ khác, Nhóm Năng Động – Dynamic Groups cần xem lại cách thức hoạt động bởi khá nhiều vấn đề nổi cộm xảy ra, ảnh hưởng nặng nề tới toàn máy chủ trên thế giới. Nếu Riot muốn thay đổi, hãy cho 3 người tối đa chứ đừng 4 hoặc 5 người, gây loạn và mất tính khách qua cho game thủ Liên Minh Huyền Thoại. Còn các bạn, các bạn thấy sao về chế độ Rank Nhóm Năng Động này???


Con số Max là 3 vẫn được quan tâm nhất.

Con số Max là 3 vẫn được quan tâm nhất.