Cộng đồng DOTA 2 Việt tranh cãi xoay quanh việc "caster làm vì đam mê"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/10/2015 04:01 PM

Rất nhiều game thủ Việt mê DOTA 2 lên tiếng bênh vực một caster hiện đang làm việc cho một studio có tiếng tăm tại Việt Nam

Mới đây một ý kiến của game thủ Việt trên group Facebook quy tụ cộng đồng game thủ DOTA 2 tại Việt Nam đã dấy lên không ít những ý kiến trái chiều từ chính bản thân cộng đồng game thủ hâm mộ tựa game MOBA đình đám này tại Việt Nam, đặc biệt là những game thủ yêu thích việc theo dõi những trận đấu DOTA 2 quốc tế thông qua các kênh stream tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Cụ thể hơn, game thủ Việt này lên tiếng bênh vực một caster hiện đang làm việc cho một studio có tiếng tăm tại Việt Nam. Tuy nhiên do đặc thù công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, caster trẻ tuổi này chỉ có thể tường thuật và bình luận những trận đấu về ban đêm, sau khi giờ làm thêm đã kết thúc. Những tưởng chỉ có chừng ấy đã đủ để mô tả niềm đam mê và khát khao đóng góp cho cộng đồng DOTA 2 nước nhà, thế nhưng trong thời gian qua, đã có không ít những game thủ Việt lên tiếng chê bai về lối bình luận cũng như khả năng tường thuật trận đấu của caster này.

Dĩ nhiên vẫn có những game thủ Việt nhận ra được niềm đam mê và khát khao được đóng góp cho cộng đồng DOTA 2 nước nhà của caster nọ, nên đã xuất hiện những ý kiến lên tiếng bênh vực chàng trai trẻ này. Họ cho rằng, một người ban ngày đi học, đi làm thêm để trang trải cuộc sống, ban đêm tiếp tục phục vụ cộng đồng game thủ DOTA 2 nước nhà như vậy, thì sẽ là bất công nếu chúng ta chỉ dựa vào những điều caster nọ vẫn còn sai sót để chê bai, "dìm hàng" cũng như đánh giá thấp họ.

Tuy nhiên vẫn còn đó những game thủ bảo vệ ý kiến riêng của cá nhân họ. Theo những game thủ này, làm vì đam mê, vì muốn đóng góp cho cộng đồng không đồng nghĩa với việc cộng đồng không được chê bai hay đề cập tới những thiếu sót mà caster nọ đang còn mắc phải. Cho đến tận thời điểm hiện tại, những tranh cãi giữa hai nhóm game thủ DOTA 2 này vẫn chưa có hồi kết.

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ năm 2013, cộng đồng DOTA 2 Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, các giải đấu lớn nhỏ thường xuyên diễn ra, các nhà tài trợ cũng dần dần xuất hiện và quan trọng hơn là các team DOTA 2 chuyên nghiệp liên tục được thành lập và giành được không ít kết quả khả quan trên đấu trường quốc tế.

Một trong những nguyên nhân giúp cho cộng đồng DOTA 2 Việt có sự phát triển vượt bậc như vậy chính là sự nhiệt tình tới từ các Studio DOTA 2 hay nói chính xác hơn là các Bình Luận Viên DOTA 2 (Caster).

Hầu hết họ ở những thời điểm đầu đều làm việc vì niềm đam mê, vì mong muốn gửi đến fan hâm mộ những trận đầu hay nhất, hấp dẫn nhất với phần bình luận tiếng Việt. Cũng như tạo ra sân chơi giao lưu trực tuyến, nơi các game thủ DOTA 2 Việt Nam có thể gặp mặt, làm quen và chia sẻ những kinh nghiệm chơi cùng nhau.

Rất nhiều tranh cãi giữa các Studio DOTA 2 đã xảy ra trong thời gian ngắn trước đây. Kể từ những người đứng đầu Studio đến cả cộng đồng fan riêng của họ. Chủ đề của cuộc tranh cãi có thể chỉ rất nhỏ như: Chất lượng stream kém, bình luận không hay, bình luận nhầm…

Dường như việc các kênh Stream, các Studio bắt đầu có nguồn thu nhập đã khiến họ ngày một xa nhau hơn. Quả thực, cái gì động đến vấn đề "Cơm, Áo, Gạo, Tiền" đều phức tạp. Nhiều Studio từng có nhã ý muốn hợp tác với các kênh khác để nâng cao chất lượng phục vụ khán giả, nhưng những gì họ nhận được không chỉ là cái lắc đầu từ chối mà còn nhiều lời thóa mạ kèm theo.

Quả thật, khi cộng đồng chưa đoàn kết, vẫn còn những tranh cãi về mặt bằng chất lượng mặc cho những studio, những caster hay các streamer có làm việc vì đam mê đi chăng nữa, thì chất lượng của cả cộng đồng sẽ còn mất nhiều thời gian nữa để có thể đi lên, giống như những quốc gia có nền DOTA 2 phát triển trên thế giới.