Chia sẻ kinh nghiệm DotA 2: Lúc nào thì bạn nên ghé thăm Roshan?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 23/03/2013 05:00 PM

Roshan, con quái vật mạnh nhất của DotA 2, hang ổ của nó lại thường xuyên bị các hero của cả Radiant lẫn Dire ghé thăm. Đặc biệt là trong những trận đấu DotA 2 chuyên nghiệp,  cả hai đội sẽ luôn cố gắng hạ Roshan bất cứ khi nào có cơ hội. 

Sở dĩ như vậy là do những phần thưởng mà Roshan mang lại là rất nhiều: 1789 điểm kinh nghiệm chia cho những hero ở gần khi Roshan ngã xuống, 200 vàng cho mỗi hero trong đội và thêm từ 105 cho đến 600 vàng cho người last hit. Quan trọng hơn là Aegis of Immortal, trái tim mang lại một mạng sống thứ hai cho hero mang nó trong người. Sau khi bị hạ đến lần thứ ba, bạn sẽ có thêm Cheese, miếng pho mát bổ dưỡng giúp hồi phục ngay lập tức 2500 hp và 1000 mana khi sử dụng.

Chia sẻ kinh nghiệm DotA 2: Lúc nào thì bạn nên ghé thăm Roshan? 1

Tuy nhiên đấy chỉ là trong trường hợp đội bạn thành công, bởi bạn sẽ mất khoảng 30s hoặc thậm chí nhiều hơn để đội bạn hạ được Roshan, phụ thuộc vào số lượng hero và level. Trong khi đó, rất có thể đối phương tới để quấy phá, và bạn có thể bị kẹp giữa 5 hero đối phương và một con quái vật hung hăng. Vậy lúc nào thì bạn nên ăn Roshan?

Chia sẻ kinh nghiệm DotA 2: Lúc nào thì bạn nên ghé thăm Roshan? 2

Đầu tiên, những điều quan trọng bạn nên biết về Roshan: 

Con quái này có 7500 hp, 20 hp hồi máu mỗi giây, mỗi cú đấm gây 65 sát thương. Những chỉ số này tăng dần cho tới phút thứ 45 với 500 hp, 10 sát thương và 0.5 giáp cứ mỗi năm phút. Roshan có 4 kĩ năng:

Spell Block: Roshan sẽ block một phép thuật tác dụng lên nó mỗi 15 giây

Bash: Roshan có 15% khả năng gây stun trong mỗi đòn đánh

Slam: Nếu có hơn 3 unit đứng gần, Roshan sẽ dùng đòn Slam gây sát thương và làm chậm trong 250 AOE

Strength of the Immortal: Mang lại 75% kháng phép và khả năng phá hủy bất kì illusion nào tấn công nó.

Sau khi bị hạ, Roshan sẽ hồi sinh sau 10 phút.

Khu vực Roshan rất đặc biệt: người bên ngoài sẽ không thể nhìn vào bên trong và ngược lại, khi hero ở bên trong cũng không thể nhìn được ra ngoài. Điều này cũng có tác dụng với cả mắt mà bạn cắm xuống.

Việc có được Aegis sẽ mang lại lợi thế rất lớn trong combat, đi theo đó có thể là một trụ hay một lane quan trọng quyết định chiến thắng. Nhưng quyết định ăn Roshan cũng có thể khiến cả team bạn phải trả giá nếu đối phương xuất hiện, đưa bạn và đồng đội “lên bảng đếm số”. Thậm chí, đối phương có thể nhảy vào, và phỗng tay trên Aegis mà bạn phải vất vả mới đánh ra được. Vì thế, điều quan trọng là chọn thời điểm đúng lúc để ăn Roshan.

Sau khi chiến thắng combat

Trường hợp dễ quyết định nhất: sau một combat thành công, hầu hết hero của team bạn sống sót, trong khi phần lớn, hay một vài, đã bị loại khỏi vòng chiến, bạn có thể hạ Roshan một cách an toàn.  Tuy nhiên không thể loại hoàn toàn khả năng bị đối phương phản công bởi khi bạn và đồng đội túm tụm trong Roshan thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Càng ở đầu game, khi lvl còn thấp và lượng item chưa lớn, một đội hình bình thường có thể mất khá nhiều thời gian để hạ Roshan, do đó hãy tính toán thời gian đối phương hồi sinh để có quyết định chính xác.

Một vấn đề khác, là việc hạ Roshan rất có thể làm mất đi cơ hội ăn một trụ, hay phá nhà lính của đối phương một cách dễ dàng. Quyết định của bạn lúc này cần dựa trên tình huống cụ thể: phá sập một lane của đối phương thì có lợi hơn rất nhiều, nhưng nếu đó chỉ là một trụ tier 2 không quá quan trọng thì việc có Aegis và chiến thắng combat tiếp theo là lựa chọn đúng đắn.

Đối phương bị mất vị trí

Một tình huống khác: khi đối phương ở quá xa hay đang quá bận làm gì đó (push trụ chẳng hạn) để có thể ngăn cản bạn, hãy lẻn vào hạ Roshan. Tuy nhiên, đây là một tình huống nhạy cảm, và cần phải luôn sẵn sàng để rút lui. Nếu đủ tỉnh táo, đối phương sẽ sớm nhận ra cả team bạn đã biến mất. Một vài giây cùng với teleport là đủ để họ có mặt ở khu vực Roshan rất nhanh, đủ để tóm được một, hai hay tất cả hero của team bạn đứng sai vị trí khi rút lui.

Chia sẻ kinh nghiệm DotA 2: Lúc nào thì bạn nên ghé thăm Roshan? 3

Một vấn đề nữa cần phải xem xét là đối phương nhiều khả năng đã đặt mắt ở khu vực Roshan để biết được ai đó ra vào khu vực này. Support của đội sẽ cần phải mang đầy đủ mắt xanh, mắt vàng nếu bạn thực sự muốn đi vào cái ổ của con quái vật đá. Trong một trận đấu nghiêm túc, cả đội vào ăn Roshan mà không hề biết cái gì đang diễn ra xung quang thì không khác gì tự sát. Một cách khác là sử dụng đến Smoke of Deceit để lén đi vào Roshan, nhưng không phải lúc nào nó cũng thành công.

Đánh lẻ

Đôi lúc không cần quá nhiều nhân lực để hạ được Roshan. Có thể chỉ một mình Ursa hay Lycanthrope với Vladimir’s Offering, hay Drow Ranger và một tanker nào đó cũng có thể ăn Rosham một cách nhanh chóng. Cách này có rất nhiều lợi thế, vì chỉ một hay hai hero của bạn phải vào Roshan trong khi những hero còn lại đánh lạc hướng đối phương.  Hơn nữa, toàn bộ kinh nghiệm từ việc hạ Roshan sẽ chỉ chia cho một hero (hoặc hai), mang lại một hay thậm chí hai level. Có nhiều hero có khả năng solo với Roshan, với thời gian khác nhau, tuy nhiên thường thì những hero carry sẽ lén ăn Roshan theo cách này. Nhược điểm duy nhất của việc solo Roshan là khả năng bị đối phương nhận biết và tiêu diệt.

Chia sẻ kinh nghiệm DotA 2: Lúc nào thì bạn nên ghé thăm Roshan? 4
Alchemist và Nai’x tele vào creep do Chen thu phục để vào ăn Roshan mà không bị phát hiện.

Roshan từ Lvl 1

Đây có lẽ là việc làm mạo hiểm nhất, nhưng đồng thời cũng mang lại phần thưởng lớn nhất trong một trận DotA. Cả một team chỉ ở lvl 1, có thể hạ được Roshan ngay trước khi trận đấu kịp bắt đầu với những item khởi đầu và đội hình hợp lí. Các đội game chuyên nghiệp đã chứng minh là có nhiều cách để hạ được Roshan ngay từ đầu, tuy nhiên áp dụng nó trong thực tế không phải là điều dễ dàng. Thậm chí đôi lúc bạn chỉ cần hai hero, thường là Ursa và một hero hỗ trợ. Lượng vàng và kinh nghiệm nhận được ở sẽ mang lại một lợi thế cực lớn ở đầu game, đặc biệt là nếu đội bạn biết các lùi lại trước khi Roshan chết để dồn kinh nghiệm cho một hay hai hero quan trọng trong chiến thuật.

Hạ Roshan ở lvl 1 chỉ với hai hero.

Việc hạ Roshan và lấy được hồi sinh sẽ mang lại nhiều lợi thế, tuy nhiên đó không hẳn là chiến thắng đương nhiên. Roshan cũng chỉ là một yếu tố được đưa vào để làm DotA hấp dẫn hơn, cần phải tận dụng tất cả những lợi thế để mang lại chiến thắng. Hy vọng sau bài viết ngắn này, các bạn đã hình dung được những lợi ích và rủi ro mà Roshan mang lại để có quyết định đúng đắn trong một trận đấu DotA 2.