Caster DOTA 2 PewPew: Không có cộng đồng nào “tệ” như ở Việt Nam

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/05/2015 03:56 PM

 
  thích

Đây là những chia sẻ hết sức thẳng thắn và thật lòng của Caster DOTA 2 PewPew, người đặc biệt tâm huyết với sự nghiệp phát triển DOTA 2 tại Việt Nam.

Mới đây, Caster nổi tiếng tại Việt Nam – PewPew đã đăng đàn chia sẻ những cảm nghĩ của mình về cộng đồng DOTA 2 trong nước. Những chia sẻ này có thể làm phật ý không ít người, thế nhưng đó là tâm sự thẳng thắn từ đáy lòng của một người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển DOTA 2 Việt Nam.

PewPew - Caster nặng lòng với DOTA 2 Việt Nam.

PewPew - Caster nặng lòng với DOTA 2 Việt Nam.

Chúng tôi xin phép trích nguyên văn đoạn chia sẻ của Caster PewPew trên diễn đàn DOTA 2:

"Thật sự thì không có 1 cộng đồng DOTA 2 nào như ở Việt Nam, cộng đồng thì nhỏ nhưng thích soi mói cạnh khóe nhau. Thường xuyên thích để ý vặt vãnh và chửi rủa. Góp ý thì ít mà vặn vẹo đòi hỏi thì nhiều. Luôn nghĩ mình hay và thường xuyên phán xét.

Viết ra mấy dòng này không phải vì mình là ai hết. Chỉ là 1 người member bình thường của cộng đồng và được nghe nhiều, biết nhiều và xem nhiều. Nhìn sang Thái, Philipine, Malaysia các tổ chức hoạt động về eSports, Studio streaming không những được động viên, tài trợ, khán giả donate vô tư, rất vui vẻ vậy mà còn được tôn trọng, yêu mến.

Các studio nhận quảng cáo để thêm thu nhập, làm giải bán vé để có nguồn thu, nhận donate, phát quảng cáo trước sau mỗi trận để làm giải và có nguồn thu,... những điều tưởng chừng vô cùng bình thường ấy ở Việt Nam là 1 thứ gì đó quá xa xỉ.

Đâu phải các hãng ở Việt Nam không có tiền? Đâu phải họ không cần PR - Vậy mà họ toàn qua game khác đầu tư. Đừng vội nghĩ Liên Minh Huyền Thoại, nhìn sang 3Q, Đột Kích, CSO… DOTA 2 cũng còn chưa bằng được những tựa game đó ý chứ.

Đi sang Mã Lai 1 lần làm giải thôi đủ hiểu họ coi trọng caster thế nào. Gặp các bạn làm eSports nói chung từ các pro team như Na’Vi, Nip, iG,.... họ đều thân thiện, chia sẻ nói chuyện và tôn trọng mình. Mình chẳng bao giờ quên được các caster kí tên vào trái tim Việt Nam.

Tại sao chúng ta không thể trở thành 1 cộng đồng khỏe mạnh, không bệnh tật, dẹo dặt, nói những điều tốt đẹp, nghĩ tích cực, bớt chửi rủa, hoạnh họe, càm ràm, ỉ ôi...

Cộng đồng DOTA 2 Việt Nam đã rất nhiều lần làm nản lòng những người tâm huyết.

Cộng đồng DOTA 2 Việt Nam đã rất nhiều lần làm nản lòng những người tâm huyết.

Caster còn chưa tốt - Hãy cho họ thời gian và thông cảm rằng họ làm 1 việc chẳng mấy ai làm dù họ đến studio nào đi chăng nữa.

Team chưa tốt - Hãy động viên họ kể cả đó là ACES, Imba, BFF, PCG hay bất kì team nào. Vì nói cho cùng chúng ta chỉ bơi trong cái ao làng Việt Nam. Hãy động viên, kèo độ, train với nhau để có ngày ít nhất SEA cũng chỉ là sân chơi của chúng ta.

Các cộng đồng nói chung tổ chức giải - Fail thì tiếp thu và làm tiếp - Fail ở đâu thì động viên nói cho nhau nghe - Giải 500k, 1 triệu.

Lời khuyên vô tư là giải DOTA 2 ở Việt Nam cỡ 20 - 40 triệu giờ chưa đáng để làm vì nó không đủ mang lại lợi nhuận (kể cả là tiền hay PR). Còn ai có tiền tất nhiên vô tư làm. eSports còn rất mới - DOTA 2 lại là 1 game tự nhiên - Cộng đồng yêu nó thì cùng nhau vun đắp cho nó. Fail -là chuyện đương nhiên - Đừng chửi vì nó chẳng giúp ai cái gì.

Tại sao các bạn nghĩ các team phải thi đấu vì các bạn trong khi chết nhảm 1 cái các bạn lôi cả tông ti họ hàng người khác ra chửi? Tại sao các studio, caster phải cố gắng cast sống chết với nghề khi tương lai mù mịt còn những người họ phục vụ đang chỉ chờ chực chửi họ?

Chúng ta sống trong 1 xã hội văn minh chứ đâu phải thời kì đồ đá mà họ chỉ biết chửi bới khi không hài lòng? TI 5 năm nay - Việt Nam mình miss rồi - Qualifier cũng ko qua nổi đâu. Nói ra chua chát nhưng không tin thì xem đi. Không tin thì hãy form team và thử và chứng minh mình nói sai đi.

Ngay trong tháng này đầu tháng sau. Mình sẽ làm giải hàng tuần hoặc 2 tuần 1 giải online việt nam. 500k, 1 triệu thôi. Ai cũng tham gia được. Bớt ảo tưởng Việt Nam bá ĐNA hay thế giới đi.

Ai chửi rủa (Khác chửi thề và chửi vui), miệt thị người khác kể cả là viewer chửi nhau trên kênh của mình - Từ nay auto ban - (Lại bảo mình chỉ góp ý mà cũng bị ban - Còn nếu thật sự chỉ góp ý mà bị ban thì bảo mình người ban bạn sẽ bay luôn và mình sẽ xin lỗi bạn).

Mình không tin Việt Nam không thể ít nhất thắng được Thái Lan hay Philipine.

Tóm tắt:

- Mục tiêu TI 6 vô qualifier dù từ open qualifier hay direct invite.

- Xây dựng giải hàng tuần để các team không chuyên train. Team pro muốn tham gia cũng welcome vì đánh vòng tròn. Xây dựng văn hóa người chơi DOTA 2 tốt hơn ở Việt Nam.

Sức mình nhỏ thì mình làm việc nhỏ. Ai chung tay thì ta cố. Được hay không quan trọng là ta đã cố gắng chứ không phải đứng nhìn".

>> Cộng đồng DOTA 2 Việt Nam đang quá bất công với Aces Gaming?