Cãi nhau như ngoài chợ, trận chung kết giải DOTA 2 Việt Nam Palit ngập tràn trong "trash talk"

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2015 11:09 AM

Trong trận chung kết giải Palit DOTA 2 Champion League, hai đội Skyred và Aces Gaming đã làm cho hàng nghìn khán giả theo dõi trực tiếp phải thất vọng vì một màn trash talk vô cùng thiếu chuyên nghiệp.

Vâng! Lại là Skyred và Aces Gaming, 2 cái tên “hot” nhất của cộng đồng DOTA 2 Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đáng tiếc, khác với kèo đấu đỉnh cao cách đây vài ngày, giờ đây, 2 tên tuổi này lại hóa thân vào nhân vật chính của một màn cãi lộn, chửi bới vô cùng thiếu chuyên nghiệp trong trận chung kết của một giải đấu DOTA 2 tầm cỡ quốc gia. Một sự thật đáng buồn cho nền DOTA 2 nước nhà.

Trở lại với nội dung chính của sự việc. Như các bạn đã biết, Palit DOTA 2 Champion League (PDCL) là giải đấu được PewPew Studio tổ chức với sự hợp tác cùng Palit và NVIDIA. Đây là một giải đấu tầm cỡ quốc gia với sự góp mặt của những đội DOTA 2 mạnh nhất đến từ ba miền. Sau khi đã vượt qua vòng loại tại các khu vực, 10 gương mặt xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào chủ nhật, 12-7-2015.

Xét một cách khách quan, PDCL sẽ là một giải đấu thành công mỹ mãn nếu không có sự cố đáng tiếc xảy ra trong trận chung kết. Cụ thể, tại những phút thi đấu cuối cùng của trận chung kết (thời điểm 2 đội đang hòa 1-1), sau khi Skyred gõ “gg” để xin thua cuộc, thành viên Hanbin của Aces Gaming đã khiêu khích bằng đoạn chat: “ ?... kêu ít người vậy… 2 thằng không đủ đâu … kêu nhiều nhiều tí nhá”.

Trong cơn nóng giận và có phần ức chế vì thua cuộc, các thành viên của Skyred lập tức phản phảo bằng những từ ngữ khó thể chấp nhận được. Trong các thành viên của Skyred tham gia vào cuộc cãi vã, Đạt Bé Bỏng và LouisCavalli là những người “tích cực” nhất. Đáng chú ý, đội trưởng của Skyred là Kinzu cũng tham gia “phụ họa” cho màn trash talk này.

Trong tâm trạng ức chế, Đạt Bé Bỏng và LouisCavalli đã sử dụng những lời lẽ thiếu kiềm chế.

Trong tâm trạng ức chế, Đạt Bé Bỏng và LouisCavalli đã sử dụng những lời lẽ thiếu kiềm chế.

Với tư cách đội trưởng, Kinzu không những không can ngăn đồng đội mà ngược lại, anh còn tham gia khá “tích cực”. Về phía đội diện, ngoại trừ Hanbin, Secret là người còn lại duy nhất lên tiếng. Trước tình thế quá hỗn loạn và ngoài tầm kiểm soát, đội trưởng của Aces Gaming chỉ còn biết chat trong sự bất lựcc: “ggwp… kệ nó đi… nó mừng quá (ám chỉ Hanbin)… ggwp”.

Sau khi trận đấu kết thúc, ban tổ chức đã lập tức đưa ra những hình phạt dành cho 2 đội. Cụ thể, Skyred sẽ bị xử phạt cảnh cáo và nhắc nhở lần 1 do lỗi trash talk trong quá trình thi đấu. Với Aces Gaming, đây là lần thứ 2 họ vi phạm lỗi này trong hệ thống giải đấu do PewPew Studio tổ chức (lần 1 là sự cố Misa trash talk tại giải Việt Nam Champion League season 2). Do tính chất tái phạm, Aces Gaming sẽ bị phạt nặng hơn. Đội game đến từ TP.HCM này sẽ bị cảnh cáo và nhắc nhở, kèm theo đó là thành viên HanBin (người khơi mào) sẽ bị cấm thi đấu 1 tháng trong các giải đấu do PewPew tổ chức.

Sau khi trận đấu kết thúc, về phía Skyred, người đại diện của đội cũng đã gửi lời xin lỗi đến cộng đồng: “Thay mặt các thành viên của SkyRed trong trận chung kết tổng Palit, mình xin lỗi vì thái độ thiếu chuyên nghiệp trong thi đấu, trash talk cũng như chửi nhau trong game.”

Để làm rõ hơn những thông tin xung quanh vụ việc, chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với PewPew – trưởng ban tổ chức của giải. Pew chia sẻ: “Lúc xảy ra sự việc, mình có giám sát trận đấu và biết. Mình rất bất ngờ trước việc này và có cảnh cáo Aces ngay tại thời điểm đó. Hình phạt sẽ là ban 1 tháng khỏi các giải ở Việt Nam do PewPew Studio tổ chức, lưu hình phạt lần đấu. Theo mình biết, Skyred cũng có 1 số phần nói trong trận gặp Cybercore nhưng chưa tới mức xử phạt. Mình sẽ xử phạt nặng hơn có thể là không trao giải trong thời gian sắp tới nếu các team tiếp tục hành xử như vậy”.

Như vậy là sau nhiều lùm xùm, rắc rối, vụ việc trash talk tại trận chung kết Palit DOTA 2 Champion League đã được các bên liên quan giải quyết ổn thỏa và đưa ra những hình phát xứng đáng. Hy vọng trong thời gian tới, các team DOTA 2 tại Việt Nam sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để hành xử chuyên nghiệp hơn trong khi thi đấu qua đó đem đến cho khán giả những trận đấu chất lượng nhất và “văn minh” nhất.