Bị Gabe Newell đuổi khỏi ban tổ chức, caster chuyên nghiệp viết "tâm thư" giãi bày tâm sự

HakieS  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/02/2016 05:16 PM

 
  thích

James '2GD' Harding đã trình bày rõ ràng rằng tại sao caster này lại có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với các nhân viên ở Valve

James “2GD” Harding, caster chuyên nghiệp đang được bàn tán rất nhiều trong cộng đồng game thủ thế giới những ngày qua, anh là người đại diện đứng ra tổ chức giải đấu DOTA 2 Shanghai Major và … vừa bị “đuổi việc” bởi Gabe Newell – Cái tên mà ai dùng Steam cũng sẽ biết đến. Điều đáng nói đó chính là 2GD đã viết một bản tường trình về những gì anh làm ở giải đấu DOTA 2 Shanghai Major vừa rồi giống như kiểu giải thích tại sao anh lại bị “đuổi việc” ngay khi giải đấu còn chưa kết thúc.

Một “bản tường trình” dài hơn 16 trang giấy A4 đã được 2GD viết từ quá khứ anh bắt đầu làm việc cùng với Valve ra sao, anh gặp mặt Gabe Newell được mấy lần và lý do tại sao anh lại bị đuổi việc. Điều mà anh cho rằng Valve có “tư thù” đối với anh chứ không phải vì thái độ làm việc của anh không chuyên nghiệp.

Theo như James “2GD” Harding kể lại, quá khứ của anh đối với Valve không mấy đẹp đẽ khi Valve chấp nhận anh giống như việc “bồi thường” sau một vụ việc nào đó mà 2GD không hề nói rõ trong bài văn 16 trang. Thêm vào đó anh nói rằng tại sao anh lại có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với các nhân viên ở Valve, vì họ làm việc thiếu chuyên nghiệp ở cả những giải đấu lớn như The International hay The Shanghai Major – anh cho rằng như vậy.

Anh cũng có nói rằng ở giải đấu The International 4, anh có “lỡ mồm” xúc phạm phẩm giá một vài nhân viên ở Valve và cứ thế “đổ thêm dầu vào lửa” và kết quả là 2GD đã bị “đá đít” khỏi Valve một cách rất chóng vánh. Và đương nhiên, 2GD không phải dạng vừa khi anh thừa biết mình sẽ bị sa thải cho nên ở giải đấu Dota 2 Shanghai Major vừa rồi thì những lời bình luận của một bình luận viên chuyên nghiệp như anh lại mang rất nhiều tính công kích vào một vài thành viên của các đội DOTA 2 chuyên nghiệp thi đấu trong giải đấu lần này.

Nhắc đến 2GD và nhắc đến The Shanghai Major thì chắc chắn những ai xem giải đấu từ những giây phút đầu tiên sẽ nhìn thấy và nghe thấy cách 2GD nói chuyện giống như một “stand-up comedian” nhưng bậy hơn rất nhiều. Anh còn chọc ngoáy cả giải đấu này khi nói rằng “Hình như ở Trung Quốc không có phim người lớn thì phải !”.

Nhưng hình như trò đùa mà tưởng như rất bình thường ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ thì lại không hề thú vị một tí nào với một số fan hâm mộ ở Châu Á. Một vài thì vẫn thích tính cách vui vẻ của anh chàng này, một vài thì cảm thấy đây là một trò đùa quá lố. Và để chứng minh rằng “vì tôi tự tin là chính tôi”, James “2GD” Harding cũng đính kèm luôn cả file ảnh đoạn hội thoại của anh với IceFrog – Designer chính của tựa game Dota 2 hiện nay mà trong đó IceFrog có nói rằng “hãy là chính mình”.

Và rồi, câu chuyện không tốt đẹp như cuộc hội thoại của IceFrog – 2GD khi ở ngày thi đấu thứ hai, Carlucci – một người bạn của Gabe Newell và cũng làm việc ở giải đấu Shanghai Major đã gửi đến 2GD một thông điệp rất đơn giản, anh bị sa thải.

“Thật khó để nhớ rằng chúng tôi đã nói những gì sau câu nói đó. Đột nhiên bị sa thải là một điều mà bạn sẽ không lường trước được khi mà Valve cho rằng điều mà eSport hướng tới là: Cho dù có bất kỳ vấn đề gì thì phải chú trọng vào tính giải trí, đặc biệt đối với những khán giả. Vậy mà bây giờ tôi bị sa thải vì điều đó.” – James Harding.

Valve muốn hướng đến một giải đấu eSports giống như truyền thống, còn 2GD lại muốn giải đấu trở nên sôi động và thú vị theo phong cách hài hước của anh và kết quả của việc không hiểu nhau đã tạo nên một drama khá lớn trên cộng đồng mạng những ngày vừa qua. Nếu như Valve chọn lọc kỹ càng hơn thì một bình luận viên chuẩn mực hơn, bớt hài hước hơn sẽ được chọn vào vị trí của James Harding ở giải đấu Shanghai Major vừa rồi. Nhưng đây cũng không hoàn toàn là lỗi của anh chàng đó, anh ta bị sa thải vì anh ta đã làm đúng với những gì anh ta được dạy, chỉ đơn giản là 2 tiêu chí khác biệt nhau dẫn đến vụ việc này mà thôi.

Thêm vào đó, chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời từ phía Valve sau “bài văn” 16 trang của James “2GD” Harding.