Bạn đã thực sự hiểu hết về chỉ số Armor trong DOTA 2?

Chidotoji  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/11/2015 03:27 PM

Hãy cùng chúng tôi đến với những tác dụng mà chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ của armor trong DOTA 2

Bạn đã thực sự hiểu hết về chỉ số Armor trong DOTA 2?

Về cơ bản, hầu hết những người chơi DOTA 2 thường chỉ quan tâm đến một vài chỉ số được cho là dễ nhìn thấy nhất của các vị tướng, điển hình như máu, mana hay lượng damage khởi điểm và tốc độ di chuyển. Đa số đều bỏ qua một yếu tố tưởng như rất nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng với bất kỳ vị tướng nào, đó là armor, hay gọi đơn giản là giáp.

Đầu tiên, hãy đến với những tác dụng mà chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ của armor trong DOTA 2. Hiểu theo một cách đơn giản thì chỉ số armor của bạn càng lớn, sát thương vật lý mà bạn phải chịu sẽ giảm đi một lượng tương ứng tỷ lệ. Đáng lưu ý hơn lượng sát thương khấu trừ dựa theo armor sẽ được tính theo phần trăm. Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì lượng armor hiện có sẽ tạo cho bạn thêm một đơn vị máu ảo nhất định.

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu bạn có 100 máu và 10 giáp, đối phương phải gây ra 160 sát thương vật lý mới có thể kết thúc được bạn. Mỗi 1 đơn vị giáp sẽ tương đương với 6% của lượng máu hiện tại. Chính vì thế mà những hero tanker sở hữu lượng máu khủng cùng với chỉ số giáp ổn định như Centaur hay Orge Magi luôn cực kỳ khó giết và trâu bò.


Centaur - một trong những vị tướng trâu bò nhất DOTA 2.

Centaur - một trong những vị tướng trâu bò nhất DOTA 2.

Ở những phiên bản trước, đặc biệt là phiên bản được Valve sử dụng trong kỳ The International 5 vừa rồi, xu hướng chung của các đội thường pick những hero có khả năng nuke damage phép mạnh như Leshrac, Lina hay Queen of Pain. Và lưu ý cho những ai chưa biết rằng lượng armor hoàn toàn không có tác dụng gì với những sát thương loại này. Cũng chính vì sự lên ngôi của các nuker kể trên mà dòng hero gây sát thương vật lý có đôi phần thất thế, và hầu hết các item hay kỹ năng trừ giáp thường chỉ để phục vụ mục đích chính là ăn Roshan sớm và nhanh mà thôi.

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, sau những nerf thẳng tay mà IceFrog dành cho Leshrac, Storm Spirit và phần nào là Lina cũng như QoP, cùng với đó là sự lên ngôi của dòng carry hạng nặng như Spectre, Alchemist, Anti Mage đồng nghĩa với việc những item hoặc hero gây ảnh hưởng đến armor trong game đấu cũng bắt đầu có dấu hiệu thịnh hành trở lại.


Alchemist đang thịnh hành trở lại.

Alchemist đang thịnh hành trở lại.

Những hero có khả năng trừ giáp như Templar Assasin, Slardar hay Alchemist dần dần trở lại đấu trường chuyên nghiệp với tần suất xuất hiện khá lớn, ngay cả trong những trận đấu pub. Việc trừ một lượng lớn armor của đối thủ cũng đồng nghĩa với lượng sát thương mà bạn gây ra sẽ tăng lên đáng kể theo phần trăm. Điển hình là Slardar, chẳng biết từ bao giờ hero này đã trở thành một trong những sự lựa chọn xuất hiện nhiều nhất tại các giải đấu trong thời gian gần đây.

Người thì sử dụng cho vị trí offlane, đội lại đưa lên thi đấu như một carry hạng năng, nhưng dù được sử dụng theo phong cách nào thì rõ ràng điểm mạnh và cũng là nét đặc biệt của Slardar chính là khả năng trừ giáp siêu khủng với ultimate Amplify Damage của mình. Ở level 16, lượng giáp bị trừ lên tới 20 điểm, đồng nghĩa với việc có thể giảm tới âm cũng như tăng sát thương tương đối cho Slardar và đồng đội với những đòn đánh tay của mình.

Alchemist là vị tướng có lượng giáp khởi điểm tương đối thấp, và đây cũng là điểm yếu chí mạng của hero này, thế nhưng đổi lại Acid Pray lại có tác dụng trừ kha khá armor của đối thủ trong khu vực ảnh hưởng. Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy armor là một chỉ số quan trọng thì hãy nhìn cách mà Eternal Envy build item cho vị tướng này. Item số một và luôn được anh chàng game thủ này lên đầu tiên chính là Solar Crest, nhằm khắc phục điểm yếu cố hữu của cỗ máy hack tiền Alchemist.


EE luôn lựa chọn Solar Crest là item cơ bản đầu tiên cho Alchemist.

EE luôn lựa chọn Solar Crest là item cơ bản đầu tiên cho Alchemist.

Doom là trường hợp ngoại lệ ở phiên bản này, dù sở hữu lượng armor nghèo nàn lúc khởi điểm, thế nhưng đổi lại kỹ năng Scorched Earth với những chỉnh sửa gần đây đã giúp hero này khắc phục khá nhiều sự bất lợi về armor. Bên cạnh đó, những hero có khả năng buff giáp cho đồng đội như Dazzle, Lich cũng dần chứng tỏ được vị thế và sự phù hợp của mình với phiên bản hiện tại. Song song với các hero, những item có khả năng tăng hoặc trừ giáp như Solar Crest, Shiva’s Guard hay Desolate cũng đang cực kỳ được ưa chuộng.

Chiến thuật max trừ giáp cũng được khá nhiều đội tuyển ưa chuộng ở thời điểm hiện tại. Một đội hình với Shadow Fiend solo mid, Slardar đảm nhiệm vị trí offlane trong khi Alchemist farm carry cùng cặp đội support Dazzle và Lich đã không còn xa lạ với các fan hâm mộ ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt là khi đội hình này xuất hiện bên phía Dire – nơi mà chỉ một combat thắng lợi ở giai đoạn đầu game cũng đồng nghĩa với việc free Roshan cho team bạn. Với khả năng trừ giáp siêu hạng của những hero kể trên, không chỉ riêng tướng địch mà ngay cả Roshan cũng trở nên cực kỳ mỏng manh và bị tiêu diệt một cách cực kỳ nhanh gọn.


Quái vật mạnh nhất bản đồ DOTA 2 trở nên mỏng manh khi bị trừ giáp.

Quái vật mạnh nhất bản đồ DOTA 2 trở nên mỏng manh khi bị trừ giáp.

Nếu bạn chưa tin, đơn giản là hãy vào game và thử. Armor đơn giản là chỉ số tối quan trọng đối với bất kỳ một hero nào, và hãy cứ để tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất, chắc chắn kiến thức và trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.