Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 06/11/2013 02:00 PM

Phiên bản 6.79 DOTA 2 đánh dấu sự lên ngôi của Crystal Maiden.

Sau hơn một tuần từ khi 6.79 được cập nhật vào DOTA 2, với những changelog dài dằng dặc làm thay đổi rất nhiều thứ căn bản của DOTA 2. Joindota đã có một thống kê nhỏ để xem ảnh hưởng của phiên bản này qua tỷ lệ ban/pick và mức độ thành công của các hero.

Đầu tiên, đây là năm hero được pick nhiều nhất cho tới hiện nay tại 6.79, những hero được pick tong hơn 1/3 trong 168 trận đấu chuyên nghiệp được thống kê trong thời gian qua.

Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp 1

Không ngạc nhiên khi Visage có mặt trong danh sách này, đây là hero được pick nhiều nhất của phiên bản trước, và ngay cả khi bị nerf giáp và kháng phép thì lượng damage và slow mà hero này mang lại cho trilane vẫn còn quá khủng khiếp. Clockwerk và Timbersaw trở thành những lựa chọn thường gặp cho cho vị trí offlane khi Bounty Hunter thường xuyên bị ban. Trong khi đó Luna, với việc Moon Glaive có thể bật qua lại giữa các unit, trở thành ngôi sang đang lên ngay từ những trận đấu đầu tiên của 6.79 và luôn mang lại kết quả khả quan cho đội đã lựa chọn hero này làm carry.

Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp 2

Sau khi được buff kha khá trong phiên bản 6.78, Crystal Maiden đã là một support được nhiều đội yêu thích. Nhưng với 6.79, khi early game trở nên khó lường hơn, Rylai trở thành một lựa chọn hoàn hảo với khả năng roam, hỗ trợ và cung cấp mana regen cho tất cả đồng đội, farm rừng khi cần thiết. Vì thế, quý cô băng giá này lại trở thành hero hot nhất tuần qua bởi không quá imba để phải ban, và luôn có chỗ trong những lượt pick đầu tiên. 

Tiếp theo, hãy xem xét mức độ thành công của những hero có hơn 20 lần xuất hiện trong phiên bản mới cho tới nay.

Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp 3

Bounty Hunter là có lẽ là kẻ có lợi nhất trong meta game hiện nay với lối chơi chủ động và những combat nhỏ lẻ ngay từ đầu trận đấu. Năm hero còn lại đều được buff tương đối, trong đó Lich và Venomancer được Icefrog ưu ái nhất. Lich đã bị ban tới 120 lần trong các trận đấu của 6.79, nhiều hơn gấp bốn lần hero này bị ban từ trước tới nay. Trong khi đó Venom với các skill của mình hiện nay, có thể gây damage gấp năm lần so với các phiên bản trước.

Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp 4

Khá thú vị khi trong danh sách này có sự xuất hiện của Mirana, mặc dù được buff rất ít, đồng thời tầm nhìn ban đêm của hero này đã bị giảm về 800 như mọi hero khác. Tuy nhiên, với Ultimate tàng hình cho toàn đội, Mirana lần này đã trở lại đảm nhiệm vai trò carry, thường được pick để solo lane và farm trong khi các support của đội biến mất và thực hiện một vài pha đánh hội đồng ở đâu đó trên bản đồ.

Ở một khía cạnh khác, sau đây là những kẻ kém may mắn nhất của phiên bản mới:

Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp 5

Batride, Queen of Pain, Darkseer và Troll đều bị nerf ở những mức độ khác nhau và kết quả của các hero này cũng phản ánh điều đó. Khá kì lạ khi Enchantress có mặt ở đây, khi hero này trên thực tế được buff chút ít, tuy nhiên, khi khả năng farm rừng bị giới hạn, một hero như Bounty Hunter sẽ dễ dàng quấy phá và khiến Enchantress trở nên hoàn toàn vô dụng trong toàn bộ trận đấu.

Ảnh hưởng của phiên bản 6.79 lên DOTA 2 chuyên nghiệp 6

Việc thay đổi chu kì ngày/đêm tưởng như là một buf cho Night Stalker nhưng nó lại có những ảnh hưởng tiêu cực khác: hero này sẽ có ít hơn hai phút để farm và lên level cho việc lang thang trong đêm đầu tiên. Ở phút thứ 4, NS thường chỉ đạt đến giữa level 4 và 5, và items thì hiếm khi đầy đủ. 62% vẫn là một con số lớn, nhưng liệu các đội có tiếp tục sử dụng hero này trong tương lai?