Không phải Garena, chính Riot mới là người xử lý các tài khoản tool hack tại Việt Nam

Triệu Tử Long  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/03/2016 12:01 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Garena Việt Nam không có quyền khóa và cũng không có quyền mở khóa các tài khoản Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam trong bất cứ trường hợp nào.

Như chúng tôi đã đưa tin, bắt đầu từ Liên Minh Huyền Thoại mùa 6, Riot Games cũng như Garena có những biện pháp cực kỳ mạnh tay đối với vấn nạn Cày Thuê và sử dụng phần mềm thứ 3. Cụ thể nhất chính là việc nâng cao mức phạt lên rất nặng đối với các tài khoản bị phát hiện vi phạm:

- Đối với phần mềm thứ ba, Garena sẽ khóa tài khoản 1000 năm ngay từ lần vi phạm đầu tiên đối với tất cả hành vi sử dụng phần mềm thứ ba can thiệp vào trò chơi (thay vì cấm 3 tháng trong lần vi phạm đầu tiên).

- Đối với cày thuê xếp hạng, cá nhân người được cày thuê hoặc cung cấp dịch vụ cày thuê đều sẽ bị khóa tài khoản 6 tháng, tước toàn bộ phần thưởng ở mùa giải trước trong lần vi phạm đầu tiên (thay vì 15 ngày đối với người sử dụng dịch vụ cày thuê) và khóa tài khoản 1000 năm ở nếu tái vi phạm.

- Cấm thi đấu từ 6 tới 24 tháng trên toàn bộ hệ thống giải đấu đối với vận động viên thể thao điện tử có hành vi gian lận xếp hạng, sử dụng phần mềm thứ ba hoặc cung cấp/sử dụng dịch vụ cày thuê xếp hạng.

Đây quả thực là một tin vừa mừng vừa lo đối với gamer Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam. Bởi lẽ với hình phạt nặng như vậy, Tool Hack và Cày thuê sẽ không còn đất sống, Đấu Trường Công Lý sẽ được trả về sự công bằng vốn có. Lo là vì liệu rằng mình có bị phạt oan hay không. Thậm chí, phần mềm thứ 3 là gì, dạng phần mềm thế nào sẽ bị nhận dạng là tool hack và khóa tài khoản thì chẳng ai biết.


Danh sách hàng loạt tài khoản bị khóa vĩnh viễn vì sử dụng phần mềm thứ 3.

Danh sách hàng loạt tài khoản bị khóa vĩnh viễn vì sử dụng phần mềm thứ 3.

Vào ngày hôm qua, chúng tôi đã nhận được thông tin từ một độc giả của mình về việc xử phạt của Garena. Cụ thể, game thủ này đã gửi tin nhắn về cho tòa soạn với mong muốn thông qua chúng tôi, minh oan cho tài khoản Liên Minh Huyền Thoại vừa bị khóa vĩnh viễn của mình.

Câu chuyện như sau, theo như game thủ có ID Garena là PranDo, thì vào ngày 17/3/2016, tài khoản Liên Minh Huyền Thoại của anh đã dính án phạt khóa vĩnh viễn đến từ Garena. PranDo cũng cung cấp thông tin rằng anh không hề sử dụng bất kỳ một phần mềm thứ 3 trái phép nào can thiệp vào trò chơi. Tất nhiên, đây cũng chỉ là thông tin từ 1 chiều từ phía PranDo. Vì vậy, chúng tôi không hề có nhận xét nào đối với hành động khóa tài khoản của NPH game đối với người chơi PranDo là đúng hay sai.


Tài khoản Liên Minh Huyền Thoại bị khóa vĩnh viễn của PranDo.

Tài khoản Liên Minh Huyền Thoại bị khóa vĩnh viễn của PranDo.

Tuy nhiên, điểm thú vị lại đến từ đoạn chat giữa anh chàng này và đội Chăm Sóc Khách Hàng của Garena Việt Nam. Và dưới đây là nguyên văn của đoạn hội thoại đó:


Đoạn chat đầy đủ giữa Prando và nhân viên Chăm Sóc Khách Hàng của VED.

Đoạn chat đầy đủ giữa Prando và nhân viên Chăm Sóc Khách Hàng của VED.

(09:45:11) PranDo: cho hỏi tại sao tài khoản Liên Minh của tôi bị khóa?

(09:45:17) Hỗ trợ 1007 : Phòng dịch vụ khách hàng công ty Vietnam Esports, danh số 1007 xin chào. Bạn cần hỗ trợ vấn đề gì ạ?

(09:45:39) PranDo: Tại sao tài khoản Liên Minh của tôi bị xóa vĩnh viễn?

(09:46:43) Hỗ trợ 1007: Bạn chờ chút nhé, hiên tai bên mình đang bị quá tải và có rất nhiều khách hàng cùng lúc nên ko thể tra lời kịp hết =>> Khi nào xong mình pm lại sau nhé.

(09:47:17) PranDo: Tôi chờ câu trả lời của mấy ông.

(09:48:03) Hỗ trợ 1007 : Chào bạn. Hiện tại bên mình kiểm tra bạn dùng các phần mềm thứ 3 can thiệp vào game nên khóa tài khoản. Những phần mềm tool tự động chơi, phần mềm mod skin như x-zone, hack nhân đôi IP, v.v... đều trái quy định. Liên Minh Huyền Thoại không hỗ phần mềm thứ 3. Và các trường hợp khóa này là bên Riot Games (chủ sỡ hữu) khóa thẳng tài khoản nên không hỗ trợ mở khóa được nhé bạn.

(09:48:41) PranDo: tài khoản của tôi không sử dụng phần mềm thứ 3.

(09:48:58) PranDo: có dùng chỉ mỗi unikey.

(09:49:41) PranDo: mấy người nói khóa là khóa sao.

(09:50:00) Hỗ trợ 1007: Bạn chờ chút nhé, hiên tai bên minh đang bị quá tải và có rất nhiều khách hàng cùng lúc nên ko thể tra lời kip hết =>> Khi nào xong mình pm lại sau nhé.

(10:00:45) Hỗ trợ 1007: còn vấn đề bạn chơi hay không chơi, sử dụng hay không sử dụng, bên mình không cần biết, tài khoản vi phạm trong thời gian gần đây thì khóa tài khoản vĩnh viễn nhé. Còn ngoài ra mình chỉ thông báo cho bạn như vậy, không hỗ trợ gì thêm về tài khoản này nhé.

(10:03:23) PranDo: Hay.


Những dòng cuối đoạn chat giữa Chăm Sóc Khách Hàng của VED và PranDo.

Những dòng cuối đoạn chat giữa Chăm Sóc Khách Hàng của VED và PranDo.

Mặc dù có vẻ như đội Chăm Sóc Khách Hàng của VED không được Nhanh Chóng và Tận Tâm cho lắm. Tuy nhiên qua đây chúng ta cũng nhận được khá nhiều thông tin hữu ích về việc xử phạt Tool Hack ở Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam.

Thứ nhất, chúng ta xác nhận được các phần mềm sẽ được coi như Tool Hack bao gồm: Tool tự động chơi, Mod skin như X -zone, hack nhân đôi IP,..v..v..

Thứ hai, các tài khoản vi phạm sẽ bị chính Riot Games (chủ sở hữu của Liên Minh Huyền Thoại) khóa vĩnh viễn. Garena Việt Nam không thể mở lại các tài khoản này.

Thứ ba, bạn sẽ rất khó để minh oan cho mình nếu bị khóa nick vĩnh viễn. Bởi lẽ VED không quan tâm game thủ có thực sử dụng Tool Hack hay không sử dụng. Mặc định đã bị khóa là có "tội".


Mod skin có thể cũng sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Mod skin có thể cũng sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Chúng tôi sẽ có bài phỏng vấn gửi đến Garena Việt Nam về vụ của game thủ PranDo. Tất cả những thông tin liên quan đến sự việc này sẽ được chúng tôi cập nhật trong những bài viết tiếp theo. Quý vị độc giả có thông tin nóng hổi nào muốn chia sẻ có thể gửi mail đến với hòm thư của chúng tôi tại:info@gamek.vn.