Abaddon – lựa chọn mới cho vị trí support trong DOTA 2?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 03/09/2013 0:00 AM

Tại đại hội thể thao trong nhà Asian Indoor Game 3 được tổ chức vào Hà Nội vào năm 2009, chính niềm tự hào của DotA Việt Nam lúc đó là StarsBoba cũng đã phải để thua một game đấu trước đại diện không mấy tên tuổi của Mông Cổ khi đội bạn sử dụng cặp đôi bất tử Abaddon – Enchantress (khi đó còn có lượng Strength tăng theo lvl là 2). 

Abaddon cũng đã từng được Dendi cầm khá nhiều lần khi mới bắt đầu bước chân vào DotA chuyên nghiệp. Tất nhiên, từ đó đến nay, DotA đã trải qua gần 20 phiên bản và meta game đã thay đổi hoàn toàn, liệu việc được buff khá nhiều lần kể từ 6.71 đến nay có đủ giúp hero này tìm lại phần nào sức mạnh trước đây?

Abaddon – lựa chọn mới cho vị trí support trong DOTA 2? 1

Abaddon sở hữu một bộ skill khá đa năng, khiến cho nhiều người phải bối rối khi không biết chơi hero theo vai trò nào. Mist Coil vừa có thể hồi máu giúp đồng đội hay gây damage lên đối phương. Aphotic Shield là một trong những skill hữu dụng nhất của DotA :không chỉ bảo vệ đồng đội và bản thân, gây ra một lượng sát thương AOE có tầm ảnh hưởng rộng, skill này khi cast còn thể xóa bỏ rất nhiều những debuff có hại đang tác động lên đồng minh của bạn. 

Những kĩ năng khác của Abaddon mang lại khả năng tank hay có thể là semi-carry. Curse of Avernus là skill bị động giúp đòn đánh của Abaddon có thể slow đối phương đồng thời làm tăng tốc độ đánh và di chuyển cho bản thân và đồng đội khi tấn công mục tiêu. Với ultimate Borrowed Time, Abaddon có thể hồi máu từ chính đòn tấn công của đối phương, giúp hero này có thể sống sót trong combat.

Abaddon – lựa chọn mới cho vị trí support trong DOTA 2? 2

Trên thực tế, khả năng Abaddon được chơi như một carry trong thi đấu là không cao, bởi chỉ với Curse of Avernus là không đủ để phát huy hết sức mạnh của những item DPS mà hero này có thể lên. Theo thống kê từ dotametrics, trong 3200 trận đấu có sự tham gia của Abaddon, hướng build carry với chỉ số cs cao chỉ có tỉ lệ chiến thắng là 14%. 

Abaddon – lựa chọn mới cho vị trí support trong DOTA 2? 3
Một đánh ba không phải là quá khó.

Mặc dù vậy, khả năng sống sót và bộ skill khó chịu có thể giúp Abaddon tỏa sáng ở mid game như một semi-carry với những item thích hợp và chuyển lợi thế đó thành sức mạnh ở late game. Abaddon cũng là một support rất tốt khi không quá phụ thuộc vào item và bộ skill cũng rất hữu dụng tại tri-lane. Mist Coil và Aphotic Shield có thể mang lại sự đa năng ở trong phòng thủ hay phản công. 

Mặc dù khá tốn mana và không quá mạnh ở những level đầu, Aphotic Shield và Curse of Avernus cũng khiến cho hero này có khả năng chơi off-lane hay solo với một số hero nhất định. Vị trí thứ 3 hay thứ 4 có lẽ sẽ là phù hợp nhất với hero này.

Abaddon – lựa chọn mới cho vị trí support trong DOTA 2? 4
AOE khi phát nổ của Aphotic Shield rất lớn.

Abaddon ở trong tay của một player giỏi sẽ khá là đáng ngại bởi khả năng “lật kèo” trong combat cũng như skirmish nhỏ lẻ là rất lớn. Một Aphotic Shield được cast đúng lúc có thể khiến combat hoàn toàn thay đổi khi có thể cứu sống hero quan trọng khi xóa bỏ hầu hết những hiệu ứng hex, stun, trói và thậm chí là ultimate của Batrider hay Bane,...

Nhược điểm của skill này nằm ở tầm cast skill khá ngắn khiến cho hero này dễ bị vô hiệu hóa bởi những disable khác hay skill AOE. Trong các bài phỏng vấn gần đây, một số player chuyên nghiệp như Loda, Scandal, Bulba... đã đánh giá Abaddon rất cao. Hero này cũng đang xuất hiện khá nhiều ở vị trí support tại vòng loại của các giải đấu DOTA 2 đang diễn ra hiện nay.

Abaddon – lựa chọn mới cho vị trí support trong DOTA 2? 5
Đa năng nhưng cũng có những nhược điểm, Abaddon có thể có ảnh hưởng tốt trong những đội hình nhất định. Đặc biệt, hero này có thể counter rất tốt những hero dựa vào skill disable mạnh đang được ưa chuộng hiện nay như Batrider, Dragon Knight, Alchemist hay Bane Elemental. Là một hero mới của DOTA 2 cùng với một bộ skill khá mạnh, Abaddon chắc hẳn sẽ được sử dụng như một nhân tố mới trong chiến thuật của các đội game chuyên nghiệp.