10 vị tướng Liên Minh Huyền Thoại bị cấm nhiều nhất trong Rank ở hiện tại (P1)

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/10/2015 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trong Liên Minh Huyền Thoại, một số tướng bị lọt vào “Sổ đen Nam Tào” và phải cấm vội cấm vàng, tránh tình trạng chúng hoành hành trong Rank.

Đã là một game thủ Liên Minh Huyền Thoại, ai ai cũng muốn khẳng định mình trên đấu trường công lí. Trong đó, cách đơn giản nhất chính là leo thật cao trên bảng xếp hạng Rank cá nhân. Bởi vậy, để leo Rank thành công, kĩ năng cá nhân thôi chưa đủ, người chơi cần phải có chút tính toán mọi thứ, từ khâu Ban/Pick. Và bây giờ, chúng ta cùng đến với 10 vị tướng bị cấm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.


Ban/Pick là cả nghệ thuật.

Ban/Pick là cả nghệ thuật.

10. Blitzcrank

Blitzcrank chỉ là một vị tướng nguy hiểm tầm trung nhưng lại bị cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới hắt hủi không thương tiếc. Ở Rank bậc thấp, tỉ lệ cấm Blitzcrank rơi vào mức cực cao, phải tới 20-30% là ít bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.


Blitzcrank cực nguy hiểm ở Rank thấp.

Blitzcrank cực nguy hiểm ở Rank thấp.

Với các game thủ bậc thấp, kĩ năng cá nhân chưa cao, họ chưa có nhiều kinh nghiệm chống lại các đòn “Túm tai, giật tóc” đến từ đối thủ. Do khả năng Snowball bá đạo, chỉ cần thọt một cái, đối phương sẽ gần như khó có thể bước chân lên farm. Từ đó, Ban Blitzcrank đi là tốt nhất.

Thêm vào đó, người chơi Liên Minh Huyền Thoại rất yêu thích Hyper Carry dạng Vayne, Kog’Maw, Tristana, Jinx, Kalista… những tướng ít có khả năng chạy trốn và yếu ở khâu đi đường. Vì Blitzcrank có thiên hướng tấn công mạnh nhất trong số hỗ trợ ở khoảng thời gian đầu, game thủ có thể nhờ S1 cấm đi vị tướng này nếu ngại ngùng.


Kéo hack não đối phương!!!

Kéo hack não đối phương!!!

9. Katarina

Mặc dù đã bị nerf lên nerf xuống, Katarina vẫn bị các game thủ trên toàn thế giới dành tình cảm tương đối đặc biệt. Bởi bộ kĩ năng tiềm tàng nguy hiểm, người chơi chỉ cần đi đường không quá thọt và vét được vài mạng là có thể xưng hùng xưng bá trong thời điểm giữa và cuối trận.


Katarina vẫn cự kì nguy hiểm nếu rơi vào tay Pro.

Katarina vẫn cự kì nguy hiểm nếu rơi vào tay Pro.

Katarina nằm trong danh sách các tướng có thể lật kèo trận đấu kinh khủng nhất nên chẳng ai dám coi vị tướng đầy “Thâm hiểm” này. Nội tại Tham Lam của Katarina mạnh bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại, có khả năng dọn dẹp Combat chỉ trong vòng 1-2 giây vào tay anh hùng bàn phím. Tuy nhiên, giờ Katarina không còn mạnh nữa nhưng cô nàng Ác Kiếm vẫn tạo sự ác cảm nhất định cho cộng đồng game thủ.

Thêm một khoản nữa, Katarina còn nguy hiểm hơn gấp bội trong tay những anh chàng cày thuê. Với vị tướng Snowball bá đạo như vậy, dành cho một lượt cấm không đến nỗi quá đáng lắm đâu.


Dọn sạch combat vô cùng đơn giản!!!

Dọn sạch combat vô cùng đơn giản!!!

8. Riven

Riven là vị tướng bị giới game thủ nhắc Riot nerf nhiều nhất trong thời điểm vừa qua. Nhìn chung kết thế giới và các trận đấu thách đấu Hàn Quốc, mọi người mới thấy Riven mất cân bằng đến mức như thế nào.


Riven đang bị coi là tướng mất cân bằng nhất LMHT.

Riven đang bị coi là tướng mất cân bằng nhất LMHT.

Tuy nhiên, tại sao Riot vẫn chưa có động thái với Riven? Thứ nhất, họ chưa tìm ra cách để cân bằng lại Kẻ Lưu Đầy và thứ hai là game thủ Pro chơi Riven quá kinh còn “Gà mờ” lại chơi quá kém khiến tỉ lệ thắng vẫn giữ ở mức cân bằng. Bởi vậy, Riven bị cấm rất nhiều từ Rank tầm trung cho tới bậc cao. Chỉ cần một khâu đi đường ổn, đạt trang bị lớn sớm, vị tướng này có thể cân cả team địch nếu Combo và ra vào giao tranh hợp lí. Càng ngày, kĩ năng cá nhân game thủ càng cao dẫn tới Riven combo ảo diệu hơn, Snowball mạnh mẽ hơn và gánh team kinh khủng hơn thời mùa 2, mùa 3 nhiều.

Còn nữa, trong mùa cày thuê này, chúng tôi khuyến cáo các game thủ nên cấm Riven càng nhanh càng tốt, đừng để hắn tồn tại, hậu họa sẽ khôn lường.


May quá, Riven vẫn chưa bị xóa khỏi game bởi Huni!!!

May quá, Riven vẫn chưa bị xóa khỏi game bởi Huni!!!

7. Zed

Như các bạn đã biết, Zed là một vị tướng khó chơi bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại với độ biến ảo đạt tới đỉnh cao tột độ. Càng thông minh, tinh quái và sở hữu kĩ năng cá nhân cao, người chơi càng phát huy hết hiệu quả của Chúa Tể Bóng Tối.


Độ bá của Zed tỉ lệ thuận với kĩ năng cá nhân.

Độ bá của Zed tỉ lệ thuận với kĩ năng cá nhân.

Đặc điểm của Zed trung bình ở khâu đi đường và cực mạnh ở khoảng thời gian giữa trận, khi pháp sư chưa có Đồng Hồ Cát Zhonya và xạ thủ chưa có Khăn Giải Thuật. Đa số người chơi Zed thường có xu hướng gánh team mạnh, đẩy đường cao, di chuyển Gank kèm hỗ trợ đồng đội. Từ đó, Zed sẽ tạo áp lực cực lớn lên bản đồ, kéo lane để lấy từng lợi thế cho toàn bộ đồng đội.

Bởi tố chất gánh team và Snowball mạnh, người chơi thường sợ Zed rơi vào tay các anh chàng kĩ năng cá nhân vượt trội, nhất là các tên cày thuê chuộc lợi. Thêm vào đó, ám ảnh về “Zed phế trong tay đội mình và mạnh trong tay đối phương” cũng theo không biết bao người chơi Liên Minh Huyền Thoại thế giới.


Zed có khả năng tạo áp lực lên trận đấu cực mạnh!!!

Zed có khả năng tạo áp lực lên trận đấu cực mạnh!!!

6. Mordekaiser

Nổi lên ở phiên bản 5.17 với tỉ lệ thắng cao nhất lịch sử Liên Minh Huyền Thoại sau 5 mùa (76%), Mordekaiser bị nerf không thương tiếc qua từng phiên bản gần đây. Tuy nhiên, với một người chơi kinh nghiệm kèm sức mạnh tiềm tàng, Mordekaiser vẫn bị cấm để tạo mục đích “An toàn”.


Mordekaiser đã từng bị coi như tướng lỗi sau khi Rework.

Mordekaiser đã từng bị coi như tướng lỗi sau khi Rework.

Vào tay người chơi Mordekaiser giỏi, nhất là cặp đội Dual ăn ý, họ thiết lập ách thống trị từ khâu đi đường cho tới giao tranh nhỏ lẻ ở đường. Một khi đã có lợi thế, Mordekaiser tiến vào khu vực rồng, thu phục linh hồn và tiếp tục duy trì ách thống trị. Đợi đến 1-2 trang bị lớn, sức mạnh của gã chúa tể này đạt đến ngưỡng cực hạn, vượt qua tất cả các tướng khác trong Liên Minh Huyền Thoại ở hiện tại.


One hit là đối phương Die.

One hit là đối phương Die.

Dẫu biết Mordekaiser rất sợ hiệu ứng khống chế và yếu dần về cuối trận nhưng Solo Queue chẳng mấy ai thiên về cuối trận cả. Đa số game thủ thường… lười tập Mordekaiser, yêu cầu hỗ trợ ăn ý nhưng lại sợ đối phương sử dụng nên cấm đi là điều tốt nhất.