10 tướng đường giữa thành công nhất Liên Minh Huyền Thoại (P1)

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/08/2015 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Bộ tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại vô cùng phong phú bởi đặc thù chiến thuật, di chuyển và bao quát bản đồ.

Trải qua 5 mùa Liên Minh Huyền Thoại, bộ tướng đường giữa cũng thay đổi không ngừng theo Meta Game, phù hợp với xu hướng Riot muốn nhắm tới. Ở đường giữa, người chơi có thể mang pháp sư, sát thủ, thậm chí kể cả xạ thủ, các Tanker trâu bò ra nhằm thực hiện mục đích chiến thuật hay chỉ để For Fun mà thôi. Tuy nhiên, tướng đường giữa Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp khá chặt chẽ và tuân theo quy củ nhất định, chúng ta cùng đến với 10 vị tướng thành công nhất nhé.

http://guidegame.vn/wp-content/uploads/huong-dan-ki-nang-choi-phap-su-duong-giua-mid-lane.jpg

10. Azir

Azir là một sự bổ sung quan trọng cho Liên Minh Huyền Thoại ở vị trí đường giữa và được chào đón ngay từ khi xuất hiện. Mặc dù bị nerf rất nhiều lần, vị tướng này vẫn sở hữu những ưu điểm để game thủ tận dụng tối đa trong đấu trường chuyên nghiệp.

http://s2.goldper10.com/800x/upload/2015/07/31/ar-wallpaper.jpg

Azir - Hyper AP Carry bậc nhất LMHT.

Vốn là một vị tướng Hyper Carry, Azir không quá mạnh trong thời gian đầu trận đấu nhưng lại sở hữu bộ kĩ năng hoàn hảo trong các tình huống, kể cả farm lẫn trốn chạy. Chỉ cần đồng đội không quá tạ, mình Azir có thể cân hết đối phương trong các tình huống giao tranh tổng nếu rơi vào tay game thủ đỉnh cao.

Điểm mạnh của Azir nằm ở sát thương duy trì mạnh. Vừa kết hợp kĩ năng chiêu thức vừa tận dụng sức mạnh đòn đánh thường của Lính Cát, nếu để vị tướng này sống càng lâu, đồng đội càng gặp bất lợi. Tuy nhiên, băng vào Azir là bài toán không hề đơn giản với nhiều game thủ chuyên nghiệp trên thế giới.

Kể từ khi Meta Full Tanker xuất hiện, Azir được chú ý nhiều hơn bởi khâu sát thương duy trì theo thời gian của mình. Dù bị nerf, chúng tôi tin chắc rằng Azir sẽ vẫn được tin dùng trong tương lai, ít nhất trước phiên bản 5.16 đã.

9. Leblanc

http://s1.goldper10.com/800x/upload/2015/07/31/Leblanc_2.jpg

Leblanc từng có một thời hoàng kim.

Leblanc nổi từ thời đầu mùa 2, khi Liên Minh Huyền Thoại chỉ ở 2 mảnh đất Châu Âu và Bắc Mĩ. Ở Leblanc là một lối chơi chủ động, áp đảo đối thủ trong cả khâu đi đường lẫn dồn sát thương lên mục tiêu đơn lẻ. Tuy nhiên, chính vì điểm yếu Farm bãi quái rừng chậm, những Orianna, Karthus, Anivia đã thế chỗ vị tướng này trong chung kết thế giới mùa 2 và giai đoạn đầu mùa 3.

Chỉ đến khi nhân vật vĩ đại nhất của Liên Minh Huyền Thoại thế giới SKT T1 Faker xuất hiện, Leblanc mới được hồi sinh trở lại và bị coi như tướng lỗi. Faker theo tiếng việt có nghĩa là kẻ giả mạo – biệt danh của Leblanc nên không quá khó hiểu, anh sử dụng con bài tủ khiến Riot phải nhúng tay vào Nerf không thương tiếc.

http://i.ytimg.com/vi/7-dsQKCLUrc/maxresdefault.jpg

Fan Leblanc cứ ngằm anh mà tổng xỉ vả.

Bước sang mùa 4, Leblanc vẫn rất tuyệt vời trong tay các game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp, kể cả lúc Bùa Đầu Lâu biến mất. Chỉ khi Riot nerf tốc độ bay của chiêu Biến Ảnh và sự trỗi dậy của Meta Tanker, Leblanc mới không được trọng dụng như xưa.

8. Ezreal

Nhắc tới vị tướng Ezreal, chúng ta chỉ biết thốt lên một câu: “Quá thông minh, quá đa dạng”. Có vẻ như Riot thiết kế Ezreal để các game thủ thể hiện kĩ năng bản thân, yêu cầu sự khéo léo, tinh tế, thông minh. Bởi vậy, đa số các xạ thủ tài năng trên thế giới đều yêu thích Ezreal và Vayne, hai tướng xạ thủ yêu cầu trình độ rất cao.

http://s2.goldper10.com/800x/upload/2015/07/31/Ezreal_0.jpg

Ezreal - vị tướng dành cho game thủ phô diễn kĩ năng cá nhân.

Ezreal đường giữa có thể lên theo cả 2 hướng sát thương vật lí lẫn phép thuật. Tuy nhiên, ở thời điểm đầu, Nhà Thám Hiểm lên theo hướng phép thuật nhiều hơn, tận dụng sức mạnh của Song Kiếm Tai Ương và Bùa Đầu Lâu sớm. Đáng tiếc, cách Build này vẫn mắc một số vấn đề nghiêm trọng như khâu đẩy lính, kiểm soát đường và hết sát thương duy trì theo thời gian.

Tiếp đến, các game thủ nghĩ ra phong cách kết hợp Tam Hợp Kiếm lẫn Thần Kiếm Muramana hiệu quả hơn phong cách lên Vô Cực Kiếm, Ezreal được Faker rất trọng dụng đường giữa khi lên đồ sát thương vật lí. Dù vậy, cả 2 kiểu chơi Ezreal này chưa ảnh hưởng mạnh đến Meta game như Ezreal Runeglaive – Cầm trừng phạt.

Với Phù Phép Cổ Kiếm và Vọng Âm của Luden, Ezreal nổi lên như một hung thần ở đường giữa nhờ khâu đa dụng của mình. Dồn sát thương có, cấu rỉa có, sát thương duy trì có lại sở hữu kĩ năng trừng phạt, Nhà Thám Hiểm đã gây sốt trong một thời gian dài trước khi Riot quyết định nerf. Cho đến nay, trào lưu đã lụi tàn đi khá nhiều trên đấu trường công lí chuyên nghiệp.

http://i.ytimg.com/vi/BOu7axd3fcQ/maxresdefault.jpg

Ezreal Runeglaive làm náo loạn Meta Game.

7. Nidalee

http://s1.goldper10.com/800x/upload/2015/07/31/Nidalee_0.jpg

Nidalee bản cũ gây rất nhiều ức chế.

Nidalee là một vị tướng pháp sư thuần túy trước khi Riot quyết định làm lại trong khoảng thời gian gần đây. Trên thế giới, rất nhiều game thủ chuyên nghiệp lựa chọn vị tướng này để khởi nghiệp bởi chúng có thể che lấp khoảng cách đẳng cấp giữa 2 người chơi. Ở Nidalee, người chơi sở hữu khâu cấu rỉa máu cực mạnh, khả năng hồi máu bá đạo trong giao tranh tổng. Tuy nhiên, thứ mà người chơi Liên Minh Huyền Thoại ghét nhất chính là khoản Snowball, ép góc khó chịu khi team sở hữu Nidalee tấn công.

Khi làm lại, Nidalee vẫn có thể chơi ở vị trí đường giữa nhưng không còn mạnh mẽ như xưa. Chỉ đến khi Svenskeren của SK Gaming khai phá với vị trí đi rừng, Nidalee mới tìm được vị trí đích thực cho bản thân, đúng chất Nữ Thợ Săn Hóa Thú trong rừng rú.

Giai đoạn Nidalee thành công nhất chính là khoảng giai đoạn giữa và nửa cuối mùa 3, lúc OGN Hàn Quốc chỉ có 2 tướng đường giữa: Orianna và Nidalee. Theo chúng tôi thấy, Nidalee ở thời điểm hiện tại thú vị và yêu cầu thông minh hơn đôi chút so với trước đây.