Elon Musk tuyên chiến, kiện cha đẻ ChatGPT

Đông Phong  - Theo Đời sống Pháp luật | 04/03/2024 10:23 AM

Năm 2024 khởi đầu đầy thách thức với OpenAI khi họ đã vướng vào 1 vụ kiện lớn.

Năm 2024 khởi đầu đầy thách thức với OpenAI khi họ đã vướng vào 1 vụ kiện lớn. Người đứng đơn kiện không ai khác lại là tỷ phú công nghệ Elon Musk, ông chủ Tesla, người đứng đầu X/Twitter và đồng thời cũng là cựu cổ đông lớn của OpenAI.

photo-1709460237663

Theo báo cáo của Associated Press , chủ sở hữu X/Twitter đã đệ đơn kiện vào thứ Năm lên Tòa án Thượng thẩm Quận San Francisco. Vụ kiện cáo buộc OpenAI và Giám đốc điều hành Sam Altman đã vi phạm thỏa thuận thành lập về nghiên cứu và sử dụng trí tuệ nhân tạo vì lợi ích của nhân loại. Elon Musk cho rằng OpenAI hiện đã đi ngược lại với tôn chỉ ban đầu (khi mà ông chủ Tesla không tiếc tiền đầu tư vào OpenAI). 

Đơn khiếu nại đề cập: “Trên thực tế, OpenAI đã được chuyển đổi thành một công ty con của ông trùm công nghệ lớn nhất Microsoft”. “Dưới Hội đồng quản trị mới, nó không chỉ phát triển mà còn thực sự cải tiến AGI [trí thông minh nhân tạo] để tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft, thay vì phục vụ lợi ích của toàn nhân loại.”

OpenAI được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một công ty phi lợi nhuận được thành lập bởi một số cá nhân, bao gồm Altman và chủ tịch OpenAI hiện tại Greg Brockman. Musk là một trong số ít người đồng sáng lập OpenAI trước khi rời đi vào năm 2018. Elon Musk cho biết ông từng đầu tư 50 triệu USD vào OpenAI trước khi thoái hết vốn của mình.

photo-1709460255407

Vụ kiện của Musk là một trong nhiều vụ kiện mà OpenAI hiện đang phải đối mặt. Tháng 7 năm ngoái, Sarah Silverman và ba tác giả khác tuyên bố họ sẽ kiện OpenAI. Tháng 8 năm đó, hành động pháp lý đã được đệ trình chống lại OpenAI, cáo buộc công ty vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU. 

Vào tháng 9, 17 tác giả, bao gồm cả người sáng tạo Game of Thrones, George RR Martin, tuyên bố họ đã đệ đơn kiện OpenAI vì vi phạm bản quyền. Vào tháng 12, tờ New York Times thông báo họ đang kiện OpenAI và Microsoft vì “sử dụng trái phép tác phẩm đã xuất bản” để đào tạo các công nghệ AI của mình.

https://gamek.vn/elon-musk-tuyen-chien-kien-cha-de-chatgpt-178240303170539986.chn