Elon Musk: ‘Tôi sẽ từ chức CEO Twitter khi tìm được ai đó đủ ngốc nghếch’

Mộc Tiên  Nhịp Sống Thị Trường | 21/12/2022 11:57 AM

Ý kiến kêu gọi Elon Musk từ chức CEO đã tăng lên trong nhiều tuần qua.

Elon Musk: ‘Tôi sẽ từ chức CEO Twitter khi tìm được ai đó đủ ngốc nghếch’

Ý kiến kêu gọi Elon Musk từ chức CEO đã tăng lên trong nhiều tuần qua.

Elon Musk: ‘Tôi sẽ từ chức CEO Twitter khi tìm được ai đó đủ ngốc nghếch’ - Ảnh 1.

Ngày 20/12, tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức CEO của Twitter sau khi tìm được người thay thế. "Tôi sẽ từ chức CEO ngay khi tìm thấy ai đó đủ ngốc nghếch để nhận công việc này! Sau đó, tôi sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ", Musk viết trên Twitter.

Đây là lần đầu tiên Musk đề cập đến việc từ chức CEO của Twitter sau khi người dùng của nền tảng này bỏ phiếu ủng hộ tỷ phú 51 tuổi rời vị trí điều hành công ty trong một cuộc thăm dò ý kiến do chính ông tạo ra vào cuối tuần trước.

Ý kiến kêu gọi Musk từ chức CEO đã tăng lên trong nhiều tuần qua. Các nhà đầu tư của Tesla cũng liên tục bày tỏ sự quan ngại về sự tập trung quá mức của Musk vào Twitter mà bỏ bê Tesla – nơi ông đóng vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm và kỹ thuật.

Ross Gerber, một nhà đầu tư lâu năm của Tesla, đã viết một câu hỏi nhắm vào CEO của Tesla trên Twitter với nội dung: “Ai đang điều hành Tesla hàng ngày trong thời điểm quan trọng này đối với công ty? Thực ra không có gì sai ở Tesla cả. Vấn đề nằm ở vị CEO đang làm việc tại một công ty khác. Chắc chắn là Tesla xứng đáng có một CEO tập trung hơn. Sẽ rất hữu ích nếu các nhà đầu tư biết được kế hoạch của Elon”.

Tại một phiên tòa vào tháng trước, Musk cho biết ông dành phần lớn thời gian gần đây của mình để tập trung vào Twitter – công ty mà ông đã mua với giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 10.

Elon Musk: ‘Tôi sẽ từ chức CEO Twitter khi tìm được ai đó đủ ngốc nghếch’ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 54,31% trong năm nay tính đến hết ngày 13/12, khiến nó đạt kỷ lục về năm tồi tệ nhất trong lịch sử. Việc cổ phiếu Tesla giảm đã thổi bay danh hiệu người giàu nhất thế giới của Musk trong danh sách của Forbes.

Một số nhà đầu tư của Tesla đã thúc giục Musk tập trung hơn vào công ty khi giá cổ phiếu liên tục giảm trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng tăng và áp lực chi phí từ lạm phát cao. Tesla cũng đã thu nhỏ lại các kế hoạch giao xe. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 28% kể từ khi thương vụ mua lại Twitter của Musk kết thúc vào cuối tháng 10.

Để trấn an, Musk viết trên Twitter ngày 13/12: “Tesla sẽ vẫn ổn trong dài hạn nhưng các làn sóng kinh tế vĩ mô là không thể kiểm soát được. Tôi đảm bảo rằng các cổ đông của công ty sẽ được hưởng lợi lâu dài từ Twitter”.

Trước khi tuyên bố sẽ rời vị trí điều hành Twitter, bản thân Musk cũng thừa nhận rằng ông có quá nhiều việc để làm và sẽ tìm một CEO thay thế. Tuy nhiên, cuối tuần trước, vị tỷ phú cho biết ông vẫn chưa tìm được người kế nhiệm phù hợp vì không ai muốn điều hành công ty chỉ để giữ cho nó tồn tại.

Thời điểm hiện tại, danh sách đề cử các nhân vật có khả năng thay Musk làm CEO Twitter gồm nhiều cái tên đáng chú ý như cựu CEO T-Mobile John Legere, người sáng lập mạng xã hội MySpace - Tom Anderson hay cựu COO Facebook - Sheryl Sandberg và cựu CTO Facebook - Mike Schroepfer.

Mặc dù vậy, việc thuyết phục những người này đảm nhiệm vị trí điều hành một công ty còn nhiều “bất ổn” như Twitter không đơn giản chút nào. Do đó, các ứng cử viên tiềm năng nhất được cho là cộng sự hiện tại của Musk – những người giúp ông điều hành công ty từ khi tiếp quản vào cuối tháng 10.

Nguồn: Reuters, BI